Đại sứ Ả Rập Xê út: “Gần như chắc chắn” Iran đã tấn công nhà máy dầu

Theo Đại sứ Ả Rập Xê út tại Anh, Hoàng thân Khalid bin Bander bin Sultan al Saud, vụ tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê út diễn ra cuối tuần trước gần như chắc chắn có sự liên quan của Iran.

Trước đó, lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen nhận trách nhiệm đối với vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy lọc dầu ở khu vực Abqaiq và Khurais ở Ả Rập Xê út vào ngày 14/9 vừa qua. Mỹ đã nhanh chóng cáo buộc Iran gây ra các vụ tập kích trên và đáp lại Tehran một mực phủ nhận.

Khung cảnh vụ tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu ở Abqaiq (Ả Rập Xê út).

“Gần như chắc chắn vụ việc này là do Iran đứng đằng sau gây ra”, Hoàng thân Khalid bin Bander bin Sultan Al Saud cho biết. “Chúng tôi hiện không muốn phản ứng quá nhanh do lúc này chúng tôi không muốn gây thêm căng thẳng trong khu vực”.

“Chúng tôi đang điều tra vụ việc này. Chúng tôi đang phối hợp với các đối tác Mỹ, Liên Hợp Quốc, Anh và bất kỳ ai muốn tham gia, để giúp chúng tôi giải quyết hậu quả vụ việc cũng như xác định điều gì đã xảy ra”, đại sứ Ả Rập Xê út nói thêm.

Theo một tuyên bố của lực lượng vũ trang Houthi, họ đã cho cất cánh 10 máy bay không người lái nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê út. Tuyên bố này cũng nói rằng lực lượng Houthi sẽ còn tiếp tục chừng nào Ả Rập Xê út chưa chấm dứt các chiến dịch quân sự ở Yemen mà họ thực hiện nhằm vào lực lượng này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami khẳng định Tehran không hề có liên quan đến vụ tấn công. “Rõ ràng đây là một cuộc xung đột quân sự giữa hai nước và một trong hai phe này là Yemen, bởi chính họ tuyên bố đã tiến hành tấn công”, ông Hatami trả lời trên truyền hình.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Ả Rập Xê út nhà máy dầu tấn công Iran căng thẳng Yemen

Bình luận viên bóng đá của Brazil tại World Cup gây chú ý vì trang phục táo bạo

Trang phục không phù hợp của bình luận viên người Brazil tại World Cup khiến cô được biết đến nhiều hơn.

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Đang cập nhật dữ liệu !