Cựu Tổng thống Ukraine mong Nga trả lại Crimea

Ông Viktor Yanukovych cho biết nếu ông vẫn làm thổng thống thì sẽ không có biến cố Crimea và hứa thuyết phục Matxcơva trả lại bán đảo này cho Ukraine.

Trong bài phỏng vấn đầu tiên với hãng tin AP và kênh NTV của Nga kể từ khi bị phế quốc hội Ukraine phế truất hồi tháng Hai, ông Yanukovych cho biết ông hy vọng đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin để lấy lại Crimea. 

Ngày 16/3, Cộng hòa tự trị Crimea đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc ở lại hay rời bỏ Ukraine. Kết quả cuối cùng cho thấy 96,77% người dân Crimea đồng ý sáp nhập vào Nga. Sau khi quân đội Nga giành toàn quyền kiểm soát Crimea, Matxcova cũng đã phê chuẩn việc sáp nhập Crimea vào lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, cả phương Tây và Ukraine đều lên tiếng phản đối và gọi hành động của Nga là bất hợp pháp. 

Cựu Tổng thống Ukraine mong Nga trả lại Crimea - ảnh 1

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych hy vọng Nga trả lại Crimea

"Crimea là một bi kịch, một bi kịch lớn", ông Yanukovych trả lời hãng tin AP đồng thời khẳng định việc Nga giành quyền kiểm soát Crimea sẽ không xảy ra nếu ông vẫn tại vị. 

Ông Yanukovych đã rời khỏi Ukraine sau 3 tháng làn sóng biểu tình dữ dội đòi ông này từ chức. 

Cựu Tổng thống 63 tuổi cho biết ông từng gặp riêng Tổng thống Putin và hy vọng nhóm họp thêm với nhà lãnh đạo Nga để đàm phán về việc trả lại Crimea. 

"Chúng tôi phải đảm nhận nhiệm vụ này và tìm mọi cách trở lại Crimea bằng mọi giá. Crimea có quyền độc lập tối cao nhưng vẫn là một phần lãnh thổ của Ukraine", ông Yanukovych chia sẻ. 

Theo ông Yanukovych, cả ông và Tổng thống Putin đều "bình tĩnh" nhưng đối thoại "khó khăn". 

Ông Yanukovych cho rằng cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau 2 tuần quân đội Nga tiến vào bán đảo Crimea. Do đó, người dân tại bán đảo này đã bỏ phiếu sáp nhập vào Nga nhằm tránh mối đe dọa từ các phần tử cực đoan từ Kiev. 

Hiện nay, chính phủ lâm thời Kiev đang nắm quyền điều hành đất nước kể từ khi ông Yanukovych rời bỏ Ukraine. Theo kế hoạch, Ukraine sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 25/5.
MINH THU (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !