Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời

Nelson Mandela, biểu tượng của cuộc chiến đấu chống nạn phân biệt chủng tộc ở Nam Phi và là một trong những nhân vật chính trị nổi bật hàng đầu thế kỉ 20 của thế giới, đã qua đời ở tuổi 95.

Mandela, người Nam Phi da đen đầu tiên được bầu là tổng thống sau khi bị giam giữ trong tù gần 3 thập kỷ, đã từng phải nằm bệnh viện 3 tháng trong tình trạng nguy kịch và được điều trị viêm phổi tại nhà riêng ở Johannesburg từ tháng Chín.

Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời - ảnh 1
Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela.

Tình trạng sức khỏe của ông ngày càng kém đi và ông qua đời vì viêm phổi dưới sự chăm sóc của những người thân trong gia đình.

Tin Mandela qua đời được Tổng thống Nam Phi Zuma thông báo trên truyền hình. Tổng thống Zuma cho biết ông Nelson Mandela đã qua đời vào 20h50 phút tối 5/12 theo giờ địa phương. Nguyên thủ quốc gia Nam Phi nêu rõ đất nước ông và cộng đồng quốc tế đã mất đi một người con vĩ đại.

Theo kế hoạch, lễ tang cựu Tổng thống Nelson Mandela sẽ được cử hành theo nghi thức cấp nhà nước. Toàn nước Nam phi bắt đầu treo cờ rủ từ ngày thứ Sáu, 6/12 để tưởng nhớ "Người Cha của dân tộc" Nelson Madela.

“Quốc gia chúng ta đã mất đi người con vĩ đại nhất của mình. Điều làm Nelson Mandela vĩ đại chính là yếu tố làm nên một con người ở ông ấy”, ông Zuma nói.

Mandela, người một thời là võ sĩ quyền anh, đã có tiền sử bị bệnh phổi trong thời gian bị giam giữ ở nhà tù trên đảo Robben.

Mandela qua đời để lại một gia đình bị chia rẽ về khối tài sản của ông. Một số con và cháu Mandela đang tranh chấp pháp lý với các bạn thân của ông về những sai phạm trong 2 công ty riêng của ông.

Lê Dung

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !