Đại sứ Mỹ: Hoa Kỳ "còn lâu" mới triển khai tấn công quân sự Triều Tiên

Chia sẻ trước báo chí tại Tokyo, đại sứ Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên, ông Joseph Yun cho biết còn lâu Mỹ mới dùng vũ lực trên bán đảo Triều Tiên.

“Chính sách của Mỹ là nghiêng về phương án hòa bình để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên. Chúng tôi đã nói nhiều lần rằng chúng tôi muốn có các cuộc đối thoại. Chúng tôi nói rằng mọi phương án bao gồm giải pháp quân sự đều đang nằm trên bàn thảo luận. Tôi không tin Mỹ sắp dùng tới phương án tấn công quân sự”, Reuters dẫn lời ông Yun.

Liên quan tới các cuộc thảo luận đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, ông Yun nhấn mạnh các cuộc đàm phán đã đi đúng hướng nhưng đối thoại giữa Bình Nhưỡng – Washington chỉ diễn ra “một khi Triều Tiên giải trừ hạt nhân”.

Đại sứ Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên cho rằngMỹ "còn lâu" mới triển khai tấn công quân sự Triều Tiên.

Hiện tại, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi Bình Nhưỡng đồng ý cử vận động viên sang tham dự Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang diễn ra vào tháng này. Tuy nhiên, căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn duy trì ở mức đỉnh điểm kể từ hồi tháng Tư năm ngoái.

Do Mỹ không thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức với Triều Tiên, nên Tổng thống Mỹ đã bổ nhiệm một “đại sứ đặc biệt” để phối hợp và thi hành chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên. Điều này biến ông Yun trở thành người hiểu rõ nhất chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng. 

Trong khi đó, hồi đầu tháng Một, trả lời phỏng vấn báo chí trước câu hỏi về khả năng tấn công “chiến lược” hoặc “giới hạn” nhằm vào các vị trí hạt nhân của Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết “chúng tôi cần bình tĩnh và sáng suốt nhìn nhận tình hình hiện nay”.

“Chúng tôi phải thừa nhận rằng mối đe dọa ngày càng lớn và nếu Triều Tiên không chọn con đường đối thoại, thỏa luận và đàm phán, chính họ sẽ buộc Mỹ phải đưa ra một phương án”, ông Tillerson nói.

Tuy nhiên, các quan chức quân đội Mỹ thừa nhận quân đội nước này đã có sẵn phương án và tiến hành tập trận để chuẩn bị cho khả năng chiến tranh với Triều Tiên.

Tư lệnh thủy quân lục chiến Mỹ, Tướng Robert Neller chia sẻ với Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế (CSIS) hồi cuối tháng Một rằng: “Tôi nghĩ rằng điều lớn nhất là cần làm quen với địa hình, làm quen với các kế hoạch và chuẩn bị phương án hậu cần cũng như cần tới sự thận trọng”.

Trong bối cảnh các quan chức Mỹ khẳng định phương án tấn công quân sự là lựa chọn cuối cùng để giải quyết cuộc khủng hoảng, thì mức độ nào để đưa ra quyết định tấn công quân sự lại là chuyện được mỗi quan chức đưa ra ý kiến khác nhau và theo từng tuần.

Trước đó, trong bài phát biểu thông điệp liên bang đầu tiên, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh, “việc Triều Tiên theo đuổi chương trình phát triển tên lửa hạt nhân có thể sẽ sớm tạo ra mối đe dọa đối với Mỹ. Mỹ vẫn tiếp tục thi hành chiến dịch tăng cường tối đa áp lực để ngăn chặn việc đó xảy ra. Những kinh nghiệm quá khứ đã dạy chúng ta rằng sự tự mãn và nhân nhượng chỉ làm kéo theo hành động thù địch và khiêu khích. Tôi sẽ không để những sai lầm của chính phủ tiền nhiệm lặp lại và đẩy chúng ta vào tình thế nguy hiểm”. 

Minh Thu (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !