Đa số các nước EU ủng hộ dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Bên cạnh phần lớn các nước ủng hộ việc đàm phán về dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream-2), thì vẫn còn một số ít các nước phản đối do lo ngại dự án này sẽ ảnh hưởng xấu tới lợi ích của các thành viên EU.

Đa số các nước EU ủng hộ dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Theo Ria Novosti, Cao ủy châu Âu về Khí hậu và Năng lượng Miguel Arias Canete cho biết, đa số các nước Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ việc giao cho Ủy ban châu Âu nhiệm vụ đàm phán với Nga về việc thiết lập một khuôn khổ pháp lý đặc biệt đối với các hoạt động của dự án khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

Ủy ban châu Âu đang cố gắng mở rộng một số quy định của EU đối với đường ống dẫn khí đốt trong tương lai, mà hiện vẫn chưa được nới lỏng. Mùa hè vừa rồi, Ủy ban Châu Âu đã thông qua dự thảo nhiệm vụ tiến hành các cuộc đàm phán có liên quan với Nga. Nhiệm vụ này phải được Hội đồng EU thông qua.

Theo ông Canete, Hội đồng EU đã bắt đầu thảo luận về nhiệm vụ, và hầu hết các thành viên của EU đều ủng hộ sáng kiến này.

Phát biểu tại Nghị viện châu Âu, ông nói: "Có thể xác định ba cách tiếp cận khác nhau đối với nhiệm vụ trong giai đoạn này tại hội đồng. Đầu tiên -. có một số lượng đáng kể của các nước EU thể hiện rõ ràng sự ủng hộ với nhiệm vụ. Thứ hai -.có một nhóm các quốc gia khá trung lập với ý tưởng và chưa đưa ra quan điểm của mình. Tuy nhiên, chỉ có một số ít các nước EU ở giai đoạn này phản đối nhiệm vụ vì nhiều lý do: hoặc họ cho rằng nó không cần thiết, hoặc bởi vì họ tin không có đủ tham vọng".

Đồng thời, ông Canete cho biết Ủy ban châu Âu tin rằng "Nord Stream 2" có thể ảnh hưởng xấu đến một số tuyến đường trung chuyển khí đốt cho EU, trong đó có Ukraine.

Dự án khí đốt Nord Stream 2 không áp dụng  tất cả các quy tắc của thị trường nội địa của Liên minh Châu Âu, và của gói năng lượng thứ ba, bởi vì đường ống sẽ không đi qua phần đất của EU. Do đó, EC (Ủy ban châu Âu) muốn thỏa thuận với Nga về một số nguyên tắc then chốt mà họ dự định mở rộng cho hoạt động của đường ống dẫn khí. Trong số các nguyên tắc này có: minh bạch về hoạt động của đường ống dẫn khí, không phân biệt đối xử về thuế quan đối với việc bơm khí, tiếp cận các bên thứ ba để bơm nhiên liệu xanh, cũng như tách bán và vận chuyển khí.

Dự án Nord Stream 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm từ bờ biển Nga qua Biển Baltic để đến Đức. Đường ống mới này dự kiến sẽ được xây dựng song song với đường ống Nord Stream 1.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !