Đại sứ Mỹ tại Ukraine: Phải cải tổ bộ máy chính quyền Kiev “từ gốc đến ngọn"

Mới đây, đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt đã có những phát biểu về những vấn đề mà Ukraine đang phải đối mặt, cụ thể là phải đẩy mạnh các hoạt động cải tổ bộ máy nhà nước.

Trong Hội nghị Đầu tư Ukraine Mới, ông Pyatt đã nói rằng Ukraine cần phải thúc đẩy thực hiện những yêu cầu mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đề ra để có thể nhanh chóng phục hồi nền kinh tế đất nước.

Đại sứ Mỹ tại Ukraine: Phải cải tổ bộ máy chính quyền Kiev “từ gốc đến ngọn

Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt có mặt tại Hội nghị Đầu tư Ukraine Mới.

“Ưu tiên hàng đầu hiện nay đó là việc thực hiện những đề xuất của IMF”, ông nói, đồng thời nhấn mạnh rằng quá trình này “phụ thuộc vào thái độ của Quốc hội Ukraine và khả năng của Tổng thống và Thủ tướng để có thể đảm bảo trật tự nội bộ Quốc hội và thực hiện những bước đi khó khăn nhằm tiếp tục đẩy mạnh công cuộc khôi phục kinh tế”.

Tiếp đó, ông Pyatt cũng nhắc đến tình trạng tham nhũng ở Ukraine, một vấn đề mà theo ông “là hòn đá tảng lớn nhất khiến Ukraine không nhận được nhiều khoản đầu tư từ nước ngoài”. “Như tôi đã phát biểu vào tháng 10 năm ngoái tại Odessa, Văn phòng Tổng chưởng lý, và nói rộng ra là toàn bộ bộ máy chính phủ Ukraine cần phải được cải tổ từ gốc đến ngọn”, ông nói.

Mặc dù những vấn đề trên vẫn chưa được giải quyết, Đại sứ Mỹ tại Ukraine cho rằng Ukraine không phải không mong muốn tiến hành cải tổ. “Khi nhìn vào những dữ liệu từ các cuộc khảo sát, có thể thấy rằng phần lớn người dân Ukraine muốn công cuộc cải cách được thực hiện nhanh chóng hơn. Họ không phàn nàn về tiến trình cải cách, mà họ cho rằng chúng không được thực hiện một cách kịp thời”, ông Pyatt nhận định.

Bên cạnh đó, ông cho biết ông cảm thấy lạc quan về Ukraine hơn trước đây. “Một trong những nguyên nhân là bởi Thủ tướng Volodymyr Groysman và nội các mới của ông cam kết sẽ theo đuổi con đường cải cách và tận dụng những thành quả của những chính sách cứng rắn mà cựu Thủ tướng Arseny Yatsenyuk và nội các của ông đã thực hiện”.

Kết luận bài phát biểu của mình, ông Pyatt khẳng định Mỹ luôn ủng hộ Ukraine chấp nhận gói viện trợ kinh tế của IMF và hi vọng rằng Kiev sẽ sớm ký kết chấp thuận. “Vấn đề còn lại sẽ là các cuộc đàm phán giữa Ukraine và IMF về việc hoàn trả các khoản cho vay của IMF, cũng như cam kết của Quốc hội Ukraine nhằm thực hiện những bước đi khó khăn để đặt nền móng cho sự phát triển lâu dài của đất nước”, Đại sứ Mỹ cho biết.

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ Kyiv Post, một tờ báo tiếng Anh của Ukraine. Kyiv Post được cho là tờ báo ủng hộ Ukraine hội nhập với phương Tây.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !