"Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống mãi cùng nhân dân Algeria"

Tổng thống Algeria, quốc gia giành độc lập từ thực dân Pháp với cảm hứng bắt nguồn chiến thắng Điện Biên Phủ của Việt Nam, đã dành những lời ca ngợi tốt đẹp nhất cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong bức thư gửi Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika chia sẻ mất mát của Việt Nam và khẳng định, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng huyền thoại của quân đội và dân tộc Việt nam, “sẽ mãi mãi được khắc sâu trong tâm trí nhân dân Algeria”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, qua đời ngày 4/10, thọ 103 tuổi.

“Đây là mất mát lớn với cả nhân dân Việt Nam và nhân dân Algeria. Đóng góp của Đại tướng đối với nền độc lập và sau đó là thống nhất đất nước, là di sản vô giá mà các thế hệ hiện nay và mai sau phải duy trì và bảo vệ”, nhà lãnh đạo cao nhất của Algeria viết.

“Về phần mình, tôi xin bày tỏ nỗi đau vô hạn trước sự ra đi của một người bàn và tôi muốn tưởng nhớ tới ông. Tôi cũng xin nói rằng ngoài sự ngưỡng mộ và kính trọng mà thế giới dành cho Đại tướng, lịch sử sẽ luôn ghi nhớ rằng ông đã dành cả cuộc đời mình để phục vụ cho đất nước và nhân dân Việt Nam”, Tổng thống Bouteflika bày tỏ.

“Ngày hôm nay, người dân Algeria, cũng giống như tất cả các dân tộc khác hiểu cái giá của độc lập và tự do, muốn cùng với nhân dân Việt Nam tưởng nhớ tới ông”, Tổng thống Algeria viết.

Algeria là quốc gia Bắc Phi có mối quan hệ đặc biệt với Việt Nam xét về sự tương đồng trong lịch sử chống thực dân Pháp.

Năm 1954, dưới sự lãnh đạo của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, quân đội Việt Nam đã đánh bại quân đội Pháp tại chiến trường Điện Biên Phủ. Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ có ý nghĩa lớn lao đối với Việt Nam, mà về phương diện quốc tế, chiến thắng này trở thành nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho các quốc gia Bắc Phi cũng là thuộc địa của Pháp vào thời kì đó, trong đó có Algeria.

Dưới sự cổ vũ của chiến thắng Điện Biên Phủ, các quốc gia Bắc Phi đồng loạt đứng lên chống lại thực dân Pháp và chỉ riêng trong năm 1960, 17 nước châu Phi đã giành được độc lập và đến năm 1967, Pháp đã buộc phải trao trả độc lập cho tất cả các nước là thuộc địa của mình.

Tùng Lâm

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !