Đã tìm ra thủ phạm đi tiểu lên thi thể người Afghanistan

Ít nhất hai lính thủy quân lục chiến Mỹ sẽ đối mặt với khả năng bị truy tố vì đã đi tiểu lên các thi thể người Afghanistan trong một đoạn băng video đang được phát tán toàn cầu và gây phẫn nộ không chỉ trong cộng đồng người Afghanistan.

Đã tìm ra thủ phạm đi tiểu lên thi thể người Afghanistan

Đã tìm ra thủ phạm đi tiểu lên thi thể người Afghanistan

Hình ảnh các binh sĩ thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đi tiểu lên xác người Afghanistan.

Một quan chức của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ cho hay đã xác định được danh tính của 2 trong số 4 binh sĩ xuất hiện trong đoạn băng quay cảnh họ đi tiểu lên thi thể của các chiến binh Taliban ở Afghanistan.

Theo quan chức trên, hai binh sĩ, thuộc đơn vị bắn tỉa của doanh trại Lejeune, Bắc Carolina, đã phục vụ ở Afghanistan từ tháng Ba đến tháng Chín năm ngoái. Hai binh sĩ còn lại trong đoạn băng đã rời đơn vị này và vẫn chưa thể xác định được danh tính.

Theo Jack Hoban, một quan chức của Thủy quân lục chiến đang dạy về đạo đức cho các binh sĩ, nói rằng đoạn băng trên xuất hiện như một cú tát đối với lực lượng thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, một lực lượng vẫn tự hào vì sự chính trực nổi tiếng.

“Tất cả chúng ta đều cảm thấy ghê tởm và xấu hổ về hành động đó”, Hoban, chủ tịch Nhóm nghị quyết quốc tế ở New Jersey phát biểu.

Mặc dù các binh sĩ được dạy phải có sự tôn trọng với mạng sống nói chung, “những người chịu đựng sự căng thẳng đôi khi làm những việc trái với những gì họ được dạy dỗ và đạo lý của mình, đặc biệt là khi họ còn trẻ”, ông nói.

Đoạn băng cho thấy 4 binh sĩ thủy quân lục chiến đi tiểu trên 3 thi thể người Afghanistan nằm trên mặt đất. Một giọng Mỹ vang lên trong đoạn băng “Chúng một ngày vui vẻ, anh bạn”, còn một giọng khác thì nói “Hắn ta thích tắm đấy”.

Xác nhận rằng những binh sĩ thủy quân lục chiến tham gia vào đoạn băng là có thật, các quan chức Hoa Kỳ đồng loạt lên án đoạn băng và tìm cách sửa chửa những tổn hại mà nó gây ra.

“Hành động đó hoàn toàn không tuân theo các giá trị của Hoa Kỳ và những chuẩn mực trong ứng xử mà chúng tôi kì vọng từ các binh sĩ của mình”, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton phát biểu tại Bộ Ngoại giao.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta gọi đoạn băng là “vô cùng tồi tệ” và gọi điện cho Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai để bày tở quan điểm của mình.

Còn tổng thống Afghanistan, Hamid Karzai gọi hành động này là “vô nhân đạo”.

Dư luận ở Afghanistan và trên toàn thế giới giận dữ lên án vụ việc này đã khiến Washington lo ngại rằng tư tưởng chống Mỹ sẽ dâng cao.

Lê Dung

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !