Đại sứ Mỹ tại Berlin cảnh báo Đức: "Nga đang ở trước cửa"

Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell tuyên bố, Berlin không nên tiết kiệm chi tiêu quốc phòng vì "Nga đang ở trước cửa".

Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ Welt am Sonntag tại Brussels, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell nói: "Các cam kết của Đức về tăng chi tiêu quốc phòng lên 1,5% GDP là chưa đủ. NATO yêu cầu con số này phải là 2% vào năm 2024".

Ông Richard Grenell nói, Hoa Kỳ chỉ nhắc nhở người đồng minh tốt của mình là Đức một điều rằng, bây giờ không phải là lúc làm suy yếu hay phá hoại NATO. Nga đang đứng ở trước cửa, tất cả phải hiểu rõ một điều rằng cần củng cố NATO. Đồng thời, ông Grenell phủ nhận tin đồn Hoa Kỳ có thể rời NATO.

Theo ông Grenell, Đức vẫn chưa đưa ra một kế hoạch thuyết phục để đảm bảo sẽ thực hiện được mục tiêu chi tiêu quốc phòng 2%". Ông nói thêm rằng người Đức thích tiền thuế của họ ở nhà, chứ không thích tăng ngân sách quân sự.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Trước đó, ngày 13/1, tờ Bild của Đức đưa tin, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã gửi thư “đe dọa” cho một loạt công ty Đức, trong đó bóng gió đề cập tới khả năng Washington sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những công ty của Đức ủng hộ dự án xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Trong bức thư của Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell có đoạn viết: "Như các bạn đã biết, Hoa Kỳ cực lực phản đối dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2... Đường ống dẫn khí đốt này gây ra hậu quả địa chính trị nghiêm trọng cho các đồng minh và đối tác châu Âu của Mỹ. Mối quan ngại của chúng tôi đã được chia sẻ rộng rãi. Các nước thành viên Đông Âu thuộc Liên minh châu Âu (EU) cùng với nhiều chính phủ các nước Tây Âu và Canada đều phản đối dự án này. Các đối tác này có chung mối quan ngại sâu sắc về hành vi gây hấn ngày càng gia tăng của Nga, nhất là việc Moscow lợi dụng tài nguyên năng lượng làm đòn bẩy chính trị và kinh tế".

Trong bối cảnh bất đồng với Nga về Ukraine, các nước NATO đã công bố một số biện pháp nhằm mở rộng các hoạt động quân sự ở châu Âu, bao gồm tăng cường lực lượng phản ứng nhanh, tăng cường quân đội Mỹ, mở rộng chương trình tập trận, tuần tra và tăng chi tiêu quốc phòng.

Nga tuyên bố rằng đây là một sự mở rộng chưa từng có trong hoạt động của khối quân sự NATO ở gần biên giới nước này. Moscow nhấn mạnh rằng đây là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Nga, và sẽ không bỏ qua các hành động có khả năng gây nguy hiểm cho lợi ích của họ.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Đại sứ Mỹ tại Berlin dọa Đức Nga đang ở trước cửa Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell chi tiêu quốc phòng Dòng chảy phương bắc 2 Nga Mỹ Hoa Kỳ Đức NATO Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 trí đức

Bình luận viên bóng đá của Brazil tại World Cup gây chú ý vì trang phục táo bạo

Trang phục không phù hợp của bình luận viên người Brazil tại World Cup khiến cô được biết đến nhiều hơn.

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Đang cập nhật dữ liệu !