Đã tìm ra thủ phạm tấn công sứ quán Triều Tiên tại Madrid, Mỹ được minh oan?

Ria Novosti đưa tin, trong một tuyên bố trên trang web của mình, nhóm Cheollima đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công Đại sứ quán Triều Tiên hồi tháng 2/2019 ở Madrid, Tây Ban Nha.

Đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid, Tây Ban Nha

Theo đó, một tổ chức chống đối tìm cách lật đổ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với tên gọi Cheollima Civil Defense ngày 27/3 đã thừa nhận trên trang Web của mình rằng nhóm này đứng sau vụ tấn vào Đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid, Tây Ban Nha hồi tháng trước.

Tờ Washington Post trước đó đưa tin, Cheollima Civil Defense hay còn có tên gọi khác là Free Joseon, nổi lên vào năm 2017 sau khi sơ tán một cháu trai của nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ Macau khi xuất hiện thông tin tính mạng của nhân vật này bị đe dọa.

Cheollima đã viết trên trang mạng của mình rằng vụ việc tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid, Tây Ban Nha không phải một vụ tấn công và nhóm này được mời. Tổ chức trên cũng cho biết vụ việc không liên quan tới bất kỳ chính phủ nước nào.

Trong khi đó, Reuters đưa tin, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino ngày 26/3 tuyên bố, Chính phủ Mỹ không liên quan tới vụ đột nhập hồi tháng 2/2019 vào Đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid, Tây Ban Nha.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Robert Palladino khẳng định Chính phủ Washington "không liên quan" tới vụ đột nhập vào phái bộ ngoại giao Triều Tiên tại Tây Ban Nha.

Trước đó, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha ngày 26/3 cho biết các thẩm phán đang điều tra vụ đột nhập Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid hồi tháng 2 vừa qua dự định sẽ yêu cầu dẫn độ các đối tượng tình nghi từ Mỹ.

Một số nguồn tin an ninh cho biết các thẩm phán tin rằng tất cả nghi phạm bị nhận dạng đều đã tới Mỹ và sẽ gửi yêu cầu dẫn độ các đối tượng này về Tây Ban Nha. Nếu bị kết tội, những nghi phạm trên sẽ phải đối mặt với mức án lên tới 28 năm tù giam.

Trước đó trong tháng 2, cảnh sát Tây Ban Nha cho biết có 10 đối tượng đã đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên tại thủ đô Madrid và sau đó rời khỏi Tây Ban Nha. Một trong những đối tượng này đã liên hệ với Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) chỉ vài ngày sau vụ đột nhập.

Trí Đức (Lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !