Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev kêu gọi Nga và Hoa Kỳ "dừng lại và suy nghĩ"

Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev ngày 30/4 tuyên bố, Nga và Hoa Kỳ cần thiết lập một cuộc đối thoại chiến lược, bởi vì chính sách răn đe hạt nhân không bảo vệ hòa bình thế giới, ngược lại khiến thế giới nguy hiểm hơn.

Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev kêu gọi Nga và Hoa Kỳ "dừng lại và suy nghĩ"

Ông Gorbachev viết trong một bài báo đăng trên tờ Wall Street Journal (WSJ): “Ngày nay, Hoa Kỳ và Nga đang đứng ở ngã ba đường nguy hiểm. Họ nên dừng lại và suy nghĩ. Bây giờ là lúc các nhà lãnh đạo của 2 đất nước chúng ta cần hành động”.

Cựu lãnh đạo Liên Xô dẫn lời cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ George Schulz, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ William Perry và cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Samuel Nunn, những người tuyên bố rằng "răn đe không thể bảo vệ thế giới khỏi sai lầm hạt nhân hoặc khủng bố hạt nhân", khi giữa Nga và Hoa Kỳ không có đối thoại bền vững và có ý nghĩa.

Tôi đồng ý với họ (Schulz, Perry và Nunn) về nhu cầu cấp thiết đối thoại chiến lược giữa Mỹ và Nga. Tôi cũng tin rằng răn đe hạt nhân không bảo vệ hòa bình thế giới, ngược lại gây nguy hiểm hơn cho  toàn cầu, ông Gorbachev viết.

Cựu Tổng thống Gorbachev đã nhiều lần ủng hộ việc thiết lập một cuộc đối thoại chiến lược giữa Nga và Hoa Kỳ. Ông cũng chỉ trích quyết định của Washington rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), lưu ý rằng đó là do mong muốn giành được ưu thế quân sự tuyệt đối và ra lệnh cho thế giới của Washington.

Trước đó, ngày 29/4, Tạp chí National Interest (NI) đề xuất kế hoạch hòa giải với Nga để “kìm” Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Nga Putin

NI nhấn mạnh rằng vì lợi ích, Washington cần tạo ra một Liên minh nhằm chống lại Bắc Kinh, và cách "tốt nhất và dễ dàng nhất" cho việc này sẽ là một thỏa thuận tạm thời, sau này có thể được thay thế bằng một hiệp ước vĩnh viễn với Nga.

Theo NI, Moscow không quan tâm đến cuộc xung đột với châu Âu hay Hoa Kỳ mà hy vọng chấm dứt sự “lấn tới” của phương Tây sát biên giới Nga. NI cũng nhấn mạnh, xét từ quan điểm lịch sử của Nga, mối quan hệ hợp tác với châu Âu và Hoa Kỳ là đặc trưng hơn so với Trung Quốc.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev kêu gọi Nga và Hoa Kỳ dừng lại và suy nghĩ Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev đối thoại chiến lược chính sách răn đe hạt nhân Cựu Tổng thống Gorbachev Hiệp ước về các lực lượng tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) Nga Mỹ Hoa Kỳ Trung Quốc quan hệ Nga Mỹ Quan hệ Mỹ Nga Trí đức infonet

Những thành phố có chi phí sống đắt đỏ nhất thế giới với người nước ngoài

Khảo sát tại 207 thành phố trên thế giới cho thấy, New York đứng thứ nhất trong danh sách các thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất với người nước ngoài.

Phụ huynh ở nơi nào được nộp học phí cho con bằng rác?

NIGERIA - Trường My Dream Stead là một trong số 40 trường học giá rẻ ở Lagos đồng ý nhận rác thải có thể tái chế thay cho tiền học phí.

Video nhân viên nhà hàng bị bắt quả tang vắt nước giẻ lau vào nồi nước nấu mì

TRUNG QUỐC - Nhân viên tại một cửa hàng mì nổi tiếng ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan bị bắt quả tang vắt nước giẻ lau bàn vào nồi nước nấu mì.

Lộ ảnh đi chơi với tình nhân, giám đốc công ty nhà nước ở Trung Quốc bị sa thải

Một công ty con của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) cho biết, họ đã sa thải Giám đốc điều hành, bí thư đảng ủy công ty sau khi hình ảnh quan chức này có quan hệ tình ái với cấp dưới lan truyền trên mạng.

Video xe taxi tự lái lần đầu thử nghiệm ở Moscow

Loại taxi tự lái, do công ty công nghệ Yandex chế tạo, gần đây đã thử hoạt động tại một trong những quận lớn nhất của thủ đô Moscow, Nga.

Hàn Quốc công bố Chiến lược An ninh Quốc gia, coi Triều Tiên là nguy cơ hàng đầu

Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Hàn Quốc coi việc Triều Tiên tiếp tục nâng cao năng lực hạt nhân và phát triển tên lửa là thách thức an ninh cấp bách nhất.

Hình ảnh bầu trời thành phố New York ‘nhuộm đỏ’ vì khói bụi

Những trận cháy rừng lớn ở khu vực đông nam Canada những ngày gần đây đã khiến nhiều bang thuộc vùng đông bắc nước Mỹ hứng chịu làn khói bụi độc hại.

Biến tiết lợn thành nước uống sạch cho con người

BỈ - Một công ty của Bỉ đã phát triển hệ thống lọc nước hiện đại cho phép biến tiết lợn thành nước uống sạch dành cho con người.

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra ông Trump vì vụ giữ tài liệu mật ở nhà riêng

Các nguồn thạo tin tiết lộ, Bộ Tư pháp Mỹ đã thông báo cho đội ngũ pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump việc ông là mục tiêu của cuộc điều tra liên bang về khả năng quản lý sai tài liệu mật.

Quốc gia đầu tiên chạm gần tới phổ cập ô tô điện một cách ngoạn mục

Hiện nay Na Uy là nước duy nhất ở châu Âu có gần như toàn bộ ô tô bán ra đều là xe chạy điện.

Đang cập nhật dữ liệu !