Đà Nẵng họp khẩn chuẩn bị "đón" bão số 8

Trước diễn biến của cơn bão số 8 có khả năng đổ bộ vào Đà Nẵng, chiều 17/9, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn (PCLB - TKCN) TP đã họp khẩn dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Phùng Tấn Viết để triển khai các biện pháp ứng phó.

Đà Nẵng có thể phải "đón" bão, lũ cùng lúc!

Theo dự báo được Đài Khí tượng thuỷ văn Trung Trung bộ nêu tại cuộc họp, vào khoảng sáng 19/9, bão số 8 sẽ đi vào khu vực Quảng Nam – Quảng Ngãi. Đến 13 giờ ngày 19/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,70 Bắc - 108,20 Đông, trên khu vực các tỉnh Quảng Nam- Quảng Ngãi - Kon Tum. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 - 74km/giờ), giật cấp 9 - 10. Sau đó bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5 - 10km, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành vùng áp thấp.  

Đà Nẵng họp khẩn chuẩn bị
Người dân các địa phương ven biển Đà Nẵng khẩn trương đưa tàu thuyền lên bờ...

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Tây khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9 - 10. Biển động rất mạnh. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Bình – Bình Định từ gần sáng và ngày mai 18/9 gió sẽ mạnh dần lên cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9 - 10. Biển động rất mạnh. Khu vực các tỉnh Nghệ An đến Khánh Hòa và Bắc Tây Nguyên có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. 

"Tại khu vực Trung Trung Bộ trong 2 - 3 ngày tới có mưa vừa đến mưa to. Trong đợt mưa này, các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế và Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện lũ ở mức báo động 1 đến báo động 2, có sông trên báo động 2. Như vậy nhận định tình hình là bão số 8 có khả năng đi vào Đà Nẵng và vừa có bão, vừa có lũ" - ông Đinh Phùng Bảo, Phó Giám đốc Đài Khí tượng thuỷ văn Trung Trung bộ cho biết tại cuộc họp chiều 17/9.

Nhiều tàu thuyền đang neo đậu trên sông Hàn rất nguy hiểm

Theo báo cáo của ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, Phó Ban thường trực Ban chỉ huy PCLB - TKCN TP Đà Nẵng, từ ngày 16/9 (lúc vùng áp thấp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới) đến khi hình thành cơn bão số 8, Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng đã liên tục có 3 công điện số 48, 49, 50/CĐ-PCLB để chỉ đạo các biện pháp ứng phó.

Ông Huỳnh Vạn Thắng cho hay, tính đến 9g30 ngày 17/9, Đà Nẵng còn 122 tàu thuyền với 1.080 lao động đang hoạt động trên biển. Trong đó đáng quan ngại nhất là 12 tàu thuyền với 213 lao động vẫn còn ở khu vực biển Hoàng Sa và Tây Bắc Trường Sa. Tuy nhiên theo báo cáo mới nhất của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng tại cuộc họp thì trong số 12 tàu thuyền này có 9 tàu thuyền đã neo đậu tránh bão ở Hải Nam, 3 tàu thuyền neo đậu ở đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa)

Ngoài ra, trong tổng số 122 tàu thuyền còn ở trên biển, hiện có 15 tàu thuyền với 169 lao động đang trên đường vào Đà Nẵng. Số tàu thuyền còn lại (trong tổng số 122 tàu thuyền còn ở trên biển) đang hoạt động ở các khu vực biển Hải Phòng (15 tàu thuyền/83 lao động), từ Nghệ An đến Hà Tĩnh (6 tàu thuyền/57 lao động), từ Quảng Trị đến Đà Nẵng (73 tàu thuyền/547 lao động), Khánh Hoa (1 tàu thuyền/11 lao động). 

Đà Nẵng họp khẩn chuẩn bị
và chằng chống nhà cửa để sẵn sàng ứng phó với bão số 8 (Ảnh: HC)

Đáng chú ý, trên sông Hàn hiện còn khoảng 80 tàu thuyền chưa vào nơi neo đậu theo đúng quy định. Trong đó ở hạ lưu cầu Rồng còn khoảng 60 tàu thuyền, đoạn thượng lưu cầu Rồng còn 20 tàu thuyền. Nếu không kịp thời giải toả, buộc phải vào nơi neo đậu an toàn thì khi có gió bão lớn, số tàu thuyền này sẽ rất dễ đứt neo trôi ra vịnh Đà Nẵng hoặc va đập vào các trụ cầu trên sông Hàn hết sức nguy hiểm.

Sẵn sàng phương án phòng chống bão kết hợp mưa lũ lớn

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phùng Tấn Viết yêu cầu các địa phương, đơn vị hữu quan tiếp tục nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; kêu gọi tàu thuyền vào bờ; kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ liên lạc với các tàu thuyền còn ở trên biển. Đồng thời khẩn trương đưa toàn bộ tàu thuyền trên sông Hàn vào khu trú tránh bão Âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang, nghiêm cấm tàu thuyền đi vào neo đậu trên sông Hàn, hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn. BQL âu thuyền Thọ Quang phải khẩn trương chuẩn bị phương án sắp xếp tàu thuyền neo đậu trú bão.

Ông cũng yêu cầu khẩn trương tổ chức phòng, chống bão cho các công trình xây dựng, nhất là các công trình xây dựng trên cao, các tháp cẩu, nhà cao tầng... Rà soát phương án PCLB và phương án sơ tán dân, đồng thời thông báo cho nhân dân biết để chằng chống nhà cửa, chú ý đề phòng bão kết hợp mưa lũ lớn, ngập sâu, lũ quét và sạt lở đất. Các địa phương phải sẵn sàng triển khai phương án PCLB và phương án sơ tán dân của địa phương mình, nhất là vùng hạ du các hồ chứa.

Bên cạnh đó, ông Phùng Tấn Viết yêu cầu UBND quận Sơn Trà, Liên Chiểu, Thanh Khê khẩn trương tổ chức kéo tàu thuyền nhỏ lên bờ. Yêu cầu Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Đà Nẵng và các địa phương có hồ chứa nước sẵn sàng triển khai phương án PCLB của hồ, theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước các hồ chứa, chủ động triển khai lực lượng cứu hộ để xử lý sự cố phát sinh, đảm bảo an toàn tuyệt đối công trình.

Đặc biệt, ông Phùng Tấn Viết yêu cầu các BQL dự án, đơn vị thi công và chính quyền các địa phương hết sức lưu ý khả năng thoát lũ ở các địa bàn thường xảy ra tình trạng ngập lụt cục bộ do các công trình, dự án đang thi công gây ra, nhất là ở khu vực Hoà Liên (huyện Hoà Vang); yêu cầu Sở GD-ĐT căn cứ tình hình thực tế có thể cho học sinh nghỉ học nếu bão đổ bộ vào Đà Nẵng; yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện để cấp cứu kịp thời khi có tai nạn xảy ra do bão lũ...

HẢI CHÂU

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !