Đại dịch Covid-19 đẩy hàng triệu người xuống dưới mức nghèo khổ

Trong đại dịch Covid-19, 31 triệu người trên thế giới đã bị đẩy xuống dưới mức nghèo khổ.

Theo đó, ghi nhận trong báo cáo của Quỹ Bill & Melinda Gates, các chuyên gia liên kết tỷ lệ nghèo đói với tỷ lệ tiêm chủng thấp ở các nước có thu nhập bình quân đầu người thấp để đưa ra số liệu trên,

CNBC chỉ ra rằng, tỷ lệ dân số thế giới sống trong cảnh nghèo cùng cực đã giảm từ 37% xuống còn 9% trong hai thập kỷ qua. Tuy nhiên, xu hướng này đã bị đình trệ và có khả năng vẫn ở mức hiện tại khi các chủng Covid-19 ngày càng đột biến, dẫn đến các đợt bùng phát bệnh mới xảy ra.

{keywords}
Đại dịch Covid-19 đẩy hàng triệu người xuống dưới mức nghèo khổ. (Ảnh: AP)

Giám đốc điều hành Quỹ Bill & Melinda Gates, ông Mark Suzman, cho biết hầu hết các ca mắc Covid-19 hiện nay xảy ra ở các nước nghèo, nơi chưa đến 1% công dân được tiêm chủng.

Khoảng 5,5 tỉ liều vắc-xin Covid-19 đã được sử dụng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 80% trong số này là ở các nước có thu nhập trung bình cao. Vì hầu hết người dân ở các nước phát triển đều được tiêm chủng nên 90% trong số họ sẽ trở lại mức thu nhập bình quân đầu người trước đại dịch vào năm 2022, trong khi chỉ một phần ba số người có thu nhập thấp và trung bình có thể làm như vậy. Khi đó, mức tăng trưởng kinh tế sẽ chậm nhất với 2,9% trong vòng 20 năm qua.

Đại dịch Covid-19 đã gây ra tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục trên toàn thế giới. Các chuyên gia lo ngại rằng, tác động kinh tế có thể tồi tệ hơn. Các nước đang phát triển ở châu Á, nơi mà tiến bộ y tế còn yếu kém là dấu hiệu cho thấy điều này.

Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới hối thúc 20 người có quyền lực trên thế giới đảo ngược tình trạng bất bình đẳng trong tiếp cận vắc-xin ngừa Covid-19 toàn cầu trước tháng 10 tới.

Phát biểu trên mạng xã hội, ông Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của WHO, cho rằng thế giới cần tỏ thái độ phản đối tình trạng bất bình đẳng trong việc tiếp cận vắc-xin, đồng thời khẳng định nếu người nghèo trên thế giới không được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, tình hình có thể trở nên xấu đi.

Theo ông Aylward, hiện có khoảng 20 nhân vật trên thế giới đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết bài toán “cân bằng” vắc-xin ngừa Covid-19 toàn cầu. Đây là những người đứng đầu các công ty lớn liên quan đến vắc-xin ngừa Covid-19, đứng đầu các nước ký hợp đồng mua hầu hết vắc-xin trên thế giới và đứng đầu các nước sản xuất vắc-xin. Ông Aylward khẳng định thế giới cần 20 nhân vật này lên tiếng cam kết sẽ giải quyết tình trạng này trước cuối tháng 9, và đảm bảo 10% dân số ở mỗi nước được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

Tổng thống Putin lên tiếng sau khi tự cách ly

Tổng thống Putin lên tiếng sau khi tự cách ly

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã tự cách ly sau khi một trong những người thuộc đoàn tùy tùng của ông mắc Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Thái Lan giải cứu thành công bé gái rơi xuống giếng rộng 30cm, sâu 13m

Lực lượng cứu hộ Thái Lan hôm nay (7/2) đã giải cứu thành công một bé gái 19 tháng tuổi bị rơi xuống giếng có độ sâu 13m ở tỉnh Tak.

Điểm lại những trận động đất kinh hoàng nhất từ đầu thế kỷ 21 tới nay

Trước trận động đất tàn phá nhiều nơi ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, thế giới cũng từng chứng kiến nhiều thảm họa tương tự khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Tòa án Seoul yêu cầu Hàn Quốc bồi thường nạn nhân vụ thảm sát Phong Nhị

Một tòa án ở thủ đô Seoul hôm nay yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc bồi thường cho một nạn nhân trong vụ thảm sát do quân đội nước này gây ra khi tham chiến tại Việt Nam năm 1968.

Gần 60.000 người Palestine ở Syria bị ảnh hưởng bởi động đất

Theo Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine tại vùng Cận Đông của Liên Hợp Quốc (UNRWA), ít nhất 57 nghìn người Palestine đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng ở Syria.

Số người chết vì động đất vượt 7.700, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Các dữ liệu tổng hợp tính tới thời điểm hiện tại cho thấy, tổng số nạn nhân thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng vọt lên hơn 7.730 người.

Hàng trăm người Syria kẹt dưới đống đổ nát, Tây Ban Nha gửi bệnh viện tới Thổ Nhĩ Kỳ

Người đứng đầu cơ quan dân sự của phe đối lập Syria Raed Al-Saleh cho hay, cơ hội sống của hàng trăm người dân còn mắc kẹt dưới đống đổ nát do động đất đang dần trôi đi.

Số người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria vượt 5.000, Damascus cầu cứu Liên Hợp Quốc

Các dữ liệu tổng hợp tính tới thời điểm hiện tại cho thấy, tổng số nạn nhân thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hiện đã tăng vọt lên hơn 5.000 người.

Niềm vui và nỗi khổ của người đàn ông có 12 vợ, 102 con và 578 cháu

Từng nổi tiếng và được nhiều gia đình ngỏ ý gả con gái, nhưng nay người đàn ông có 12 vợ, 102 con và 578 cháu lại đối mặt với gánh nặng lo cơm áo cho gia đình.

Hàng chục phần tử IS trốn thoát khỏi nhà tù ở Syria sau trận động đất

Ít nhất 20 tù nhân bị tình nghi thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã trốn thoát khỏi một nhà tù ở tây bắc Syria sau trận động đất hôm 6/2.

Đang cập nhật dữ liệu !