Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev kêu gọi Nga và Hoa Kỳ "dừng lại và suy nghĩ"

Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev ngày 30/4 tuyên bố, Nga và Hoa Kỳ cần thiết lập một cuộc đối thoại chiến lược, bởi vì chính sách răn đe hạt nhân không bảo vệ hòa bình thế giới, ngược lại khiến thế giới nguy hiểm hơn.

Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev kêu gọi Nga và Hoa Kỳ "dừng lại và suy nghĩ"

Ông Gorbachev viết trong một bài báo đăng trên tờ Wall Street Journal (WSJ): “Ngày nay, Hoa Kỳ và Nga đang đứng ở ngã ba đường nguy hiểm. Họ nên dừng lại và suy nghĩ. Bây giờ là lúc các nhà lãnh đạo của 2 đất nước chúng ta cần hành động”.

Cựu lãnh đạo Liên Xô dẫn lời cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ George Schulz, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ William Perry và cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Samuel Nunn, những người tuyên bố rằng "răn đe không thể bảo vệ thế giới khỏi sai lầm hạt nhân hoặc khủng bố hạt nhân", khi giữa Nga và Hoa Kỳ không có đối thoại bền vững và có ý nghĩa.

Tôi đồng ý với họ (Schulz, Perry và Nunn) về nhu cầu cấp thiết đối thoại chiến lược giữa Mỹ và Nga. Tôi cũng tin rằng răn đe hạt nhân không bảo vệ hòa bình thế giới, ngược lại gây nguy hiểm hơn cho  toàn cầu, ông Gorbachev viết.

Cựu Tổng thống Gorbachev đã nhiều lần ủng hộ việc thiết lập một cuộc đối thoại chiến lược giữa Nga và Hoa Kỳ. Ông cũng chỉ trích quyết định của Washington rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), lưu ý rằng đó là do mong muốn giành được ưu thế quân sự tuyệt đối và ra lệnh cho thế giới của Washington.

Trước đó, ngày 29/4, Tạp chí National Interest (NI) đề xuất kế hoạch hòa giải với Nga để “kìm” Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Nga Putin

NI nhấn mạnh rằng vì lợi ích, Washington cần tạo ra một Liên minh nhằm chống lại Bắc Kinh, và cách "tốt nhất và dễ dàng nhất" cho việc này sẽ là một thỏa thuận tạm thời, sau này có thể được thay thế bằng một hiệp ước vĩnh viễn với Nga.

Theo NI, Moscow không quan tâm đến cuộc xung đột với châu Âu hay Hoa Kỳ mà hy vọng chấm dứt sự “lấn tới” của phương Tây sát biên giới Nga. NI cũng nhấn mạnh, xét từ quan điểm lịch sử của Nga, mối quan hệ hợp tác với châu Âu và Hoa Kỳ là đặc trưng hơn so với Trung Quốc.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev kêu gọi Nga và Hoa Kỳ dừng lại và suy nghĩ Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev đối thoại chiến lược chính sách răn đe hạt nhân Cựu Tổng thống Gorbachev Hiệp ước về các lực lượng tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) Nga Mỹ Hoa Kỳ Trung Quốc quan hệ Nga Mỹ Quan hệ Mỹ Nga Trí đức infonet

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !