Đại sứ quán Nga gọi lệnh trừng phạt mới của Mỹ là “hội chứng sợ nước Nga”

Đại sứ quán Nga tại Hoa Kỳ gọi lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với ba doanh nghiệp Nga là “hội chứng sợ nước Nga”, và là nỗ lực nhằm theo đuổi lợi ích hẹp hòi của chính quyền Mỹ.

RIA Novosti đưa tin, tuyên bố trên được đại sứ quán Nga tại Mỹ đăng tải trên Facebook sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với ba doanh nghiệp của Nga hôm 13/2.

Đại sứ quán Nga tại Washington. Ảnh: RIA.

“Một lần nữa lại chứng kiến những mưu toan của Mỹ với các lệnh trừng phạt chống Nga. Những biện pháp hạn chế bên ngoài lãnh thổ được áp đặt đối với một số doanh nghiệp chế tạo máy và chế tạo dụng cụ của Nga. Đây là cái cớ để áp đặt trừng phạt, vì Mỹ cho rằng đó là vi phạm quy định không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt của nhà nước Hoa Kỳ”, thông báo của đại sứ quán Nga cho biết.

Thông báo cho biết thêm: “Chúng tôi cần nhắc nhở các đồng nghiệp ở Washington rằng chỉ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mới có quyền áp đặt những hạn chế với nội dung như vậy. Để làm điều đó phải có cơ sở thuyết phục. Chính quyền Mỹ đã không đưa ra được bất kỳ bằng chứng chính thức nào cho thấy sự vi phạm của Nga trong vụ việc này”.

Các nhà ngoại giao Nga lưu ý rằng, họ đánh giá cách tiếp cận như vậy của phía Mỹ là “hội chứng sợ nước Nga” và là nỗ lực nhằm theo đuổi lợi ích hẹp hòi của chính quyền Mỹ trên thị trường quốc tế về công nghệ quốc phòng.

Theo đó, chi tiết các tài liệu được Bộ Ngoại giao Mỹ đăng tải trên cổng thông tin điện tử của chính phủ Mỹ. Kể từ ngày 3/2, Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với ba doanh nghiệp của Nga.

Ba doanh nghiệp đó bao gồm: Cục thiết kế chế tạo thiết bị Shipunov (KBP) tại Tula, Phòng thiết kế NPO Mashinostroyeniya và Xí nghiệp sản xuất hàng không Kumertau (một công ty của Russian Helicopters - Tập đoàn Máy bay trực thăng Nga).

Quyết định này được đưa ra theo Đạo luật không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt liên quan đến Iran, Triều Tiên và Syria. Đạo luật quy định cấm chuyển giao cho các quốc gia này những công nghệ góp phần tạo ra vũ khí hạt nhân, hóa học, sinh học, cũng như phương tiện bàn giao những vũ khí trên.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Bộ Ngoại giao Mỹ Mỹ trừng phạt Nga ba công ty Nga bị trừng phạt lệnh trừng phạt quan hệ Nga-Mỹ chính quyền Mỹ đại sứ quán Nga tại Mỹ washington

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !