Đài Loan dùng UAV do thám Trung Quốc

Đài Loan đã bắt đầu sử dụng máy bay không người lái để thu thập thông tin tình báo về Trung Quốc nhằm giảm thiểu mức độ nguy hiểm đối với các phi công của quốc đảo này trước việc Bắc Kinh tăng cường triển khai tên lửa.

Theo tờ Channel News Asia, từ tháng Ba, Đài Loan đã huy động lực lượng gồm 32 máy bay không người lái (UAV) do Viện Khoa học và Công nghệ Chung Shan thuộc quyền điều hành của quân đội phát triển. 

Tờ Liberty Times tiết lộ nhiệm vụ ban đầu của các UAV tại hạt phía đông Taitung là giám sát không phận miền đông và nam sau đó mở rộng phạm vi hoạt động sang cả Eo biển Đài Loan. 

Đài Loan dùng UAV do thám Trung Quốc - ảnh 1

Máy bay không người lái của Đài Loan.

“Giờ đây, các máy bay không người lái có thể giám sát hiệu quả mọi hoạt động của quân đội Trung Quốc tại khu vực bờ biển phía đông nam”, Channel News Asia dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Đài Loan. 

Cũng theo Channel News Asia, hoạt động triển khai các UAV của Đài Loan đã nhận được sự quan tâm từ phía Mỹ - quốc gia đang sử dụng máy bay không người lái hiện đại Global Hawk để thu thập thông tin tình báo quân sự của Trung Quốc. 

Trong chương trình trao đổi quân sự gần đây, Mỹ cũng từng đề cập tới vấn đề này với phía Đài Loan. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên. 

Tình hình căng thẳng tại Eo biển Đài Loan đã phần nào giảm bớt kể từ khi chính quyền của Tổng thống Mã Anh Cửu lên nắm quyền điều hành vào năm 2008 với mục tiêu tăng cường và cải thiện mối quan hệ thương mại và du lịch giữa Đài Bắc và Bắc Kinh. Hồi tháng 1/2012, ông Mã đã một lần nữa tái đắc cử chức vụ Tổng thống Đài Loan. 

Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng không loại trừ phương án sử dụng vũ lực để sáp nhập quốc đảo này kể từ năm 1949 – thời điểm Đài Loan tuyên bố độc lập và tự thành lập chính quyền cai quản riêng. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).


MINH THU (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !