Đắk Lắk: Làm kênh thủy lợi, múc 'nhầm' 5.000m2 đất của người dân

Trong quá trình thi công kênh thủy lợi, một công ty đã múc “nhầm” khoảng 5.000m2 đất của người dân ngoài phạm vi đền bù giải phóng mặt bằng nhưng sau gần 3 năm vẫn chưa khắc phục trả lại đất cho người dân sản xuất.

Ngày 20/4, bà Nguyễn Thị Thay (trú thôn Ba Tri, xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, Đắk Lắk) cho biết, gia đình bà đang yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Nông thôn san lấp, trả lại phần đất rộng 5.000m2 đã múc “nhầm” từ năm 2019.

{keywords}
Công nhân đang thi công hệ thống kênh mương để dẫn nước từ hồ thủy lợi Ia Mơr về vùng tưới tại Đắk Lắk.

Trước đó, vào năm 2021, bà Thay đã gửi đơn đến cơ quan chức năng, phản ánh việc bị Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Nông thôn múc “nhầm” gần 5 sào đất trồng xoài, không thuộc diện thu hồi để làm kênh thủy lợi. Tháng 3/2021, UBND xã Ia Lốp đã mời các bên liên quan đến làm việc.

Thời điểm đó, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Nông thôn cho biết, đơn vị đã đền bù 270 triệu đồng tiền thiệt hại cây trồng cho bà Thay. Đồng thời, phía công ty cam kết, từ ngày 8-10/4/2022 sẽ cho san lấp mặt bằng 3 vị trí mà công ty này đã múc “nhầm” trên đất của bà Thay. Thế nhưng, đến nay (20/4), phía công ty vẫn chưa san lấp hết phần đất đã múc “nhầm”.

Trao đổi với PV Infonet, bà Thay cho biết, gia đình bà có 11.000m2 đất thuộc diện thu hồi, đền bù để thực hiện dự án kênh chính Đông (dẫn nước từ thủy lợi Ia Mơr tỉnh Gia Lai về vùng tưới tại Đắk Lắk). Năm 2019, đơn vị bắt đầu thi công dự án và múc “nhầm” sang phần đất chưa được đền bù giải phóng mặt bằng của gia đình bà.

“Tôi nhiều lần ngăn cản nhưng người của công ty vẫn cố tình múc vào phần đất không thuộc diện đền bù của tôi. Chỉ đến khi tôi gửi đơn kiện, phía công ty mới đến thương lượng bồi thường và hứa san gạt, trả lại mặt bằng cho tôi. Vậy nhưng, nay đã quá hạn, công ty chưa thực hiện như đã cam kết”, bà Thay bức xúc phản ánh.

{keywords}
Gia đình bà Thay đang rất bức xúc vì suốt 3 năm qua chưa được hoàn trả mặt bằng như cũ để sản xuất.

Một cán bộ tại UBND xã Ia Lốp xác nhận: Năm 2021, UBND xã đã làm việc với bà Thay và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Nông thôn. Tại buổi làm việc, phía công ty cam kết sẽ hoàn trả lại mặt bằng các vị trí đã múc “nhầm” đất của bà Thay.

Trao đổi qua điện thoại, ông Phan Mạnh Cường, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Nông thôn tại Đắk Lắk thừa nhận, trước đây đơn vị đã múc “nhầm” khoảng 5 sào (5.000m2) trên phần đất không thuộc diện đền bù của bà Thay.

Cũng theo ông Cường, phía công ty đã hỗ trợ cho bà Thay 270 triệu đồng thiệt hại về cây trồng. Ngoài ra, công ty cũng đổ đất, san lấp lại mặt bằng theo yêu cầu của gia đình nhưng do mưa, lầy lội, máy móc lại đang tập trung thi công kênh nên chưa thực hiện đầy đủ, kịp thời.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Nông thôn là đơn vị thi công gói thầu xây lắp 07 từ Km 26+750 đến Km32+250 tại dự án kênh chính Đông (do Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 8, Bộ NN-PTNT làm chủ đầu tư) để dẫn nước từ Hồ thủy lợi Ia Mơr (Gia Lai) về vùng tưới có quy mô 4.000ha trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.

Trần Nhân

Thăm ngôi biệt thự 800m2 của đại gia nức tiếng Hà Nội xưa

Gần 100 năm qua, kí ức về gia đình, những kỉ vật trong căn biệt thự số 44 Hàng Bè vẫn được các thế hệ con cháu giữ gìn, trân quý.

Động đất tiếp tục ở Kon Tum, 36 trận xảy ra trong 22 ngày

Trận động đất có độ lớn 3.4 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Chỉ trong tháng 3, nơi đây đã xảy ra 36 trận động đất.

Ngôi nhà siêu méo mó bên tuyến đường mới mở ở Hà Nội

Ngôi nhà có diện tích 17m2 ở ngách 42/197 Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), nằm trên tuyến đường nối khu đô thị Đồng Tàu - Tam Trinh.

Hai du khách nước ngoài đứng trên đường phố Quảng Nam xin cứu giúp

Ngày 20/3, Công an TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, phòng Quản lý xuất nhập cảnh (công an tỉnh) đã xuống địa bàn để tìm hiểu thông tin về việc hai du khách nước ngoài cầm biển xin cứu giúp trên đường phố.

Thấp thỏm sống trong ngôi nhà 'án ngữ' giữa đường

Trên tuyến đường ở TX Đông Triều, Quảng Ninh "mọc" 1 ngôi nhà hai tầng khiến nhiều người bất ngờ khi đi qua.

Xuất hiện cảnh chèo kéo khách ở cà phê phố đường tàu

Nhiều chủ quán hoặc người làm ở một số quán cà phê đường tàu thuộc phường Điện Biên (Hà Nội) chìa hẳn thực đơn ra mời chào, chèo kéo du khách. Nếu ai không có ý định vào uống nước sẽ không được họ dẫn qua rào chắn.

Cảnh nhộn nhịp trên công trường xây dựng sân bay Long Thành

Thiết bị máy móc của các nhà thầu hoạt động liên tục để san lấp mặt bằng và thi công móng cọc, triển khai xây dựng các hạng mục như đường băng, bãi đỗ xe, nhà ga sân bay Long Thành những ngày đầu tháng 3.

Cây cầu hình rồng đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh đang thành hình

Với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, cây cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành có thiết kế hình con rồng thời Lý được đánh giá là đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh hiện nay.

Núi rác tồn tại hàng chục năm ở Vĩnh Phúc gây ô nhiễm môi trường

Bãi rác núi Bông đi vào hoạt động năm 1999, lượng rác được Công ty CP môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên thu gom, vận chuyển và tập kết tại đây. Hiện tình trạng ô nhiễm hết sức nặng nề.

Chuyện chưa kể về 'cây tử thần' trăm tuổi vừa bị cháy ở TP.HCM

Cây củ chi đại thụ, quý hiếm nhất của vùng Củ Chi vừa bị cháy khiến người dân vô cùng tiếc nuối.

Đang cập nhật dữ liệu !