Đà Nẵng: Quý 1/2020 có kết quả lựa chọn nhà đầu tư NM xử lý rác 1.000 tấn/ngày

Theo Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, muộn nhất trong quý 1/2020 sẽ có kết quả chọn lựa nhà đầu tư Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt công suất 1.000 tấn/ngày tại bãi rác Khánh Sơn.

Như tin đã đưa, chiều 3/12, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV vừa diễn ra. Tại đây, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã thông tin về việc quy hoạch xử lý rác của Đà Nẵng tại Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu).

Người dân xung quanh bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) đang trông chờ sớm có nhà máy xử lý rác đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường, xây dựng, công nghệ để giải quyết "điểm nóng" ô nhiễm này. (Ảnh: HC)

Theo ông Nghĩa, thời gian qua có rất nhiều ý kiến trao đổi về vị trí đặt Khu liên hợp xử lý chất thải rắn của TP Đà Nẵng, nhưng qua tìm hiểu, đánh giá về địa thế, nguồn nước… thì tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng lần trước đã thống nhất khẳng định, tiếp tục định hướng triển khai dự án Nâng cấp cải tạo khu vực bãi rác Khánh Sơn đảm bảo các tiêu chuẩn về xử lý chất thải, hiện đại và khôi phục lại môi trường sạch tại khu vực.

“Đà Nẵng cũng đã làm một việc theo tôi là rất bài bản so với nhiều địa phương khác, đó là đã đưa ra được bộ tiêu chí yêu cầu về kỹ thuật, tiêu chuẩn của nhà máy xử lý rác, đã báo cáo Chính phủ và được Thủ tướng đồng tình trên cơ sở đề xuất của Bộ Khoa học – Công nghệ, Bộ TN-MT!” – Ông Trương Quang Nghĩa cho hay.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 27/9, UBND TP Đà Nẵng đã có Quyết định 4365/QĐ-UBND phê duyệt Bộ tiêu chí Công nghệ – Môi trường – Kinh tế – Xã hội để đầu tư nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt công suất 1.000 tấn/ngày tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn.

Việc phê duyệt Bộ tiêu chí nhằm lựa chọn được nhà đầu tư có hồ sơ đề xuất dự án có tính khả thi và hiệu quả cao nhất để triển khai đầu tư dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt, đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường, xây dựng, công nghệ.

Ông Trương Quang Nghĩa thông tin: “Sau khi có bộ tiêu chí này, TP Đà Nẵng đã tiến hành kêu gọi đầu tư, và từ khi phát hành hồ sơ đến nay đã có 21 nhà đầu tư trong nước và quốc tế quan tâm. Bước tiếp theo là chính quyền TP, Hội đồng thẩm định và BQL dự án đang tiến hành đánh giá từng bộ hồ sơ có phù hợp với các tiêu chí, tiêu chuẩn đã công bố!”.

Đáng chú ý, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh: "Có lẽ muộn nhất trong quý 1/2020 sẽ có kết quả chọn lựa nhà đầu tư. Hiện nay, TP đang rà soát lại cả 21 nhà đầu tư. Tất cả các nhà đầu tư đều phải có sản phẩm để TP kiểm tra, đánh giá kết quả. Chúng ta sẽ có một nhà máy đảm bảo yêu cầu về xử lý rác và sau một thời gian sẽ phải xử lý hết rác tại chỗ, đốt rác, phát điện, hình thành khu vực công viên…”.

Riêng dự án hạ tầng kỹ thuật Nhà máy xử lý rác thải tại khu vực bãi rác Khánh Sơn, theo UBND TP Đà Nẵng, đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn. Được biết, hiện dự án này đang được lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu và các gói thầu tư vấn.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa bãi rác Khánh Sơn Quốc hội Thủ tướng Chính phủ

Chồng bạo hành vợ mang thai còn livestream: Đã tìm ra danh tính đối tượng

Một đoạn clip dài gần 3 phút, người chồng liên tục mắng chửi, đánh đập vợ đến chảy máu mũi, ghì dập đầu vợ xuống sàn nhà bất chấp người vợ đang mang thai kêu khóc thảm thiết, sự việc gây phẫn nộ

Thanh Hóa: Đi vớt củi, người đàn ông bị nước cuốn mất tích

Khi đang vớt củi trên sông Âm, người đàn ông ở Ngọc Lặc (Thanh Hóa) bị nước cuốn trôi mất tích.

Hà Tĩnh: Công an tỉnh làm việc với Formosa về vụ nổ khiến khiến 3 người thương vong

Trưa 2/10, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trong quá trình bảo dưỡng đường ống thuộc Công ty Formosa Hà Tĩnh đã xảy ra vụ nổ khiến 1 công nhân tử vong và 2 người khác bị thương.

Đắk Lắk: Xử phạt 68 quán karaoke, vũ trường vi phạm phòng cháy chữa cháy

Có tổng cộng 68 quán karaoke, bar, vũ trường trên toàn tỉnh Đắk Lắk vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC) vừa bị lực lượng chức năng tỉnh này xử phạt 200 triệu đồng.

Công an thu giữ ô tô Tina Duong thuê rồi mang đi bán

Công an Phan Thiết đã ra TP Ninh Bình để thu giữ ô tô mà N.T.V.A. đi thuê, nhưng sau đó bán cho người khác. Cảnh sát đang tiến hành định giá tài sản phương tiện này.

Lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An: Bé gái 4 tháng tuổi bị nước lũ cuốn trôi

Trận lũ quét kinh hoàng lúc rạng sáng nay (2/10) tại huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) đã khiến 1 bé gái 4 tháng tuổi bị cuốn trôi, tử vong. Nhiều tài sản của người dân đã trôi theo dòng nước lũ.

Quảng Nam: Tìm thấy thi thể thanh niên bị nước cuốn cách đập thủy điện 15km

Thi thể thanh niên quê Lai Châu được tìm thấy nổi trên mặt nước sông Bung, cách đập thủy điện Sông Bung 2 khoảng 15km.

Lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An cuốn trôi 3 ngôi nhà, ô tô Icon

Trận lũ quét kinh hoàng ở một số địa phương huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) gây thiệt hại nặng nề, hàng chục nhà dân bị ngập, hư hỏng, cuốn trôi.

Khởi tố các đối tượng chặt 3 cây giáng hương trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

Cơ quan chức năng huyện Ea Kar (Đắk Lắk) vừa ra quyết định khởi tố bị can một nhóm thanh niên chặt 3 cây gỗ giáng hương trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

Xúc động hình ảnh chục người hối hả kết bè đưa cháu bé bệnh nặng vượt lũ dữ đi cấp cứu Icon

Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của người dân và lực lượng chức năng địa phương xã Yên Thắng (huyện Tương Dương, Nghệ An), cháu bé bị sốt xuất huyết nặng được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Đang cập nhật dữ liệu !