Đại hội cổ đông thường niên của VPBank có gì đặc biệt?

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông diễn ra vào ngày 19/3 tới.

Một số điểm chính trong tài liệu VPBank gửi cho các cổ đông là đề xuất phát hành cổ phiếu trả cổ tức và thưởng cổ phiếu tỷ lệ 50,35% cho năm 2017. Cụ thể, VPBank sẽ phát hành cổ phiếu trả cổ tức với tỷ lệ 30% trong quý 2 năm nay, sau đó sẽ phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 20,35% vào quý 4/2018.

Như vậy, VPBank sẽ phát hành lần lượt 449 triệu cổ phiếu và 304,7 triệu cổ phiếu cho hai đợt trả cổ tức và thưởng cổ phiếu nói trên.

VPBank cũng đề xuất phát hành cổ phiếu ESOP tỷ lệ 4,14% dựa trên lợi nhuận sau thuế, tương đương 33,7 triệu cổ phiếu với giá phát hành 10.000 đồng/cổ phần, dự kiến thực hiện trong quý 2/2018.

VPBanbank đã phát hành 73,2 triệu cổ phiếu ưu đãi phát hành vào năm 2015 với giá là 27.500 đồng. Cổ đông sở hữu số cổ phiếu ưu đãi này đã nhận được cổ tức tiền mặt tỷ lệ 20% trong 3 năm qua nhưng không có quyền biểu quyết. Ngân hàng cũng đã cam kết mua lại cổ phiếu ưu đãi làm cổ phiếu quỹ hoặc chỉ định bên thứ 3 mua lại số cổ phiếu này và chuyển đổi thành cổ phiếu thường vào ngày đáo hạn.

Tuy nhiên theo tài liệu họp, số cổ phiếu quỹ này sẽ được HĐQT dùng để trả cổ tức bằng cổ phiếu theo quy định về cổ phiếu quỹ.

Ngân hàng cũng đề xuất phát hành riêng lẻ 15% vốn, tương đương 225 triệu cổ phiếu với giá phát hành không thấp hơn giá bình quân 6 tháng sau khi niêm yết. VPBank dự kiến thu về 12.000 tỷ đồng từ thương vụ phát hành này. Trong đó tiền thu được có thể sẽ được sử dụng như sau:

8.500 tỷ đồng dùng để hỗ trợ tăng trưởng tín dụng; 3.000 tỷ đồng dùng để hỗ trợ VPBFC và VPBAMC; 500 tỷ đồng dùng để hỗ trợ và mở thêm chi nhánh.

ĐHĐCĐ của VPBank dự kiến cũng sẽ chia sẻ thêm thông tin về việc dành ra 2,5% room cho nhà đầu tư ngoại để chuyển đổi trái phiếu chuyển đổi của IFC trong trường hợp IFC chuyển đổi trong năm tới. Ngoài ra, VPB có thể sử dùng room để phục vụ cho đợt phát hành riêng lẻ để NĐTNN có thể tham gia. Hiện room của cổ phiếu VPB được điều chỉnh xuống còn 22,378%.

Ngân Giang

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.