Cựu Thủ tướng Yingluck xuất hiện, xóa tin bỏ trốn khỏi Thái Lan

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã quay trở lại quê nhà sau chuyến du lịch nước ngoài, xóa bỏ mối nghi ngờ bà sống lưu vong trong khi các công tố cân nhắc khả năng có truy tố bà ra tòa án hay không.

Reuters dẫn nguồn tin từ ông Wim Roongwattanajinda, một thân tín của cựu Thủ tướng Thái Lan cho hay bà Yingluck đã xuống sân bay Don Muang tại Bangkok vào đêm ngày 10/6. Ngoài ra, các luật sự của bà cũng đã sẵn sàng tham gia tranh tụng cho thân chủ. 

Hôm 7/5, bà Yingluck đã bị tòa án phế truất trước cáo buộc lạm dụng quyền lực khi xa thải một quan chức hàng đầu quốc gia. Tới ngày 22/5, quân đội Thái Lan đã tiến hành đảo chính lật đổ chính quyền của cựu Thủ tướng Yingluck. Bà Yingluck có khả năng phải ngồi tù và cấm tham gia chính trường nếu như tòa án Thái Lan kết tội bà vô trách nhiệm với chương trình trợ giá thu mua lúa gạo của nông dân. 

Cựu Thủ tướng Yingluck xuất hiện, xóa tin bỏ trốn khỏi Thái Lan - ảnh 1

BàYingluck đi siêu thị.

Sự xuất hiện của bà Yingluck tại một siêu thị lớn gần nhà vào sáng hôm 10/8 đã xóa tan mối nghi ngờ rằng bà sẽ không quay trở lại Thái Lan sinh sống. 

"Tôi không có ý định rời khỏi Thái Lan", cựu Thủ tướng Yingluck nói. Theo đó, chuyến du lịch nước ngoài của bà chỉ nhằm giành thời gian nghỉ ngơi với cậu con trai trước thời điểm bắt đầu năm học mới. 

Pitch Pongsawat, giáo sư nghiên cứu khoa học chính trị tại Đại học Chulalongkorn, Bangkok nhận định quyết định quay trở lại Thái Lan của cựu Thủ tướng Yingluck không hề đáng ngạc nhiên bởi cuộc sống tha hương sẽ ảnh hưởng lớn tới danh tiếng và sự nghiệp chính trị tương lai của bà. 

"Bà ấy luôn khẳng định mình không làm gì sai. Nếu bà ấy rời khỏi đất nước, đồng nghĩa với việc cựu Thủ tướng chấp nhận mọi lời cáo buộc", ông Pongsawat nói. 

Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NACC) cho biết chương trình thu mua lúa gạo, chính sách tiên phong được bà Yingluck thi hành khi lên nắm quyền hồi năm 2011, đã dẫn tới khoản nợ hàng tỷ USD cho chính phủ. Tuy nhiên, hiện nay, các công tố viên Thái Lan đang quyết định có theo đuổi vụ kiện cựu Thủ tướng Yingluck hay không trong vòng 30 ngày. 

Bà Yingluck từng được quân đội Thái Lan cấp phép sang châu Âu dự lễ mừng sinh nhật người anh trai, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, đang sống lưu vong tại nước ngoài kể từ năm 2008 nhằm tránh bị ngồi tù vì tội tham nhũng. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.
MINH THU (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !