Cựu Tư lệnh NATO ở châu Âu: Quân đội Nga đã "thấm nhuần những bài học"

Hoa Kỳ quan tâm đến các cuộc đàm phán "rộng hơn" với Nga, nhưng không thể thực hiện được vì chính sách của Moscow trên trường quốc tế.

Quân đội Mỹ

Tuyên bố trên được cựu Tư lệnh NATO tại châu Âu Philip Breedlove đưa ra hôm 5/2 khi bày tỏ quan điểm cho rằng quân đội Nga đang lĩnh hội được "những bài học".

"Chúng ta cần đàm phán rộng rãi hơn với các đối tác Nga, nhưng chúng ta không thể tiến hành được vì những hành động của họ", ông nói trong một cuộc thảo luận tại Washington khi được yêu cầu bình luận về sự gia tăng các vụ chặn liên quan đến máy bay quân sự của hai nước, đặc biệt trên bầu trời Biển Đen và biển Baltic.

Tướng Mỹ cũng lưu ý đến các sự cố tương tự xảy ra ở Syria. Ông nói: "Chúng ta cần phải có những cơ hội nghiêm túc hơn để giải quyết những vấn đề tương tự”.

Ngoài ra, tướng Breedlove cũng đổ lỗi cho Moscow về các sự kiện ở Abkhazia và Nam Ossetia trong năm 2008, và cũng nhắc lại sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea với Nga.

"Những gì họ đã làm ở Gruzia, và sau đó được thực hiện rất tốt ở Crimea. Lực lượng vũ trang của họ đã lĩnh hội được những bài học và hành động của Nga phản ánh chính sách để gây áp lực lên NATO ..", cựu chỉ huy NATO tại châu Âu nói.

Trong một diễn biến khác, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 5/2 cho rằng tổ chức này cần thích nghi với một thế giới nguy hiểm hơn.

Phát biểu tại một Hội nghị An ninh thường niên của Ủy ban Đại Tây Dương Na Uy tại Oslo, ông Jens Stoltenberg nói: "Chúng tôi đối mặt với một thực tế chính sách an ninh đòi hỏi khắt khe hơn. Thế giới trở nên nguy hiểm hơn, song đồng thời NATO trở nên mạnh mẽ hơn".

Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng 3 nhiệm vụ quan trọng nhất mà NATO phải đối mặt trong tương lai khi giải quyết một thực tế chính sách an ninh mới là tăng cường phòng thủ trong nội địa, xử lý khủng hoảng và bất ổn bên ngoài, và củng cố các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Đức Dũng (Lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !