Đại sứ Mỹ tại Berlin cảnh báo Đức: "Nga đang ở trước cửa"

Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell tuyên bố, Berlin không nên tiết kiệm chi tiêu quốc phòng vì "Nga đang ở trước cửa".

Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ Welt am Sonntag tại Brussels, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell nói: "Các cam kết của Đức về tăng chi tiêu quốc phòng lên 1,5% GDP là chưa đủ. NATO yêu cầu con số này phải là 2% vào năm 2024".

Ông Richard Grenell nói, Hoa Kỳ chỉ nhắc nhở người đồng minh tốt của mình là Đức một điều rằng, bây giờ không phải là lúc làm suy yếu hay phá hoại NATO. Nga đang đứng ở trước cửa, tất cả phải hiểu rõ một điều rằng cần củng cố NATO. Đồng thời, ông Grenell phủ nhận tin đồn Hoa Kỳ có thể rời NATO.

Theo ông Grenell, Đức vẫn chưa đưa ra một kế hoạch thuyết phục để đảm bảo sẽ thực hiện được mục tiêu chi tiêu quốc phòng 2%". Ông nói thêm rằng người Đức thích tiền thuế của họ ở nhà, chứ không thích tăng ngân sách quân sự.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Trước đó, ngày 13/1, tờ Bild của Đức đưa tin, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã gửi thư “đe dọa” cho một loạt công ty Đức, trong đó bóng gió đề cập tới khả năng Washington sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những công ty của Đức ủng hộ dự án xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Trong bức thư của Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell có đoạn viết: "Như các bạn đã biết, Hoa Kỳ cực lực phản đối dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2... Đường ống dẫn khí đốt này gây ra hậu quả địa chính trị nghiêm trọng cho các đồng minh và đối tác châu Âu của Mỹ. Mối quan ngại của chúng tôi đã được chia sẻ rộng rãi. Các nước thành viên Đông Âu thuộc Liên minh châu Âu (EU) cùng với nhiều chính phủ các nước Tây Âu và Canada đều phản đối dự án này. Các đối tác này có chung mối quan ngại sâu sắc về hành vi gây hấn ngày càng gia tăng của Nga, nhất là việc Moscow lợi dụng tài nguyên năng lượng làm đòn bẩy chính trị và kinh tế".

Trong bối cảnh bất đồng với Nga về Ukraine, các nước NATO đã công bố một số biện pháp nhằm mở rộng các hoạt động quân sự ở châu Âu, bao gồm tăng cường lực lượng phản ứng nhanh, tăng cường quân đội Mỹ, mở rộng chương trình tập trận, tuần tra và tăng chi tiêu quốc phòng.

Nga tuyên bố rằng đây là một sự mở rộng chưa từng có trong hoạt động của khối quân sự NATO ở gần biên giới nước này. Moscow nhấn mạnh rằng đây là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Nga, và sẽ không bỏ qua các hành động có khả năng gây nguy hiểm cho lợi ích của họ.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Đại sứ Mỹ tại Berlin dọa Đức Nga đang ở trước cửa Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell chi tiêu quốc phòng Dòng chảy phương bắc 2 Nga Mỹ Hoa Kỳ Đức NATO Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 trí đức

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !