Cựu Tổng thống Sakozy bị điều tra vì nhận tiền bất hợp pháp

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị cáo buộc đã nhận sự đóng góp bất hợp phát từ người thừa kế L’Oreal Liliane Bettencourt, người phụ nữ giàu nhất nước Pháp.

Ông Sarkozy đang bị điều tra sau khi có một tuyên bố rằng ông đã nhận hàng ngàn USD tiền quyên góp bất hợp pháp từ người thừa lế L’Oreal Liliane Bettencourt cho chiến dịch tranh cử năm 2007 của mình.

Cựu Tổng thống Sakozy bị điều tra vì nhận tiền bất hợp pháp - ảnh 1

Luật sư Antoine Gillot nói với đài TV i-Tele Pháp rằng thẩm phán Jean Michel Gentil đang điều tra sự việc thông qua một phiên tòa ngắn, sau nhiều giờ thẩm vấn hôm thứ Năm (21/3). Một nhân chứng quan trọng có khả năng sẽ bị truy tố trong một cuộc điều tra liên quan đến bà Bettencourt đã khai ra sự liên quan của ông Sarkozy.

Luật sư Gillot là đại diện pháp luật của cựu quản gia nhà Bettencourt, người cũng bị thẩm vấn cùng với ông Sarkozy hôm thứ Năm.

Một vài nhân vật quan trọng dự đoán nếu bị truy tố, ông Sarkozy có thể phải đối mặt với một án tù treo. “Nếu Sarkozy gặp rắc rối pháp lý thực sự và bị buộc tội, mọi thứ sẽ kết thúc với ông”, tờ Telegraph của Anh bình luận.

Một cuộc thăm dò được công bố ngày 18/3 cho thấy ông Sarkozy được yêu mến nhiều hơn hẳn các cử tri bảo thủ khác từng chạy đua chức tổng thống. Và lần đầu tiên kể từ tháng 11/2011, một khảo sát hàng tuần biểu thị sự không hài lòng của dân chúng đối với ông Sarkozy đứng trên cả ông Hollande trong số các tổng thống Pháp.

Tin tức về cuộc điều tra sẽ tạo ra cho đương kim Tổng thống Pháp Francois Hollande cơ hội để xả hơi sau thời gian dài bị các cuộc thăm dò dư luận về cách giải quyết khó khăn của nền kinh tế làm cho căng thẳng và bối rối. Áp lực dư luận đã đẩy Bộ trưởng Ngân sách và Chủ nhiệm văn phòng Nội các Jerome Cahuzac đã buộc phải từ chức sau một cuộc điều tra gian lận thuế.

Cựu Bộ trưởng Công nghiệp dưới thời ông Sarkozy Christian Estrosi nói rằng đã có một “nền chính trị bốc mùi” đã được tiến hành. “Người ta sẽ nhận ra rằng việc này xảy ra 2 ngày sau khi một Bộ trưởng đảng Xã hội bị chất vấn, có lẽ là để bồi đáp cho vấn đề này”, ông nói trong một tuyên bố.

Điều tra viên Jean Michel Gentil đang xác minh có bao nhiêu lần ông Sarkozy đã đến thăm nhà của bà Bettencourt trong thời gian chuẩn bị cho chiến dịch của mình năm 2007. Bettencourt được khai báo ở trong tình trạng sa sút trí tuệ từ năm 2006 và được đặt dưới sự giám hộ của gia đình trong năm 2011.

Trong một cuộc điều tra trước đó, kế toán cũ của bà Bettencourt đã nói với cảnh sát rằng bà được trả 192.000 USD để quản lý tài sản cho bà Bettencourt đã được chuyển cho thủ quỹ chiến dịch của Sarkozy. Gia đình Bettencourt từ lâu đã có kết nối chặt chẽ với đảng UMP của ông Sarkozy.

Ông Sarkozy đã không còn được quyền miễn trách nhiệm pháp luật của tổng thống kể từ khi ông rời nhiệm sở. Luật sư cũng đang yêu cầu ông Sarkozy giải thích cho chính mình về 2 trường hợp. Một là các điều khoản mua bán tàu ngầm với Pakistan và một liên quan đến sự chi tiêu xa hoa của ông khi ông còn là tổng thống.

Minh Anh

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !