Đại Hội đồng LHQ lên án Israel “dùng vũ lực quá mức” tại dải Gaza

Theo hãng tin RT, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vừa nhất trí một nghị quyết không ràng buộc, có nội dung lên án hành động bạo lực của Israel đối với người biểu tình Palestine ở Dải Gaza.

Nghị quyết này lên án hành động “dùng vũ lực quá mức” của Israel đối với người biểu tình Palestine tại khu vực biên giới giữa Israel và Dải Gaza, đồng thời kêu gọi “bảo vệ tính mạng cho tất cả người dân Palestine” ở Gaza. Nó được thông qua với 120 phiếu thuận, 8 phiếu chống và 45 phiếu trắng.

Khung cảnh cuộc biểu tình của người Palestine tại khu vực biên giới Dải Gaza và Israel.

Trước đó, nghị quyết do Kuwait đề xướng này đã bị Mỹ phủ quyết trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 12/6. Khác với những nghị quyết của Hội đồng Bảo an, nghị quyết do Đại Hội đồng chấp thuận đều có tính chất không ràng buộc.

Trong khi đó, một dự thảo nghị quyết khác do Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đệ trình nhằm khẳng định lực lượng vũ trang Hamas ở Gaza đã tấn công Israel bằng tên lửa đã không được thông qua. Mặc dù đã nhận được 62 phiếu thuận, 58 phiếu chống và 42 phiếu trắng, song dự thảo này đã không được chấp thuận do không có được 2/3 số phiếu ủng hộ.

Bà Haley đã gọi nghị quyết được chấp thuận là “không có đạo đức”. “Nghi quyết này hoàn toàn một chiều, không có bất kỳ nội dung nào đề cập đến Hamas khi lực lượng này thường xuyên có hành động bạo lực”, Đại sứ Mỹ cho biết. “Ở Gaza, việc tấn công Israel là một hành động chính trị ưa thích của bọn họ”.

Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Danny Danon cũng chỉ trích nghị quyết vừa được thông qua đang “củng cố sức mạnh cho Hamas” và các nước ủng hộ nghị quyết này “đang thông đồng với một tổ chức khủng bố”. “Tôi chỉ có một thông điệp đơn giản tới bất kỳ nước nào ủng hộ nghị quyết này. Các người đang là đạn dược cho súng của Hamas, là đầu đạn cho tên lửa của chúng”, ông này nói.

Đã có hơn 130 người Palestine đã bị sát hại bởi binh lính Israel trong các cuộc biểu tình dọc hàng rào biên giới Dải Gaza và Israel kể từ khi hoạt động này bắt đầu vào ngày 30/3. Đỉnh điểm của cuộc bạo động đã diễn ra vào ngày 14/5, khi Mỹ chính thức di dời Đại sứ quán của mình từ Tel Aviv về Jerusalem.

“Chúng tôi không thể im lặng trước những tội ác tàn bạo nhất và sự vi phạm nhân quyền đang được tiến hành có hệ thống nhằm vào người dân chúng tôi”, Đại sứ Palestine tại Liên Hợp Quốc Riyad Mansour phát biểu.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !