Cựu Tổng thống Zimbabwe sẽ nhận 150 nghìn USD mỗi tháng

Việc đảng cầm quyền trao cho cựu Tổng thống Mugabe quá nhiều ưu đãi đã vấp phải sự phản đối của các chính trị gia đối lập. Họ cho rằng quyết định nói trên không phù hợp với pháp luật Zimbabwe.

Cựu tổng thống Zimbabwe Mugabe

Tờ Guardian của Anh mới đây dẫn một nguồn tin trong đảng cầm quyền-Liên minh dân tộc châu Phi Zimbabwe - Mặt trận yêu nước (Zanu-PF), cho biết: Cựu Tổng thống  Zimbabwe Robert Mugabe sẽ nhận được khoảng 150 ngàn USD mỗi tháng cho đến cuối đời.

Theo công bố này, thỏa thuận từ chức Tổng thống sẽ mang lại cho ông Mugabe quyền miễn trừ pháp lý, cũng như đảm bảo các khoản chi trả bằng tiền mặt. Cụ thể, cựu Tổng thống sẽ ngay lập tức "nhận được 5 triệu USD", sau đó trong những tháng tới chính quyền mới của Zimbabwe sẽ chi trả thêm nữa cho ông Mugabe.

Tờ báo cho biết, tổng cộng cựu tổng thống Zimbabwe có thể nhận được một khoản lên đến 10 triệu USD. Ngoài ra, thỏa thuận nói trên sẽ cấp một khoản trợ cấp hàng tháng cho ông Mugabe là 150 nghìn USD. Thêm vào đó, vợ chồng ông Mugabe sẽ tiếp tục được ở lại dinh thự của họ ở Harare. Chính quyền mới sẽ chi trả chi phí y tế, người giúp việc, an ninh và tiền đi nước ngoài cho cả hai.

Quyết định trên vấp phải sự phản đối quyết liệt từ các chính trị gia đối lập. Họ cho rằng bất kỳ thỏa thuận nào đạt được với ông Mugabe có liên quan đến tiền bạc đều là vi hiến.

Tuần trước, quân đội đã kiểm soát trung tâm truyền hình ở thủ đô Harare của Zimbabwe, và nơi ở của ông Mugabe, sau đó cựu Tổng thống bị quản thúc tại gia. Ông Mugabe mới đầu không chịu từ chức tự nguyện, nhưng hôm thứ Ba vẫn phải tuyên bố từ chức, sau khi Zanu-PF quyết định bắt đầu thủ tục bổ nhiệm trong Quốc hội.

Cựu phó tổng thống của Zimbabwe, Emmerson Mnangagwa, người được đảng cầm quyền đề cử cho chức vụ Tổng thống, sẽ tạm thời giữ chức vụ này cho tới cuộc bầu cử vào tháng 8/2018. Trước đó trong nhiều năm dài ông Emmerson Mnangagwa là phó tướng thân cận của ông Mugabe và được cho là người kế vị sau khi tổng thống 93 tuổi qua đời.

Tuy nhiên xung đột nổ ra khi ông Mugabe cách chức phó tổng thống của ông Mnangawa nhằm dọn đường cho vợ mình là bà Grace Mugabe kế nhiệm. Vốn có quan hệ thân thiết với ông Mnangagwa, giới quân sự nước này đã gây áp lực buộc ông Mugabe từ chức.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !