Đại sứ Ả Rập Xê út: “Gần như chắc chắn” Iran đã tấn công nhà máy dầu

Theo Đại sứ Ả Rập Xê út tại Anh, Hoàng thân Khalid bin Bander bin Sultan al Saud, vụ tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê út diễn ra cuối tuần trước gần như chắc chắn có sự liên quan của Iran.

Trước đó, lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen nhận trách nhiệm đối với vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy lọc dầu ở khu vực Abqaiq và Khurais ở Ả Rập Xê út vào ngày 14/9 vừa qua. Mỹ đã nhanh chóng cáo buộc Iran gây ra các vụ tập kích trên và đáp lại Tehran một mực phủ nhận.

Khung cảnh vụ tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu ở Abqaiq (Ả Rập Xê út).

“Gần như chắc chắn vụ việc này là do Iran đứng đằng sau gây ra”, Hoàng thân Khalid bin Bander bin Sultan Al Saud cho biết. “Chúng tôi hiện không muốn phản ứng quá nhanh do lúc này chúng tôi không muốn gây thêm căng thẳng trong khu vực”.

“Chúng tôi đang điều tra vụ việc này. Chúng tôi đang phối hợp với các đối tác Mỹ, Liên Hợp Quốc, Anh và bất kỳ ai muốn tham gia, để giúp chúng tôi giải quyết hậu quả vụ việc cũng như xác định điều gì đã xảy ra”, đại sứ Ả Rập Xê út nói thêm.

Theo một tuyên bố của lực lượng vũ trang Houthi, họ đã cho cất cánh 10 máy bay không người lái nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê út. Tuyên bố này cũng nói rằng lực lượng Houthi sẽ còn tiếp tục chừng nào Ả Rập Xê út chưa chấm dứt các chiến dịch quân sự ở Yemen mà họ thực hiện nhằm vào lực lượng này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami khẳng định Tehran không hề có liên quan đến vụ tấn công. “Rõ ràng đây là một cuộc xung đột quân sự giữa hai nước và một trong hai phe này là Yemen, bởi chính họ tuyên bố đã tiến hành tấn công”, ông Hatami trả lời trên truyền hình.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Ả Rập Xê út nhà máy dầu tấn công Iran căng thẳng Yemen

Tại sao mức tiêu thụ rượu đang gia tăng ở Ấn Độ?

Mức tiêu thụ rượu tại Ấn Độ ngày càng gia tăng, do một số nguyên nhân dưới đây

Cặp đôi đi hưởng tuần trăng mật theo cách ‘không giống ai’

Thay vì tới những thành phố hoa lệ hay thiên đường nghỉ dưỡng, cặp đôi mới cưới đi hưởng tuần trăng mật theo cách 'không giống ai'.

Đối tượng lừa đảo đánh vào tâm lý người thân, bạn bè cần tiền gấp để trả hóa đơn

Lợi dụng cuộc khủng hoảng chi phí sống, đối tượng lừa đảo giả vờ là người thân hay bạn bè đang cần tiền gấp để trả các loại hóa đơn nhằm lừa nạn nhân chuyển tiền.

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này và điện thoại di động ở khắp mọi nơi có thể không kết nối được với Internet.

Các ‘anh hùng bàn phím’ đẩy người đàn ông vào cảnh ‘làm ơn mắc oán’

Người đàn ông nhanh tay cứu bé gái thoát nạn, nhưng lại rơi vào cảnh 'làm ơn mắc oán' chỉ vì những lời bình luận từ các 'anh hùng bàn phím'.

30% thanh niên Mỹ từng trải qua bạo lực súng đạn

Những vụ xả súng liên tiếp xảy ra hàng năm tại Mỹ làm cho bạo lực súng đạn vẫn là nỗi ám ảnh đối với người dân Mỹ.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên vừa cho phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, và đây là lần thử nghiệm vũ khí thứ 4 chỉ trong vòng 1 tuần của nước này.

Người chồng bị 'cắm sừng' nhận tiền bồi thường từ tình trẻ của vợ

Quan hệ với người phụ nữ đã có chồng con, nam thanh niên bị tòa án tuyên phạt phải trả số tiền bồi thường lớn cho người chồng bị 'cắm sừng'.

Chủ nhà dùng vật dụng đơn giản khống chế tên cướp có dao

Nhờ sự bình tĩnh, chủ nhà đã tìm được vật dụng hữu ích để khống chế tên cướp có dao đầy nguy hiểm.

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !