Đắk Nông: Tìm phương án hỗ trợ người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Trước những thiệt hại quá lớn do lũ lụt gây ra đối với người dân, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức cuộc họp để bàn giải pháp hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại sớm khắc phục hậu quả, tái thiết cuộc sống.

Ngày 11/12, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức cuộc họp nhằm tìm giải pháp hỗ trợ cho người dân phía hạ du của thuỷ điện Buôn Kuốp bị ảnh hưởng do ngập lụt.

{keywords}
UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp bàn giải pháp hỗ trợ người dân bị thiệt hại do lũ lụt.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, từ đầu tháng 12/2020, mưa lớn kéo dài khiến lượng nước sông Sêrêpốk và sông Krông Nô dâng cao, gây thiệt hại nặng đối với người dân ở huyện Krông Nô và Cư Jút.

Tại huyện Krông Nô, từ ngày 1-6/12/2020, có 107 căn nhà bị ngập và 60 hộ dân phải di dời; 25km đường giao thông bị ngập; 35ha cây trồng ngập, úng; 162 lồng cá bị chết, cuốn trôi… Thiệt hại ước tính khoảng 50 tỷ đồng, chủ yếu ở xã Buôn Choáh.

Tại huyện Cư Jút, nước lũ đã cuốn trôi nhiều lồng cá của người dân nuôi trên sông Sêrêpốk đoạn qua thị trấn Ea T’ling và nhiều nhà cửa, diện tích cây trồng, ước tính khoảng 10 tỷ đồng. Những nơi xảy ra thiệt hại đa phần nằm dưới hạ lưu của thủy điện Buôn Kuốp và Buôn Tua Srah.

{keywords}
Một người dân đau xót nhìn nhiều lồng cá bị ngập trong nước lũ mà không thể cứu được.

Tại buổi làm việc, ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định, những thiệt hại quá lớn trong đợt lũ vừa qua chủ yếu là do nguyên nhân khách quan. Tuy nhiên, vẫn có phần chủ quan trong công tác phòng, chống lũ từ phía các đơn vị, chính quyền và cả người dân.

Ông Yên yêu cầu, huyện Krông Nô và Cư Jút phải thống kê, đánh giá một cách chi tiết, cụ thể thiệt hại của từng hộ dân để có cơ sở hỗ trợ. Tỉnh và huyện sẽ trích quỹ phòng chống thiên tai và các quỹ khác, cùng nguồn hỗ trợ của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, tái thiết cuộc sống.

Còn ông Trần Văn Khánh, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã chia sẻ và hứa đồng hành cùng các cấp chính quyền, hỗ trợ một phần thiệt hại đối với người dân trong đợt lũ vừa qua để bà con vượt qua khó khăn.

Ông Khánh cũng cho hay, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã thông tin, cảnh báo lũ và quá trình vận hành, điều tiết xả lũ Nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah và Buôn Kuốp theo quy định.

Trần Nhân

Lý giải nguyên nhân bão số 1 đi lệch so với những dự báo trước đó

Sau khi đi sâu vào đất liền khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) bão số 1 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Bão số 1 cách Quảng Ninh khoảng 140km, tiến nhanh về đất liền

Dự báo hôm nay bão số 1 sẽ đổ bộ đất liền các tỉnh Đông Bắc của Bắc Bộ, nhiều nơi mưa to đến rất to và có nguy cơ sạt lở đất, ngập úng.

Bão số 1 đang đạt sức mạnh lớn nhất, hướng về Quảng Ninh- Hải Phòng

Bão số 1 giật cấp 15, đạt cường độ lớn nhất, cách bán đảo Lôi Châu khoảng 340km về phía Đông Đông Nam. Khoảng 16h ngày 18/7, bão trên vùng ven biển tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng

Dự báo thời tiết 17/7: Miền Bắc ngày nắng gắt, từ đêm bắt đầu mưa rất to

Dự báo thời tiết ngày 17/7, Bắc và Trung Bộ vẫn nắng nóng đến gay gắt vào ban ngày; nhưng từ đêm, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, sẽ có mưa to đến rất to.

Bão số 1 tăng cấp, hướng vào Bắc Bộ

Bão số 1 tăng thêm một cấp so với hôm qua. Dự báo bão di chuyển với tốc độ 10-15km/h và sẽ tiếp tục tăng cấp.

Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, 2 kịch bản khi mạnh lên thành bão

Trong chiều nay, áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Philippines đã đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão số 1.

Dự báo thời tiết 14/7: Nắng nóng miền Bắc còn gay gắt, từ chiều tối mưa dồn dập

Dự báo thời tiết ngày 14/7, nắng nóng giảm dần ở miền Bắc, từ chiều tối có mưa giông diện rộng. Riêng Trung Bộ còn nắng nóng gay gắt. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa liên tiếp vào chiều tối.

Miền Bắc sắp mưa lớn, có thể kèm gió giật mạnh sau chuỗi ngày nắng nóng

Mưa bắt đầu xuất hiện ở vùng núi miền Bắc sau đó mở rộng ra toàn khu vực với lượng lớn đến 150mm. Sau chuỗi ngày nắng nóng ròng rã, trong cơn mưa đề phòng giông, lốc và gió giật mạnh.

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Nắng nóng hầm hập rồi mưa mát vào cuối tuần

Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới, trong 1-2 ngày đầu, nắng nóng hầm hập tiếp diễn. Đợt nắng nóng này sẽ kết thúc vào cuối tuần, từ 15/7 trời mát và có lúc có mưa.

Thời tiết Hà Nội 12/7: Nắng nóng cao điểm nhất cả đợt, vượt ngưỡng 38 độ

Dự báo thời tiết Hà Nội 12/7, nắng nóng đến gay gắt tiếp diễn với nền nhiệt ở mức cao điểm, vượt ngưỡng 38 độ; ban đêm ít khả năng xảy ra mưa giông.

Đang cập nhật dữ liệu !