Đặc sản rừng xuống phố: Của lạ chưa chắc đã ngon

Những người đàn ông trang bị đầy đủ “hàng rừng” dùng để ngâm rượu trên một chiếc xe máy tiến vào thủ đô kèm theo lời rao bán vang khắp các ngõ hẻm Hà Nội, từ tổ ong rừng, rắn rết, tắc kè, côn trùng...

Đinh lăng lâu năm, bìm bịp, ong đất, tắc kè... một loạt sản vật vốn chỉ trên rừng mới có, nay xuất hiện nhan nhản giữa thủ đô. Song ít người có thể kiểm chứng được chất lượng.

Những người đàn ông trang bị đầy đủ “hàng rừng” dùng để ngâm rượu trên một chiếc xe máy tiến vào thủ đô kèm theo lời rao bán vang khắp các ngõ hẻm Hà Nội, bất kể ngày hay đêm. “Hàng rừng” ngâm rượu chủ yếu là rễ đinh lăng, tổ ong đất, rắn, tắc kè, côn trùng... Để tăng độ tin cậy là người sống tại vùng rừng núi, những người bán mặt hàng này thường đi xe máy biển số 21 (Yên Bái), 26 (Sơn La), 28 (Hòa Bình)...

Những tổ ong đất to được đặt gọn trong tấm lưới treo bên hông xe, ong vẫn bay xung quanh. Rễ cây đinh lăng bằng cổ tay, trơ trụi buộc gọn sau xe. Trên chiếc xe máy nhỏ chồng chất nào xô, chậu, lưới, giỏ, lồng... treo một cách chắc chắn nhưng vẫn đủ để khách hàng nhìn thấy hết các loại bên trong.

Đặc sản rừng xuống phố: Của lạ chưa chắc đã ngon - ảnh 1

Anh Huy chở “hàng rừng” bán rong tại Hà Nội.

Dáng người nhỏ thó, khuôn mặt rám nắng, anh Huy - một “ông chủ” của những món “hàng rừng” cho biết, năm nay là năm thứ tư anh đi bán mặt hàng này. “Trước thì hay bán tại quê, nhưng gần đây dưới quê người ta bán nhiều quá nên phải mang ra Hà Nội, người ta thấy lạ mới mua cho. Có ngày bán được, có ngày chẳng bán được là bao, vì nhiều người bán mặt hàng này quá, hàng nhái cũng nhiều nên người mua dè chừng”, anh Huy cho biết. Người bán hàng này cho biết thêm, rễ đinh lăng và ong đất được nhiều người mua nhất. Họ mua về ngâm rượu để chữa bệnh. Giá 1 kg rễ đinh lăng là 150.000 đồng, 1 kg tổ ong đất (bao gồm cả ong, nhộng, tổ) là 250.000 đồng...

Dọc theo quốc lộ các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Phú Thọ..., những dãy hàng bán rễ đinh lăng rất nhiều. Rễ đinh lăng dài được chặt gọn, bó thành từng bó dựng ven đường. Người mua khó lòng phát hiện được đây là rễ đinh lăng thật hay chỉ là rễ cây rừng, vì không có bất cứ dấu hiệu nào như lá, rễ phụ... để nhận biết.

Đặc sản rừng xuống phố: Của lạ chưa chắc đã ngon - ảnh 2

Rễ đinh lăng chất thành đống ven đường, to như bắp tay người lớn, không có đặc điểm để nhận biết.

Nhiều khách du lịch tới mua vài chục cân mang về làm quà cho người ở nhà ngâm rượu. Rễ đinh lăng thật hay cây rừng lành tính thì không sao, nếu vô tình không phải là rễ đinh lăng thật, rất có nguy cơ người uống rượu ngâm bị nhiễm độc phải nhập viện. Từng có những trường hợp phải nhập viện vì sử dụng rễ đinh lăng giả.

Anh Huy giãi bày: “Hiện giờ việc bắt ong đất, bìm bịp, tắc kè, côn trùng không phải dễ. Nhiều khi bạn bè tôi đi rừng hai, ba ngày vẫn không tìm được tổ ong nào, đành quay về. Cũng vì đồng tiền mà nhiều người làm giả cả tổ ong, xong bắt vài con ong thả vào cho bay xung quanh để tạo lòng tin nơi người mua; đinh lăng cũng bị trộn với rễ cây khác để trục lợi. Người mua mà không tinh mắt, rất dễ bị lừa. Vài mối quen của tôi dưới này thường gọi điện đặt hàng trước, khi nào có tôi sẽ mang xuống cho họ”.

Vì sợ đụng phải hàng nhái, “tiền mất, tật mang” nên “hàng rừng” tại các thành phố “tuy hiếm nhưng không quý”. Cách tốt nhất trước khi mua là nhờ người từng có kinh nghiệm xem, chọn hàng hộ hoặc mua của những người quen để đảm bảo về chất lượng mặt hàng, và nhất là không bị “mất tiền oan”.

Theo Pháp luật VN

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.