Đặc phái viên Hoa Kỳ tại Ukraine: "Cần phải xóa bỏ Donetsk và Lugansk"

Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker cho rằng Donetsk và Lugansk là hai tổ chức không có trong cơ cấu hiến pháp Ukraine nên không có vai trò trong thỏa thuận hòa bình Minsk, và để thỏa thuận đạt được thành công thì nên loại bỏ họ ra.

Đặc phái viên Mỹ về Ukraine Volker

Trong một bài phát biểu tại Viện Hudson, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Ukraine Kurt Volker cho biết, để thực hiện thỏa thuận Minsk thì nên loại bỏ hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk (DNR và LNR).

"Trong cơ cấu hiến pháp Ukraine không có chỗ cho họ (DNR và LNR). Thỏa thuận Minsk là nhằm khôi phục chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, và các tổ chức này cần được giải tán" – ông Volker nói.

Ông nhấn mạnh, rằng cách thức giải quyết cuộc xung đột ở phía đông của Ukraine đã được ghi trong thỏa thuận Minsk, và bày tỏ hy vọng rằng việc đưa quân đội gìn giữ hòa bình vào lãnh thổ Donbass sẽ giúp thực hiện hiệp định này.

Theo ông Volcker, sau khi lực lượng gìn giữ hòa bình được triển khai trong khu vực, các cuộc bầu cử địa phương có thể được tổ chức trong vòng sáu tháng, sau đó các lãnh thổ của DNR và LNR sẽ thuộc quyền quản lý của Kiev.

Đồng thời, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ghi nhận mức tín nhiệm của người dân Donbass đối với chính quyền Kiev là rất thấp. Ông Volcker cũng lưu ý, rằng các nhà chức trách Ukraine cần phải nỗ lực rất nhiều để khôi phục mối quan hệ với người dân của các nước cộng hòa tự xưng.

Tháng 4/2014, Chính quyền Ukraine đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại hai nhà nước tự xưng Donetsk và Lugansk, vốn tuyên bố độc lập sau một cuộc đảo chính ở Ukraine xảy ra vào tháng 2/2014.

Các cuộc giao tranh giữa quân Chính phủ và các lực lượng đối lập ở Miền Đông Ukraine đã tạo ra một cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo trầm trọng. Theo số liệu mới nhất của Liên Hiệp Quốc, có hơn 10.000 người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột.

Vấn đề giải quyết tình hình ở Donbas đang được thảo luận, trong đó từ tháng 9/2014 các cuộc họp ở Minsk của nhóm liên lạc đã thông qua ba văn bản quy định các bước giải quyết cuộc xung đột, tuy nhiên kể từ khi thỏa thuận Minsk được ký, các bên vẫn chưa đạt được thành tựu nào đáng kể.

Đức Dũng (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !