Đa số người dân Áo ủng hộ dỡ bỏ cấm vận chống Nga

Người dân Áo có quan điểm khá tiêu cực đối với chính sách của Liên minh châu Âu (EU) trong quan hệ với Nga và cho rằng EU cần phải sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga.

Trên đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội do Diễn đàn Kinh tế Áo thuộc Viện Peter Haiek tiến hành theo đơn đặt hàng của Hội Hữu nghị Áo-Nga.

Trả lời câu hỏi “Nên có thái độ như thế nào đối với các lệnh cấm vận kinh tế đang được EU áp dụng chống Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine?”, 35% số người được hỏi cho rằng cần từng bước dỡ bỏ các lệnh cấm vận này, 15% ủng hộ nên nhanh chóng kết thúc chính sách hạn chế chống Nga. Trong khi đó, có 21% ủng hộ việc tiếp tục duy trì các lệnh cấm vận này và 12% cho rằng nên siết chặt các lệnh cấm vận chống Nga. 17% khác không có ý kiến về câu hỏi này.

Đa số người dân Áo ủng hộ dỡ bỏ cấm vận chống Nga - ảnh 1

Điện Kremlin

2/3 (61%) số người được hỏi có quan điểm thiếu tích cực và rất thiếu tích cực đối với chính sách đối ngoại hiện nay của EU trong quan hệ với Nga, còn 22% ủng hộ chính sách hiện nay của EU với Nga.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận xã hội cũng cho thấy có 52% người Áo được hỏi đồng ý với quan điểm cho rằng châu Âu trong quá khứ đã quá dựa vào Mỹ và NATO trong việc giải quyết các vấn đề về tổ chức và đảm bảo trật tự ở châu Âu. 26% số người được hỏi có ý kiến ngược lại và 22% không có câu trả lời.

Trong khi đó, có đến 60% người được hỏi cho rằng EU cần tích cực hơn so với trước đây trong việc thu hút Nga tham gia vào giải quyết các vấn đề trên, chỉ có 25% không đồng tình với các ý kiến này. Trong khi đó, số người phản đối và ủng hộ vai trò tích cực của Áo với tư cách là trung gian trong giải quyết xung đột Nga-EU có tỷ lệ gần tương đồng nhau (48% và 43%).

Các cuộc nghiên cứu này được thực hiện theo hình thức online với sự tham gia của 800 người có độ tuổi từ 16 trở lên và được thực hiện trong thời gian từ 21-28/11. Sai số trong kết quả thăm dò là 3,5%.

Kết quả cuộc thăm dò được công bố sau khi có kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Áo với chiến thắng thuộc về cựu thủ lĩnh đảng Xanh Vander Bellen. Vander Bellen đã vượt qua đối thủ từ đảng cực hữu “Tự do” Norbert Hofer với tỷ lệ chênh lệch 350.000 phiếu (7,6%).

Được biết, một vài ngày trước bầu cử, Norbert Hofer tuyên bố rằng việc Nga sáp nhập Crimea vào Nga dựa vào mong muốn của người dân Crimea nên cần phải tôn trọng động thái này của Nga.

Trước đó, đảng “Tự do” đã công nhận Crimea là một phần lãnh thổ của Nga từ tháng 9/2016. Ông Norbert Hofer kêu gọi EU nên “thờ ơ” đối với mối quan hệ Nga-Mỹ, đồng thời loại trừ khả năng sẽ tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về đưa Áo rút khỏi EU.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !