Đặc phái viên Mỹ về Ukraine: "Có thể giảm thiểu các biện pháp trừng phạt Nga"

Đặc phái viên Hoa Kỳ Kurt Volker cho rằng phương Tây có thể giảm bớt các biện pháp hạn chế với điều kiện Nga phải nỗ lực trong việc đạt được hòa bình tại Donbass, đồng thời nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không cho phép Nga “thu nạp” lãnh thổ của Ukraine.

Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Ukraine Kurt Volker

Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Ukraine, Kurt Volker đã nêu ra một số điều kiện mà các nước phương Tây có thể tiến hành để giảm bớt các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Theo ông Volker, điều này sẽ có thể thực hiện nếu Moscow góp phần vào việc đạt được hòa bình tại Donbass.

Nhà ngoại giao nhấn mạnh, việc giảm bớt các biện pháp hạn chế sẽ đáng kể, đồng thời cũng lưu ý rằng thậm chí điều này sẽ trợ giúp quan hệ giữa Moscow và Washington, thể hiện khả năng đàm phán của họ.

Tuy nhiên ông Volcker vẫn chưa hài lòng khi tiến trình hòa bình ở phía đông nam Ukraine vẫn còn thiếu tiến bộ, đặc biệt là do sự khác biệt về quan điểm của các bên trong vấn đề triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Ông cũng đặt ra nghi ngờ về khả năng Nga “xâm lược” Ukraine trên quy mô toàn diện. Tờ National Interest của Mỹ trích lời ông này: "Ukraine là một đất nước ổn định hơn nhiều so với những gì có thể cảm nhận".

Ông cũng nói rằng Hoa Kỳ sẽ không cho phép "Nga thu nạp lãnh thổ mới của Ukraine".

Binh lính Ukraine

Xung đột ở Ukraine

Các nhà chức trách Ukraine đã bắt đầu một chiến dịch quân sự chống lại các nước Cộng hòa tự xưng là Donetsk và Lugansk, vốn tuyên bố độc lập sau một cuộc đảo chính ở nước này vào tháng 2/2014. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, hơn 10.000 người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột đang diễn ra tại khu vực này.

Kiev đang tìm cách đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào Donbass. Về phần mình, Kremlin ủng hộ ý tưởng gửi lực lượng này của Liên Hợp Quốc tới Ukraine, nhưng với điều kiện chỉ để bảo vệ nhân viên OSCE. Tuy nhiên, các quan chức Ukraine tin rằng sứ mệnh nói trên nên có một nhiệm vụ rộng hơn và được triển khai trên khắp lãnh thổ Donbass, ngay sát biên giới với Nga.

Vào năm 2014, các quốc gia phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt chống Nga trong bối cảnh xung đột xảy ra ở Ukraine và việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea sau một cuộc trưng cầu dân ý. Hơn 95% người dân bán đảo ủng hộ việc thống nhất với Nga.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !