Đà Nẵng: Quý 1/2020 có kết quả lựa chọn nhà đầu tư NM xử lý rác 1.000 tấn/ngày

Theo Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, muộn nhất trong quý 1/2020 sẽ có kết quả chọn lựa nhà đầu tư Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt công suất 1.000 tấn/ngày tại bãi rác Khánh Sơn.

Như tin đã đưa, chiều 3/12, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV vừa diễn ra. Tại đây, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã thông tin về việc quy hoạch xử lý rác của Đà Nẵng tại Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu).

Người dân xung quanh bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) đang trông chờ sớm có nhà máy xử lý rác đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường, xây dựng, công nghệ để giải quyết "điểm nóng" ô nhiễm này. (Ảnh: HC)

Theo ông Nghĩa, thời gian qua có rất nhiều ý kiến trao đổi về vị trí đặt Khu liên hợp xử lý chất thải rắn của TP Đà Nẵng, nhưng qua tìm hiểu, đánh giá về địa thế, nguồn nước… thì tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng lần trước đã thống nhất khẳng định, tiếp tục định hướng triển khai dự án Nâng cấp cải tạo khu vực bãi rác Khánh Sơn đảm bảo các tiêu chuẩn về xử lý chất thải, hiện đại và khôi phục lại môi trường sạch tại khu vực.

“Đà Nẵng cũng đã làm một việc theo tôi là rất bài bản so với nhiều địa phương khác, đó là đã đưa ra được bộ tiêu chí yêu cầu về kỹ thuật, tiêu chuẩn của nhà máy xử lý rác, đã báo cáo Chính phủ và được Thủ tướng đồng tình trên cơ sở đề xuất của Bộ Khoa học – Công nghệ, Bộ TN-MT!” – Ông Trương Quang Nghĩa cho hay.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 27/9, UBND TP Đà Nẵng đã có Quyết định 4365/QĐ-UBND phê duyệt Bộ tiêu chí Công nghệ – Môi trường – Kinh tế – Xã hội để đầu tư nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt công suất 1.000 tấn/ngày tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn.

Việc phê duyệt Bộ tiêu chí nhằm lựa chọn được nhà đầu tư có hồ sơ đề xuất dự án có tính khả thi và hiệu quả cao nhất để triển khai đầu tư dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt, đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường, xây dựng, công nghệ.

Ông Trương Quang Nghĩa thông tin: “Sau khi có bộ tiêu chí này, TP Đà Nẵng đã tiến hành kêu gọi đầu tư, và từ khi phát hành hồ sơ đến nay đã có 21 nhà đầu tư trong nước và quốc tế quan tâm. Bước tiếp theo là chính quyền TP, Hội đồng thẩm định và BQL dự án đang tiến hành đánh giá từng bộ hồ sơ có phù hợp với các tiêu chí, tiêu chuẩn đã công bố!”.

Đáng chú ý, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh: "Có lẽ muộn nhất trong quý 1/2020 sẽ có kết quả chọn lựa nhà đầu tư. Hiện nay, TP đang rà soát lại cả 21 nhà đầu tư. Tất cả các nhà đầu tư đều phải có sản phẩm để TP kiểm tra, đánh giá kết quả. Chúng ta sẽ có một nhà máy đảm bảo yêu cầu về xử lý rác và sau một thời gian sẽ phải xử lý hết rác tại chỗ, đốt rác, phát điện, hình thành khu vực công viên…”.

Riêng dự án hạ tầng kỹ thuật Nhà máy xử lý rác thải tại khu vực bãi rác Khánh Sơn, theo UBND TP Đà Nẵng, đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn. Được biết, hiện dự án này đang được lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu và các gói thầu tư vấn.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa bãi rác Khánh Sơn Quốc hội Thủ tướng Chính phủ

Mâu thuẫn trong lúc uống rượu, con trai cầm dao đâm cha ruột tử vong

Trong lúc uống rượu, 2 cha con Y Thô xảy ra mâu thuẫn. Y Thô bị cha ruột (77 tuổi) cầm dao đâm vào người nhưng đã cướp được dao rồi đâm lại một nhát khiến cha ruột tử vong tại chỗ.

Hai thiếu niên cá cược đua xe, giải thưởng dành cho người thắng gây bất ngờ

Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) vừa triệu tập 2 thiếu niên trú tại phường Đậu Liêu để làm rõ hành vi “đua xe” trái quy định.

Quảng Nam: Truy nã 'nữ quái' cấu kết với em rể, đưa 2 người sang Campuchia trái phép

Tổ chức cho hai thanh niên ở Quảng Nam xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm việc, Hiền bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam truy nã.

Tin không khí lạnh ở Bắc Bộ và dự báo thời tiết cả nước 3 ngày tới

Dự báo, ở khu vực Bắc Bộ từ ngày 09-10/10 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; từ đêm 09/10, trời chuyển lạnh, vùng núi chuyển rét.

Vụ xe chở công nhân gặp nạn: Nhiều người văng qua kính chắn gió Icon

Cú tông mạnh của xe tải khiến nhiều người ngồi trong xe khách văng qua kính chắn gió.

Giới trẻ nô nức check in trong vườn cúc sao băng vàng ruộm ở Hà Nội

Không chỉ thu hút các bạn trẻ, nhiều gia đình cũng đưa con nhỏ đến vườn cúc sao băng (quận Long Biên, Hà Nội) để lưu lại những kỷ niệm đẹp.

Để cứu giúp nạn nhân tai nạn không bị "làm phúc phải tội"

Để lòng tốt được lan tỏa và nhiều người có cơ hội sống cao hơn khi được cấp cứu kịp thời, cần có cơ chế bảo vệ người cứu giúp nạn nhân tai nạn giao thông (TNGT).

Chủ tịch nước gửi thư khen trưởng bản cứu người mắc kẹt giữa dòng lũ dữ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư khen Trưởng bản Vi Văn Truyền và người dân địa phương đã dũng cảm cứu thành công nhiều người mắc kẹt giữa dòng nước lũ đến nơi an toàn

Lừa chung tiền mua đất rồi chiếm đoạt của đồng hương gần 2,7 tỷ đồng

Do cần tiền trả nợ vì thua lỗ trong mua bán đất, Phạm Thị Oanh (SN 1980, Hà Tĩnh) đã lừa người đồng hương chung vốn mua đất lãi cao rồi chiếm đoạt gần 2,7 tỷ đồng.

3 đường dây làm giả con dấu, tài liệu nhà nước, mua bán tài khoản ngân hàng bị triệt phá

Chiều 6/10, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã triệt phá 3 đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan nhà nước và mua bán tài khoản ngân hàng số lượng lớn trên địa bàn.

Đang cập nhật dữ liệu !