Cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych bị Interpol truy nã

Ngày 12/1, Interpol vừa ra lệnh truy nã đối với cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, gần một năm khi ông tị nạn sang Nga sau cuộc biểu tình dữ dội ở Kiev.

Ông Yanukovych bị các quan chức Ukraine buộc tội biển thủ công quỹ hàng trăm triệu USD. Một lệnh “Thông báo Đỏ” với cựu Tổng thống Yanukovych đã xuất hiện trên trang web của Interpol vào ngày 12/1. Dưới lệnh này, vai trò của Interpol là hỗ trợ lực lượng an ninh quốc gia trong việc “nhân dạng và xác định những người bị tình nghi và có thể tiến hành bắt giữ và dẫn độ hoặc những hành động hợp pháp tương tự”.

Cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych bị Interpol truy nã - ảnh 1

Cựu Tổng thống Viktor Yanukovych đã bị lật đổ vào tháng 2/2014.

Hãng thông tấn BBC (Anh) đưa tin, ông Yanukovych, 64 tuổi, lần cuối cùng được nhìn thấy trong một tấm ảnh với đạo diễn phim Mỹ Oliver Stone, được cho là chụp tại Moscow vào tháng 12/2014. Một thông tin chưa xác minh của hãng thông tấn Interfax của Nga cho biết, rất có thể nước này đã từ chối yêu cầu dẫn độ đối với cựu Tổng thống Ukraine.

Quyết định đưa ra lệnh thông báo này được tiến hành bởi một hội đồng đặc biệt của Interpol, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov, sau nhiều tháng chính quyền Kiev làm việc với Cơ quan Cảnh sát Quốc tế.

Ông Avakov nói thêm rằng lệnh bắt giữ đối với một số nhân vật khác, bao gồm cựu Thủ tướng Mykola Azarov và con trai Olexander của ông Yanukovych đã được ban hành, tuy nhiên, trên trang web của Interpol vẫn chưa xác minh thông tin trên.

Ngoài ra, chính phủ mới của Ukraine cũng cáo buộc cựu Tổng thống đã ra lệnh cho lính bắn tỉa bắn vào người biểu tình. Ông Yanukovych vẫn phủ nhận mọi lời buộc tội đối với ông.

Cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych bị Interpol truy nã - ảnh 2

Lệnh Thông báo Đỏ của Interpol đối với Cựu Tổng thống Ukraine.

Chính quyền của ông bị lật đổ sau nhiều cuộc đụng độ căng thẳng giữa cảnh sát và người biểu tình ở Kiev đã làm hàng chục người chết. Sau đó, Nga đã tiến hành sát nhập bán đảo Crimea từ Ukraine và xung đột đã nổ ra ở miền Đông Ukraine.

Nga đã phủ nhận việc kích động bạo lực ở các vùng Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine. Mặc dù đã có lệnh ngừng bắn nhưng những cuộc tấn công vẫn tiếp diễn. Ngày 12/1, các sĩ quan quân đội Ukraine trả lời rằng hoạt động tấn công của quân nổi dậy đang tăng dần ở vị trí đóng quân của họ.

Ngoại trưởng Đức dự kiến sẽ gặp các Ngoại trưởng Nga, Ukraine và Pháp nhằm mục đích đạt được thỏa thuận nhằm lập lên một cuộc họp cấp cao ở Kazakhstan vào tuần này. Đức nhấn mạnh rằng cuộc họp sẽ chỉ diễn ra nếu nó dẫn đến “những bước tiến chắc chắn”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !