Đại thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống, danh hài Ukraine “ăn mừng sớm”?

Các kết quả ban đầu của cuộc khảo sát lấy ý kiến cử tri cho thấy ông Volodymyr Zelensky, một trong hai ứng cử viên Tổng thống Ukraine tham gia vòng hai của cuộc bầu cử đang nắm trong tay đại đa số phiếu ủng hộ.

Theo đó, ông Zelensky nhận được 73,2% số phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ của ông là Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko chỉ có được 25,3%. Cụ thể tại khu vực miền tây Ukraine, ông Zelensky có được 56,4% số phiếu ủng hộ, trong khi ở miền đông con số này lên đến 88%. Còn với ông Poroshenko, số phiếu mà ông có được lần lượt là 43,6% và 12%.

Ông Volodymyr Zelensky (phải) cùng đối thủ là Tổng thống Petro Poroshenko xuất hiện trong một cuộc chất vấn trước thềm bầu cử.

Tại miền trung và miền nam Ukraine, số phiếu bầu ủng hộ của ông Zelensky cũng rất cao khi ông lần lượt có được 72,3% và 86% số phiếu. Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine, tỉ lệ người dân Ukraine tham gia cuộc bầu cử Tổng thống là 57,55%.

Phát biểu sau khi nhận được tin mừng, ông Zelensky cho biết ông sẽ “không làm người dân Ukraine thất vọng”. Là một diễn viên hài nổi tiếng trước khi tham gia tranh cử, ông Zelensky cũng nói đùa rằng ông sẽ xem xét đổi tên nhóm hài mà mình là người đứng đầu trong nhiều năm từ Quarter 95 thành Quarter 73, nhằm khẳng định kết quả mà ông nhận được trong cuộc bầu cử này. Ông cũng nói rằng chiến thắng của mình đã “kết nối” toàn thể người dân Ukraine với nhau.

Trong khi đó, phát biểu trước những người ủng hộ sau khi kết quả khảo sát được công bố, ông Poroshenko đã thừa nhận thất bại của mình, mặc dù ông khẳng định vẫn sẽ tiếp tục làm chính trị. Tổng thống Ukraine cũng nói rằng ông sẽ hỗ trợ ông Zelensky, một người chưa từng làm chính trị, để giúp ông có thể làm quen vai trò lãnh đạo. “Chúng ta thua một trận đấu, song như thế không có nghĩa là chúng ta đã thua cả một cuộc chiến lớn”, ông Poroshenko nói.

Sau khi kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử được công bố, Bộ Ngoại giao Nga đã gửi thông điệp nói rằng tin này cho thấy rằng người dân Ukraine đang bày tỏ mong muốn có sự thay đổi trong thể chế chính trị đất nước mình.

Vào ngày 21/4, Ukraine đã tổ chức vòng hai của cuộc bầu cử Tổng thống, sau khi không có bất kỳ ứng cử viên nào giành được tỉ lệ phiếu bầu ủng hộ cần thiết để chính thức đắc cử sau khi vòng một kết thúc vào ngày 31/3 vừa qua. Khi đó, ông Zelensky giành được 30,24% số phiếu ủng hộ trong khi ông Poroshenko chỉ được 15,95%.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Ukraine bầu cử Tổng thống Volodymyr Zelensky Petro Poroshenko ủng hộ tỉ lệ

Ám ảnh lý do khiến người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ Icon

Người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ trong suốt 13 năm với lý do khiến nhiều người bị ám ảnh.

Vụ án kỳ lạ về người đàn ông quỷ ở Mỹ

Có nhiều hiện tượng lạ trên thế giới, nhưng sự ly kỳ về người đàn ông quỷ là một trong những hiện tượng được cho là bí ẩn nhất.

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của các vùng Zaporozhye và Kherson

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận các vùng Kherson và Zaporozhye là các lãnh thổ độc lập.

Quản lý cao cấp của Apple bị sa thải vì trò đùa trên TikTok

Một quản lý cao cấp của Apple, người "chỉ huy" tất cả các cuộc mua sắm và đàm phán với các nhà cung cấp, đã bị sa thải vì một video lan truyền trong đó người này khoe khoang để gây sự chú ý về tài sản của mình.

Ít nhất 14 người ở bang Florida thiệt mang do bão Ian Icon

Palm Beach Post đưa tin, ít nhất 14 người ở bang Florida của Mỹ đã thiệt mạng do cơn bão Ian đổ bộ vào bờ biển phía đông nước này.

Vì sao Hải quân Mỹ bị phạt hàng triệu USD?

Cơ quan y tế tiểu bang Hawaii mới đây đã phạt tiền Hải quân Mỹ vì xả nước thải trái phép từ căn cứ quân sự Trân Châu Cảng-Hickam.

Màu da của người đàn ông biến đổi bí ẩn từ trắng sang nâu

Sau thời gian ngắn dùng thuốc chống trầm cảm, màu da của người đàn ông tại Mỹ bất ngờ chuyển từ trắng sang nâu đầy bí ẩn.

Cận cảnh bão Ian mạnh bậc nhất lịch sử đổ bộ vào Mỹ

Chiều ngày 28/9 (theo giờ địa phương), cơn bão Ian với sức gió lên tới gần 250km/giờ đã đổ bộ vào bờ biển phía Tây Nam bang Florida, Mỹ. Đây được coi là một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử bang này.

Công ty bị phạt vì chơi khăm trả bồi thường cho nhân viên cũ đống tiền xu hơn 60kg

Hành vi chơi khăm trả khoản bồi thường bằng đống tiền xu nặng hơn 60kg khiến một công ty Trung Quốc bị tòa án phạt lần 2 sau lỗi sa thải nhân viên trái luật.

Hãng hàng không cho phép nam nhân viên mặc váy giống nữ đồng nghiệp

Hàng hàng không lớn ở Anh cho phép loại bỏ giới tính khi mặc đồng phục, đồng nghĩa với việc nam nhân viên có thể mặc váy giống nữ đồng nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !