Đặc vụ Mỹ ngăn chặn thành công âm mưu ám sát TT Trump ở Philippines

Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ xác định đã có một âm mưu ám sát nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông đến thăm Philippines.

Thông tin này được tiết lộ trong một bộ phim tài liệu của kênh National Geographic (NatGeo) vào ngày 14/10. Được biết vài ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra, thủ đô Manila đã được đặt trong tình trạng an ninh cao nhất do sự hiện diện của các phần tử khủng bố thân IS. Rất nhiều đoạn phim ngắn đã được IS đăng tải để khuyến khích những phần tử đơn độc “chờ đợi” và “mai phục” Tổng thống Mỹ khi ông ở Philippines.

Một âm mưu ám sát Tổng thống Trump đã bị ngăn chặn thành công.

Khi ông Trump chuyển bị lên đường đến Manila, Cơ quan Mật vụ Mỹ đã rà soát mạng xã hội để tìm dấu hiệu của bất kỳ vụ tấn công nào có thể xảy ra và họ đã tìm được một dòng tweet khả nghi. Nội dung như sau: “tôi sẽ đến Manila cùng thời điểm với Trump… tôi sẵn sàng làm mọi thứ vì mọi người”, đồng thời có ảnh của Lee Harvey Oswald, kẻ bị tình nghi ám sát Tổng thống Mỹ John Kennedy vào năm 1963.

Theo phim tài liệu của NatGeo, các đặc vụ đã dùng một phần mềm đặc biệt, cho phép rà soát nội dung mạng xã hội rất nhanh chóng. Sau khi phát hiện dòng tweet khả nghi trên, họ đã vào trang Instagram của kẻ này và phát hiện ảnh chụp một cuốn sách có tựa đề “Cách Ám sát: Lịch sử Có thật về Những kẻ Sát nhân”.

Hai manh mối này là đủ để xác định đây là một mối đe dọa thực sự, mật vụ Mỹ đã tìm kiếm địa chỉ máy tính của kẻ bị tình nghi và phát hiện tên này đang sống ở Manila, chỉ cách khách sạn mà Tổng thống Mỹ ở vài km.

Được biết, các đặc vụ Mỹ chỉ có thể xác định chính xác vị trí của kẻ khủng bố khoảng 20 phút trước khi chuyên cơ của Tổng thống hạ cánh xuống Manila. Trong vòng vài phút sau đó, các đặc vụ đã lần theo mục tiêu đến công viên Luneta, cách khách sạn mà ông Trump ở khoảng hơn 1km. Với sự hỗ trợ của cảnh sát Manila, kẻ ám sát đã nhanh chóng bị bắt.

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn, đặc vụ Chad Ragan nói rằng thành công mà họ đạt được phần nhiều là nhờ công nghệ. “Chúng tôi có thể biết được rằng hắn đang làm gì, hắn đang ở đâu và lần theo hắn. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn hiểm họa”, ông nói, đồng thời công nhận đóng góp của nhà chức trách Philippines.

Anh Tuấn (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !