Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter muốn đi Triều Tiên nhằm mục đích gì?

Một giáo sư người Hàn Quốc sinh sống ở Mỹ cho hay, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter muốn tới Triều Tiên và tiến hành đối thoại với nhà lãnh đạo Kim Jong-un để xoa dịu tình hình căng thẳng hiện nay giữa hai nước.

Yonhap dẫn lời Giáo sư Park Han-shik tại Đại học Georgia cho biết, cựu Tổng thống Mỹ Carter muốn đảm nhận vai trò giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay giữa Mỹ  - Triều như công việc mà ông đã làm trong năm 1994 dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Bill Clinton. Ông Park tiết lộ rằng ông đã gặp mặt cựu Tổng thống Carter hồi tháng trước ngay tại nhà riêng của cựu lãnh đạo Mỹ ở Georgia.

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter.

“Chúng tôi đã thảo luận về ý định của ông Carter được chia sẻ trước đó trên báo giới. Ông Carter từng viết một bài báo với nội dung mong muốn tới thăm Bình Nhưỡng và mong muốn này đã được chuyển tới giới chức Triều Tiên. Tuy nhiên, phía Triều Tiên chưa đưa ra câu trả lời nhưng tôi chắc họ đang cân nhắc kỹ lưỡng”, ông Park chia sẻ. 

Trước đó, trong một bài báo được đăng trên tờ Washington Post hôm 4/10, ông Carter đã đưa ra lời cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc chiến ở bán đảo Triều Tiên. Theo ông Carter, Mỹ nên cân nhắc tới phương án đưa một phái đoàn cấp cao tới Bình Nhưỡng để tiến hành các cuộc đối thoại hòa bình.

Còn theo ông Park, cựu Tổng thống Carter đã đề nghị giúp chính quyền của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump vài lần nhưng không nhận được phản hồi tích cực.

Cũng theo ông Park, Tổng thống Trump nhấn mạnh với ông Carter rằng vấn đề Triều Tiên nên để chính quyền đương nhiệm xử lý chứ không cần tới một cựu Tổng thống. Ông Park nói thêm, Tổng thống Trump đã nói với ông Carter rằng hãy để ông ấy tự xử lý. 

Minh Thu (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !