Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời ở tuổi 86

Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac, một chính trị gia nổi bật trong nhiều thập kỷ của nước Pháp và luôn nỗ lực giúp tiếng nói của Paris được cả châu Âu và quốc tế lắng nghe, vừa qua đời ngày 26/9, thọ 86 tuổi.

Reuters đưa tin, ông Chirac là Tổng thống Pháp từ năm 1995 đến năm 2007. Ông mang phong cách chính trị của lãnh đạo thời hậu chiến Charles de Gaulle, luôn tìm cách để tăng cường vị thế của nước Pháp trên trường quốc tế.

Quốc hội Pháp ngày hôm qua đã dành một phút mặc niệm cựu Tổng thống Jacques Chirac. Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron cũng đã hủy một sự kiện công cộng và dự kiến sẽ có bài phát biểu trên truyền hình vào cuối ngày 26/9.

Cố Tổng thống PhápJacques Chirac. Ảnh: The Herald

Ông Chirac từng làm Thị trưởng Paris 18 năm và làm thủ tướng cho các đời Tổng thống cả cánh tả và cánh hữu trước khi tự mình làm chủ Điện Elysee. Ông Chirac được biết đến là người rất được lòng cử tri, đặc biệt là khu vực nông thôn nước Pháp.

“Jacques Chirac biết cách kết nối với người dân Pháp. Dòng máu Pháp chảy trong người ông. Ông đã khám phá mọi ngóc ngách và nếm thử mọi món ăn địa phương”, cựu Tổng thống Francois Hollande nói về ông Chirac.

 Quốc tế sẽ nhớ đến ông Chirac là một lãnh đạo đã phản đối cuộc xâm lược Iraq do Mỹ dẫn đầu, một chiến dịch quân sự đã khiến mối quan hệ giữa ông và Thủ tướng Anh khi đó là Tony Blair trở nên gay gắt.

Tuy nhiên, trước sự ra đi của ông Chirac, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cho biết ông rất buồn. “Ông ấy là một tượng đài chính trị của nước Pháp và châu Âu trong nhiều thập kỷ. Cho dù chúng tôi đôi khi có những khác biệt, song ông ấy vẫn luôn là một con người tốt bụng, hào phóng và luôn hỗ trợ người khác”, ông Blair bày tỏ.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi ông Chirac là “một người bạn và đối tác vĩ đại với người Đức”.

Cựu Tổng thống Chirac sinh năm 1932 tại Paris. Ông theo học tại trường ĐH Khoa học hàng đầu và từng phục vụ trong quân đội. Năm 1967, ông trở thành Bộ trưởng và được bầu làm Thủ tướng năm 1974 khi mới 41 tuổi.

Sau đó, ông Chirac rời chính phủ và đến năm 1977 được bầu làm Thị trưởng đầu tiên của Paris trong suốt 18 năm cho đến cuộc bầu cử Tổng thống năm 1995. Ông tiếp tục thắng cuộc trong nhiệm kỳ thứ hai năm 2012 trước đối thủ là ông Jean-Marie Le Pen, cha của bà Marine Le Pen.

Vào những năm cuối đời, ông Chirac mắc một số vấn đề về thần kinh và rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Ông sống một cuộc đời lặng lẽ cùng với vợ Bernadette trong một căn hộ ở Quai Voltaire, Paris và tập trung viết hồi ký.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac tổng thống Pháp Jacques Chirac chính quyền Pháp

30% thanh niên Mỹ từng trải qua bạo lực súng đạn

Những vụ xả súng liên tiếp xảy ra hàng năm tại Mỹ làm cho bạo lực súng đạn vẫn là nỗi ám ảnh đối với người dân Mỹ.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên vừa cho phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, và đây là lần thử nghiệm vũ khí thứ 4 chỉ trong vòng 1 tuần của nước này.

Người chồng bị 'cắm sừng' nhận tiền bồi thường từ tình trẻ của vợ

Quan hệ với người phụ nữ đã có chồng con, nam thanh niên bị tòa án tuyên phạt phải trả số tiền bồi thường lớn cho người chồng bị 'cắm sừng'.

Chủ nhà dùng vật dụng đơn giản khống chế tên cướp có dao

Nhờ sự bình tĩnh, chủ nhà đã tìm được vật dụng hữu ích để khống chế tên cướp có dao đầy nguy hiểm.

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

'Người mẹ vĩ đại' quyết tìm lại bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Người phụ nữ được cộng đồng mạng ca ngợi là "người mẹ vĩ đại nhất", khi bà quyết tâm tìm lại bố mẹ đẻ cho cô con gái mà bà đã nhận nuôi 19 năm trước.

Nhiều người bất chấp liều mạng chỉ vì mong muốn giảm cân nhanh

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người bất chấp liều mạng tiêm thuốc chống tiểu đường mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Ám ảnh lý do khiến người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ Icon

Người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ trong suốt 13 năm với lý do khiến nhiều người bị ám ảnh.

Vụ án kỳ lạ về người đàn ông quỷ ở Mỹ

Có nhiều hiện tượng lạ trên thế giới, nhưng sự ly kỳ về người đàn ông quỷ là một trong những hiện tượng được cho là bí ẩn nhất.

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của các vùng Zaporozhye và Kherson

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận các vùng Kherson và Zaporozhye là các lãnh thổ độc lập.

Đang cập nhật dữ liệu !