Đại sứ Nhật: Mỹ không thể đứng ngoài vụ Senkaku

Đại sứ Nhật tại Hoa Kỳ bình luận rằng chính quyền Mỹ không thể trung lập về vấn đề Senkaku mặc dù Washington vẫn tuyên bố không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

“Chính quyền Mỹ đã nói rõ rằng các hòn đảo này nằm trong phạm vi của hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật. Lập trường của Mỹ không thể là lập trường trung lập khi nước Mỹ có nghĩa vụ phải đáp trả mạnh mẽ trong tình huống có vũ lực hay có hành động khiêu khích”, Đại sứ Nhật Bản Kenichiro Sasae nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Asahi Shimbun hôm 30/10.

Đại sứ Nhật: Mỹ không thể đứng ngoài vụ Senkaku - ảnh 1
Tân Đại sứ Nhật Bản tại Hoa Kỳ Kenichiro Sasae.

Ông Sasae, 61 tuổi và giữ chức thứ trưởng bộ ngoại giao khi chính phủ Nhật quyết định quốc hữu hóa các hòn đảo Senkaku hồi tháng 9. Giữa tháng này, ông sẽ đến Washington với tư cách là  đại sứ Nhật Bản.

Quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông được Nhật Bản quản lý nhưng Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền với quần đảo này. Được Trung Quốc đặt tên là Điếu Ngư, quần đảo này là trung tâm của cuộc đối đầu đầy căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc trong những tháng vừa qua.

Ông Sasae cũng cho biết chính phủ Nhật không bị phản đối một chút nào khi thông báo với Hoa Kỳ rằng Nhật sẽ mua lại các hòn đảo từ tau người chủ tư nhân.

“Mỹ không hề có động thái nào phản đối (việc Nhật mua lại quần đảo này”. (Lập trường  của Mỹ) là đây là vấn đề Nhật toàn quyền quyết định”, ông Sasae nói.

Ông Sasae cũng bảo vệ quyết định của chính phủ Nhật mua lại các hòn đảo là quyết định “tốt nhất” để quản lý các hòn đảo “một cách hòa bình và ổn định”, tốt hơn là để chính quyền thành phố Tokyo sở hữu chúng.

Vào thời điểm đó, chính quyền thủ đô Tokyo chịu sự lãnh đạo của Thị trưởng Shintaro Ishihara, một chính trị gia theo tư tưởng dân tộc chủ nghĩa và đã tuyên bố sẽ quyên tiền mua lại quần đảo này.

Nhưng hành động mua lại quần đảo của chính phủ Nhật Bản đã khơi mào cho một loạt các vụ biểu tình chống Nhật diễn ra trên khắp Trung Quốc hồi tháng 9, gây căng thẳng cho mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á và đến nay căng thẳng này vẫn chưa được giải quyết.

Ông Sasae nói rằng khi quan chức hai nước gặp gỡ để trao đổi về cuộc tranh chấp, phía Trung Quốc vẫn chưa tỏ ra hiểu rõ ý định đằng sau vụ mua lại Senkaku của Nhật Bản.

Ngoài ra, tân đại sứ Nhật Bản tại Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tổ chức cuộc họp thượng định Mỹ - Nhật sau khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ kết thúc vào tháng này để hai nước đồng minh điều chỉnh lại các chiến lược của mình đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Điều quan trọng là hai nước phải khẳng định lại vị thế đòng minh của nhau trong bối cảnh toàn cầu và châu Á thay đổi và đưa mối quan hệ Mỹ - Nhật lên tầm cao mới để cùng nhau đối phó với các thách thức”, ông Sasae nói.

TÙNG LÂM

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !