Đài Loan bắt 3 sĩ quan làm gián điệp cho Trung Quốc

Hôm nay, Đài Loan cho biết 3 sĩ quan quân đội nghỉ hưu nước này đã bị bắt giữ vì bị nghi ngờ để lộ bí mật quân sự cho Trung Quốc. Đây là một trong những vụ gián điệp nghiêm trọng nhất của hòn đảo này.
Đài Loan bắt 3 sĩ quan làm gián điệp cho Trung Quốc - ảnh 1
Lo Hsien-che (phải), thiếu tướng quân đội Đài Loan bị phạt tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc hồi đầu năm ngoái.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Đài Loan, Chang Chih-hsin, cựu lãnh đạo phụ trách chiến tranh chính trị thuộc cơ quan khí tượng học và hải dương học của hải quân (METOC) đã bị bắt giữ.

“Ông Chang, người đã khởi xướng hành động liên lạc với các quan chức Trung Quốc đại lục khi đang phục vụ cho hải quân, bị nghi ngờ đã dụ dỗ các đồng nghiệp và thu lợi phi pháp”, Bộ quốc phòng Đài Loan cho biết.

Người phát ngôn của Bộ quốc phòng Đài Loan David Lo xác nhận 2 cựu sĩ quan quân đội khác cũng đã bị bắt giữ trong vụ việc này.

Ông Lo không nói cụ thể loại thông tin quân sự gì được cho là đã bị ông Chang bán cho Trung Quốc nhưng bác bỏ việc những thông tin này gân thiệt hại cho Đài Loan về an ninh.

“Ông Chang bị hạn chế trong việc tiếp cận các thông tin nhạy cảm của cơ quan METOC”, ông Lo cho biết.

Nhưng tờ báo Apple Daily trụ sở tại thành phố Đài Bắc cho rằng tổng cộng 8 cựu sĩ quan quân sự đã bị bắt giữ trong vụ này.

Tờ báo này trích lời của một tướng hải quân đã nghỉ hưu cho biết cơ quan METOC lưu giữ các thông tin mật như sơ đồ và bảng biểu về khí tượng học và hải dương học của chiến trường trên biển.

Theo tờ báo này, các thông tin đó đã được các tàu ngầm và tàu chiến của Đài Loan sử dụng.

“Nếu Trung Quốc có được các thông tin mật đó thì nước này có thể hiểu được lịch trình hoạt động của các tàu ngầm Đài Loan”, vị tướng hải quân về hưu cảnh báo.

Mối quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đã cải thiện từ khi ông Mã Anh Cửu thuộc đảng Kuomintang thân Trung Quốc trở thành tổng thống Đài Loan năm 2008. Vào tháng 1 vừa qua, ông Mã được tái cử nhiệm kỳ 2 cho 4 năm tiếp theo.

Nhưng vụ việc này lại nhấn mạnh quan điểm thù địch dai dẳng của Trung Quốc đối với hòn đảo mà nước này vẫn coi là một phần lãnh thổ của mình đang chờ được thống nhất và nếu cần thiết Trung Quốc sẽ dùng đến vũ lực.

Vào tháng 7 năm ngoái, một vị tướng Đài Loan bị dụ dỗ làm gián điệp cho Trung Quốc đã bị kết án tù chung thân và đây là một trong những vụ gián điệp nghiêm trọng nhất của Đài Loan trong 50 qua.

Đài Loan là hòn đảo tự trị trong hơn 6 thập kỷ qua kể từ khi tách khỏi Trung Quốc đại lục vào năm 1949.
LÊ DUNG

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !