Cựu Tổng tư lệnh NATO kêu gọi "cấm hoàn toàn công dân Nga vào Hoa Kỳ"

Đô đốc Quân đội Hoa Kỳ, cựu chỉ huy lực lượng NATO ở châu Âu, ông James Stavridis kêu gọi tiến hành các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga - cấm hoàn toàn người Nga vào Hoa Kỳ.

Cựu chỉ huy lực lượng NATO ở châu Âu - ông James Stavridis.

Trong bài viết của mình cho tạp chí Time, ông Stavridis tuyên bố cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Muller đã khẳng định sự thật về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng tôi đã trải qua một cú đánh trực tiếp từ tay người Nga vào trung tâm hệ thống dân chủ của chúng tôi - và không nghi ngờ gì, chúng tôi đã phản ứng rất yếu với điều này, ngoài một vài cử chỉ tượng trưng", ông Stavridis viết.

Ông Stavridis coi các biện pháp trừng phạt đã được áp đặt là quá yếu và kêu gọi thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn đối với Nga trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Theo ông, những hạn chế (trừng phạt - PV) đã tồn tại "không thu hút sự chú ý của Tổng thống Nga Vladimir Putin". Do đó, quân đội Mỹ kêu gọi không hạn chế các biện pháp trừng phạt đối với doanh nghiệp Nga, mà áp đặt các hạn chế đối với lĩnh vực thể thao, ca nhạc, tổ chức học thuật, phái đoàn ngoại giao và thậm chí cả chính ông Putin.

Ông Stavridis cũng đề xuất công khai bắt đầu hỗ trợ người dân hoặc các nhóm hoạt động xã hội ở Nga đấu tranh cho dân chủ. Ngoài ra, ông cũng đề xuất xem xét phương án cấm hoàn toàn người Nga nhập cảnh vào Mỹ, bất kể mục đích của chuyến đi là gì. Đồng thời, theo ý kiến của ông, Washington cũng có thể từ chối hợp tác với Nga trong các dự án quốc tế, từ việc tái thiết Syria đến điều tiết giá dầu....

Đô đốc Mỹ không coi những hạn chế đó là quá mức, bởi vì lỗi của Nga làm ở Mỹ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình dân chủ. Ông nhấn mạnh rằng công việc của Muller chỉ là khởi đầu trong quá trình điều tra sự can thiệp của Nga và vai trò của Moscow trong việc bầu Donald Trump làm Tổng thống Hoa Kỳ. Ông Stavridis cũng hứa rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tiến hành các công việc chuyên sâu để chống lại Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin.

Quan hệ giữa Liên bang Nga và các nước phương Tây đã xấu đi do tình hình xung đột ở Ukraine và xung quanh việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Phương Tây cáo buộc Liên bang Nga can thiệp công việc nội bộ của Ukraine, áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại nước này. Moscow cũng áp dụng các biện pháp trừng phạt trả đũa và tuyên bố rằng "nói chuyện với Nga bằng ngôn ngữ trừng phạt là phản tác dụng".

Nga đã nhiều lần tuyên bố quốc gia này không phải là một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine. Gần đây, tại các quốc gia EU, các ý kiến về sự cần thiết phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Liên bang Nga đã xuất hiện nhiều hơn.

Trí Đức (lược dịch)
Từ khóa: Cựu Tổng tư lệnh NATO kêu gọi cấm hoàn toàn công dân Nga vào Mỹ Đô đốc Quân đội Hoa Kỳ cựu chỉ huy lực lượng NATO ở châu Âu James Stavridis cấm hoàn toàn người Nga vào Hoa Kỳ Quan hệ giữa Liên bang Nga và các nước phương Tây quan hệ Nga Mỹ quan hệ Mỹ Nga trí đức infonet Tổng thống Mỹ Trump Tổng thống Nga Putin

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Người Anh có nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ

Người Anh nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ nếu không có gà tây cho Giáng sinh do bệnh cúm gia cầm.

California cho phép trẻ em thay đổi giới tính mà không cần sự đồng ý của cha mẹ

Nhà chức trách California (Mỹ) đã thông qua luật cho phép không cần đến ý kiến của cha mẹ nếu đứa trẻ muốn chuyển đổi giới tính.

Tin tặc tiết lộ số điện thoại di động của Thủ tướng Anh

Daily Mail đưa tin, hôm 2/10, số điện thoại di động của Thủ tướng Anh Liz Truss và các thành viên trong nội các của bà đã bị rò rỉ trên mạng.

Nhật Bản khởi động chiến dịch ‘hồi sinh’ các nhà tắm công cộng đang tàn lụi

Trong nhiều thế kỷ, nhà tắm công cộng là một phần không thể thiếu của các cộng đồng địa phương tại Nhật Bản, nhưng số lượng của chúng đang giảm khi giá cả tăng lên và ngày càng có nhiều người chọn tắm ở nhà.

Đang cập nhật dữ liệu !