Đặc phái viên LHQ xin lỗi nhân dân Syria

Hôm qua, đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria Lakhdar Brahimi xin lỗi nhân dân Syria vì các cuộc đàm phán ở Geneva không đạt nhiều tiến bộ dù đã bước vào vòng hai.

“Tôi rất, rất lấy làm tiếc và xin lỗi nhân dân Syria vì họ đã đặt nhiều hi vọng các cuộc đàm phán sẽ dẫn tới điều gì đó”, ông Brahimi phát biểu với các phóng viên sau vòng đàm phán thứ hai về Syria.  

Đặc phái viên LHQ xin lỗi nhân dân Syria - ảnh 1

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria Lakhdar Brahimi.

Ông Brahimi cũng cho biết thêm rằng phiên cuối cùng của vòng đàm phán thứ hai “diễn ra căng thẳng như toàn bộ các cuộc đàm phán nhưng chúng tôi đã nhất trí được chương trình nghị sự cho vòng đàm phán tiếp theo”. Tuy nhiên, hiện chưa rõ vòng đàm phán thứ ba sẽ diễn ra khi nào.

Trong khi đó, theo hãng tin AFP, cũng trong ngày hôm qua chính quyền Syria cho rằng các cuộc đàm phán thất bại là do Mỹ, Israel làm cản trở và lực lượng đối lập không ngừng các hoạt động “khủng bố”.

“Ai cũng ra sức cản trở toàn bộ tiến trình đàm phán nói chung, cả Israel, Mỹ hay cả những kẻ tài trợ cho cái gọi là liên minh và lực lượng đối lập”, trưởng đoàn đàm phán Syria Bashar Jaafari nói với các phóng viên.

Ông Jaafari, người đồng thời là đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc, cũng cáo buộc Washington đã kích động lực lượng nổi dậy Syria “leo thang quân sự” ở khu vực biên giới nước này với Jordan.

“Những người đó không thực sự hướng tới sự thành công của hội nghị Geneva. Ngược lại, họ không hề có chút thiện chí nào”, ông Jaafari nói.

Hôm 14/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho hay ông đang cân nhắc các biện pháp gia tăng sức ép tới chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. 

“Sẽ có một số bước đi trung gian mà chúng ta có thể thực hiện để gây sức ép tới chính quyền Assad và chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác với tất cả các bên liên quan để tiến tới một giải pháp ngoại giao”, ông Obama phát biểu tại California.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ không tiết lộ các bước đi ông đang xem xét là gì.

Các cuộc đàm phán Geneva, với vòng đầu tiên diễn ra vào tháng Một, là kết quả lớn nhất sau các nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh Syria.

Sáng kiến tổ chức các cuộc đàm phán do Mỹ, quốc gia hậu thuẫn lực lượng đối lập, và Nga, quốc gia hậu thuẫn chính quyền Syria, đưa ra. 


Tùng Lâm

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !