Đắk Lắk: Chủ động hạn các phương án để hạn chế thiệt hại do mưa lũ

Nhờ chủ động triển khai theo dõi diễn biến mưa lũ, kịp thời cảnh báo, cử lực lượng hỗ trợ người dân tại các điểm có nguy cơ ngập lụt di dời nên tỉnh Đắk Lắk đã hạn chế tối đa thiệt hại về người.

{keywords}
Lực lượng công an huyện Krông Bông giúp người dân thu hoạch sắn (mì) sau khi nước rút.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Đắk Lắk, tính đến ngày 2/12, mưa lũ đã khiến nhiều huyện trên địa bàn như Krông Pắk, Cư Kuin, Krông Ana, Lắk, M’Đrắk bị ngập nặng, nhiều tuyến đường bị hư hỏng, nhiều khu dân cư bị cô lập.

Trước diễn biến khó lường của mưa lũ, lực lượng chức năng các cấp tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, kịp thời nắm bắt tình hình của các khu dân cư để đưa ra biện pháp ứng phó, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ gây ra.

Ông Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk đã chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh, Sở NN-PTNT và các địa phương tổ chức trực ban 24/24 giờ; chủ động thực hiện phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”, đặt an toàn tính mạng người dân lên trên hết.

Tại các tuyến đường, cầu cống bị nước cuốn trôi, gây hư hại, các địa phương đã cắm biển cảnh báo, cử lực lượng túc trực 24/24 để cấm người và phương tiện qua lại.

Tại các vùng bị ngập hoặc có nguy cơ cao bị ngập, sạt lở, chính quyền cùng các đơn vị như công an, bộ đội đã cử nhiều cán bộ chiến sĩ đến hỗ trợ, giúp người dân di dời đến nơi an toàn.

Điển hình, vào chiều 30/11, mưa lũ đã khiến núi lở, gây sập 3 căn nhà tại xã Hòa Phong, huyện Krông Bông sập hoàn toàn, nhiều căn nhà khác bị đất đá làm hư hỏng. Tuy nhiên, trước khi xảy ra sự cố trên, người dân đã được chính quyền địa phương hỗ trợ, di dời đến nơi an toàn, không có thiệt hại về người.

Theo ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông, trước khi xảy ra lũ lụt, chính quyền huyện đã phối hợp cùng các xã tiến hành rà soát các điểm dân cư và phát hiện nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở. Do đó, địa phương đã chủ động di dời người dân tại các điểm này về nơi an toàn.

Đối với các huyện Ea Kar, Cư Kuin..., do đường sá hư hỏng, nhiều điểm dân cư bị cô lập nhưng lực lượng công an, bộ đội đã nhanh chóng dùng ca nô chuyên dụng để hỗ trợ lương thực, tiếp tế nhu yếu phẩm cho bà con.  

Ngoài ra, khi nước lũ rút, lực lượng công an, bộ đội các huyện cũng triển khai lực lượng, giúp bà con nông dân gấp rút thu hoạch nông sản, hạn chế thiệt hại về cây trồng.

Trần Nhân

Lý giải nguyên nhân bão số 1 đi lệch so với những dự báo trước đó

Sau khi đi sâu vào đất liền khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) bão số 1 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Bão số 1 cách Quảng Ninh khoảng 140km, tiến nhanh về đất liền

Dự báo hôm nay bão số 1 sẽ đổ bộ đất liền các tỉnh Đông Bắc của Bắc Bộ, nhiều nơi mưa to đến rất to và có nguy cơ sạt lở đất, ngập úng.

Bão số 1 đang đạt sức mạnh lớn nhất, hướng về Quảng Ninh- Hải Phòng

Bão số 1 giật cấp 15, đạt cường độ lớn nhất, cách bán đảo Lôi Châu khoảng 340km về phía Đông Đông Nam. Khoảng 16h ngày 18/7, bão trên vùng ven biển tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng

Dự báo thời tiết 17/7: Miền Bắc ngày nắng gắt, từ đêm bắt đầu mưa rất to

Dự báo thời tiết ngày 17/7, Bắc và Trung Bộ vẫn nắng nóng đến gay gắt vào ban ngày; nhưng từ đêm, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, sẽ có mưa to đến rất to.

Bão số 1 tăng cấp, hướng vào Bắc Bộ

Bão số 1 tăng thêm một cấp so với hôm qua. Dự báo bão di chuyển với tốc độ 10-15km/h và sẽ tiếp tục tăng cấp.

Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, 2 kịch bản khi mạnh lên thành bão

Trong chiều nay, áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Philippines đã đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão số 1.

Dự báo thời tiết 14/7: Nắng nóng miền Bắc còn gay gắt, từ chiều tối mưa dồn dập

Dự báo thời tiết ngày 14/7, nắng nóng giảm dần ở miền Bắc, từ chiều tối có mưa giông diện rộng. Riêng Trung Bộ còn nắng nóng gay gắt. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa liên tiếp vào chiều tối.

Miền Bắc sắp mưa lớn, có thể kèm gió giật mạnh sau chuỗi ngày nắng nóng

Mưa bắt đầu xuất hiện ở vùng núi miền Bắc sau đó mở rộng ra toàn khu vực với lượng lớn đến 150mm. Sau chuỗi ngày nắng nóng ròng rã, trong cơn mưa đề phòng giông, lốc và gió giật mạnh.

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Nắng nóng hầm hập rồi mưa mát vào cuối tuần

Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới, trong 1-2 ngày đầu, nắng nóng hầm hập tiếp diễn. Đợt nắng nóng này sẽ kết thúc vào cuối tuần, từ 15/7 trời mát và có lúc có mưa.

Thời tiết Hà Nội 12/7: Nắng nóng cao điểm nhất cả đợt, vượt ngưỡng 38 độ

Dự báo thời tiết Hà Nội 12/7, nắng nóng đến gay gắt tiếp diễn với nền nhiệt ở mức cao điểm, vượt ngưỡng 38 độ; ban đêm ít khả năng xảy ra mưa giông.

Đang cập nhật dữ liệu !