Đại sứ Ukraine tại LHQ tuyên bố sẽ cho Nga một "bất ngờ khó chịu"

Có vẻ như sau khi Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết không có lợi cho Nga hồi tháng 12 năm ngoái thì Ukraine vẫn chưa hài lòng, và họ muốn nhân cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần này tạo ra "bất ngờ khó chịu" cho Nga.

Đại diện thường trực của Ukraine tại Liên Hợp Quốc Vladimir Yelchenko

Đại diện thường trực của Ukraine tại Liên Hợp Quốc Vladimir Yelchenko mới đây tiết lộ, Kiev đang chuẩn bị một số sáng kiến sẽ mang đến "bất ngờ khó chịu" cho phái đoàn Nga trong phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Trong một cuộc họp được đài truyền hình Ukraine phát sóng, ông Yelchenko cho biết: "Sẽ có một số bất ngờ cực kỳ khó chịu chờ đợi Nga cả về Bán đảo Crimea, và về Donbass". Nhà ngoại giao Ukraine cũng công bố áp dụng nghị quyết về Bán đảo Crimea.

Phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc sẽ được tổ chức từ ngày 24 đến ngày 27/9. Bài phát biểu của Tổng thống Ukraine Poroshenko được lên kế hoạch vào ngày 26/9.

Quan hệ Nga -Ukraine căng thẳng vì bán đảo Crimea

Nghị quyết về Crimea

Nghị quyết của Liên Hiệp Quốc trước đây về Bán đảo Crimea đã được thông qua vào tháng 12 năm vừa rồi. Có 70 quốc gia đã bỏ phiếu thuận, 26 phiếu chống, và 76 phiếu trắng. Phần lớn các nước bỏ phiếu thuận là các nước châu Âu và Hoa Kỳ.

Gần đây, ông Poroshenko đã chỉ thị cho các nhà ngoại giao chuẩn bị một nghị quyết mới cho phiên họp tiếp theo của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Lần này, Ukraine dự định sẽ nêu vấn đề vi phạm quyền lợi của người Tatar sống trên Bán đảo Crimea.

Tòa án quốc tế Liên Hiệp Quốc, Nga đã từng tuyên bố rằng Kiev không thể cung cấp bằng chứng về sự kỳ thị chống lại người Tatar trên bán đảo Crimea được.

Phản ứng của Moscow

Điện Kremlin không đồng ý với việc thông qua nghị quyết hồi tháng 12 năm ngoái. Lãnh đạo Crimea Sergey Aksenov cho biết, nghị quyết này không phản ánh tình hình thực tế ở Crimea và nó chỉ làm lan truyền những bịa đặt hoang đường của Kiev.

Về phần mình, người đứng đầu của Vụ Xã hội Crimea, ông Grigory Ioffe cho biết nghị quyết nói trên thực ra chỉ là một cuộc cãi vã chính trị. "Tất cả những cáo buộc chống lại Nga được xây dựng trên những thứ không thực. Chẳng có ai đưa ra được bất kỳ một sự thực nào, trong đó có cáo buộc về vi phạm các quyền của người dân Crimea, người Tatar trên bán đảo Crimea, và những thứ tương tự", ông nói.

Chủ tịch Ủy ban phát triển ngoại giao công, hợp tác nhân đạo và bảo tồn các giá trị truyền thống thuộc Vụ Xã hội của Nga, bà Elena Sutormina cho rằng nghị quyết không phản ánh thực trạng vấn đề theo bất kỳ cách nào. Theo bà, tổ chức quốc tế duy nhất, kết hợp được số lượng tối đa các quốc gia và kêu gọi họ hợp tác với nhau trong các tình huống liên quan đến vấn đề thế giới, lại đang "bắt đầu hùa theo luận điệu của một nhóm quốc gia cụ thể".

Trí Đức (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !