Đà Nẵng: Trộm cắp điện để… bơm nước tưới tiêu!

Theo Công ty Điện lực Đà Nẵng, tình trạng trộm cắp điện bằng nhiều thủ đoạn tinh vi vì cái lợi trước mắt mà không lường được những hậu quả nghiêm trọng khi can thiệp trực tiếp vào lưới điện đang diễn ra rất phức tạp!

Ngày 30/5, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) cho hay, dù đã có nhiều vụ trộm cắp điện bị phát hiện, xử phạt theo quy định của pháp luật và công bố rộng rãi để khuyến cáo, răn đe song tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn ngày càng tinh vi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình cung ứng điện an toàn, liên tục trên địa bàn TP.

Đà Nẵng: Trộm cắp điện để… bơm nước tưới tiêu! - ảnh 1

Aptomat do khách hàng lắp thêm để tác động vào công tơ chạy hoặc đứng (Ảnh do PC Đà Nẵng cung cấp)

Mới đây nhất, ngày 24/5, nhân viên Điện lực Hải Châu phát hiện công tơ của hộ Vũ Thị Minh Kha (K188/2 Hải Phòng) có dấu hiệu bị can thiệp nên đã tiến hành kiểm tra. Qua đó cho thấy công tơ đang được che phủ bởi 1 tấm ni lông, có dấu vết cắt niêm chì, mở nắp và quay ngược đĩa dẫn đến ngừng quay.

Đơn vị đã lập biên bản hiện trường, truy thu 5.469 kWh điện, tương đương số tiền hơn 14 triệu đồng; đồng thời chuyển hồ sơ qua Sở Công Thương để xử phạt theo quy định là 15 triệu đồng. Đây là vụ xử phạt vi phạm thứ 11 của Điện lực Hải Châu kể từ đầu năm 2014 đến nay.

Trước đó, ngày 21/5, kiểm tra viên Điện lực Thanh Khê phát hiện một trường hợp lấy cắp điện với hình thức khá tinh vi tại địa chỉ 98 Điện Biên Phủ. Để qua mặt đơn vị quản lý, khách hàng đã can thiệp nguồn nguội vào công tơ ở vị trí chôn âm tường, dùng dây nguội bên ngoài và sử dụng aptomat để thao tác đóng cắt, tác động lên công tơ, từ đó sử dụng điện không qua hệ thống đo đếm cho nhiều mục đích.

Hành vi trên rất khó phát hiện bằng mắt thường, nhưng trước những chứng cứ cụ thể, thuyết phục, khách hàng này đã thừa nhận và ký vào biên bản với sản lượng điện phải bồi thường là 13.432Kwh, tương đương hơn 57 triệu đồng. Toàn bộ hồ sơ đã được hoàn tất và chuyển lên Sở Công thương để tiếp tục xử lý.

Tại Điện lực Liên Chiểu, trong hai tháng 4 và 5 cũng đã phát 03 vụ trộm cắp điện trên địa bàn. Gần đây nhất, ngày 14/5, đơn vị phát hiện khách hàng Trương Văn Dũng (thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang) đã tự ý mổ cáp trước công tơ lấy cắp điện để sử dụng bơm nước tưới tiêu. Điện lực đã truy thu sản lượng điện 637 kWh, tương đương gần 2 triệu đồng, đồng thời chuyển hồ sơ sang Sở Công thương xử phạt vi phạm hành chính.

Theo ông Ngô Tấn Cư, Phó Giám đốc PC Đà Nẵng, tình trang trộm cắp điện đang trở thành vấn nạn hết sức đáng quan tâm. Nhiều khách hàng chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt mà không lường được những hậu quả nghiêm trọng của việc can thiệp trực tiếp vào lưới điện có thể gây ra chạm chập, cháy nổ, gây thiệt hại đến tài sản cũng như tính mạng của bản thân.

HẢI CHÂU

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Đang cập nhật dữ liệu !