Cựu Tổng thống Nelson Mandela đang yếu đi

Tổng thống Nam Phi đã công bố, sức khỏe của cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã xấu đi rất nhiều trong 24 giờ qua tại bệnh viện và đang ‘nguy cấp’.

Tổng thống Jacob Zuma cho biết ông đã đến thăm ông Mandela và nói chuyện với đội ngũ y tế hôm 23/6. Ông nói: “Các bác sĩ đang làm mọi thứ có thể để cải thiện tình trạng sức khỏe của ông”. Nhưng theo họ, sức khỏe của ông Mandela đã xấu đi nhiều và đang trong tình trạng ‘nguy cấp .

Cựu Tổng thống Nelson Mandela đang yếu đi - ảnh 1
Tình trạng của Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đang 'nguy cấp'.

Cựu Tổng thống Nelson Mandela, 94 tuổi, biểu tượng vĩ đại cho hòa bình, chống phân biệt chủng tộc, đã phải nhập viện hồi đầu tháng này vì bị viêm phổi.

Tổng thống Zuma cũng trấn an rằng: "Các bác sĩ đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng Madiba được chăm sóc tốt nhất và để ông cảm thấy thoải mái nhất”. “Madiba" là tên gọi trìu mến mà nhân dân Nam Phi gọi tổng thống Mandela.

Ông Zuma kêu gọi người dân Nam Phi cầu nguyện cho ông Mandela.

Mac Maharaj, phát ngôn viên của ông Zuma, nói rằng việc các bác sĩ sử dụng từ ‘nguy cấp’ để miêu tả tình trạng của ông là “lời giải thích đầy đủ rằng cần nâng cao mối quan tân trong mỗi chúng ta”.

Ông Maharaj nói thêm rằng, đây là một thời gian khó khăn và vô cùng căng thẳng đối với gia đình ông Mandela, vì vậy ông kêu gọi công chúng cho họ sự riêng tư.

Được biết thông tin liên quan đến ông Mandela luôn được chính phủ kiểm soát chặt chẽ để tránh dấy lên tình trạng báo động.

Nhiều người dân Nam Phi cảm thấy lo lắng khi tình hình sức khỏe của ông được thông báo là ‘nguy cấp’, trái ngược với những hy vọng gần đây khi một trong những cháu trai của ông Mandela, Ndaba Mandela, cho biết ông đã khá hơn và có thể sẽ được về nhà sớm.

Tuần trước, bà Graca Machel, vợ của ông Mandela đã gửi lời cảm ơn tất cả những người đã gửi tin nhắn ủng hộ ông.

Nelson Mandela là tổng thống Nam Phi từ năm 1994 đến 1999 và là tổng thống đầu tiên được bầu cử dân chủ theo phương thức phổ thông đầu phiếu.

Trước khi trở thành tổng thống, Mandela là nhà hoạt động chống chủ nghĩa apartheid (chủ nghĩa phân biệt chủng tộc). Vào năm 1962 ông bị bắt giữ và Mandela đã trải qua 27 năm trong lao tù.

Mandela đã nhận hơn 250 giải thưởng trong hơn bốn thập niên, trong đó có Giải Nobel Hòa bình năm 1993.

Phạm Khánh

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !