Cựu Thủ tướng Tymoshenko: Ukraine đang bị thế lực bên ngoài điều khiển

Trong bối cảnh giới lãnh đạo Ukraine cam kết không khoan nhượng trước vấn nạn tham nhũng, thì một loạt các vụ bê bối tài chính liên quan đến các quan chức chính phủ cấp cao thực sự cần được làm rõ, nếu chính quyền không muốn khó ăn nói với người dân.
Cựu Thủ tướng Tymoshenko: Ukraine đang bị thế lực bên ngoài điều khiển - ảnh 1

Cựu Thủ tướng Ukraine Tymoshenko

Lãnh đạo của đảng Tổ quốc - phe đối lập tại Quốc hội Ukraine, bà Yulia Tymoshenko cho rằng Ukraine đang bị thế lực bên ngoài điều khiển và chính quyền sẽ đưa đất nước đi đến "thuộc địa hóa kinh tế hoàn toàn".

Phát biểu trong cuộc họp, bà Tymoshenko nhấn mạnh: "Thế lực bên ngoài đã thực hiện kiểm soát thông qua chính phủ bù nhìn ở Ukraine từ ngài Tổng thống, ngài Thủ tướng tới lãnh đạo Ngân hàng quốc gia và họ còn kiểm soát đa số tại quốc hội nữa". Tuy nhiên, bà đã không chỉ rõ thế lực bên ngoài chính xác là những ai.

Bà Tymoshenko tin rằng, nhu cầu cấp thiết trước mắt là cần "phá bỏ bộ máy cầm quyền hiện tại", theo đó nên bắt đầu với việc sa thải người đứng đầu Ngân hàng Quốc gia và Thủ tướng Vladimir Groisman.

Hôm 10/2, phe Tổ quốc đã đề nghị Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng Groisman. Dự thảo về vấn đề này đã được đăng lên cổng thông tin điện tử chính thức của Quốc hội. Tuy nhiên, tối cùng ngày các văn bản đã bị xóa khỏi trang web.

Bà Tymoshenko tuyên bố sẽ kiện lên tòa án nếu dự thảo Nghị quyết không được đăng tải lại lên trang web này. Đảng Tổ quốc đã đưa ra vấn đề bãi nhiệm chính phủ do mới chớm xảy ra cuộc khủng hoảng vì vấn đề tăng mức thuế đối với các dịch vụ xã hội.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andrei Paruby lưu ý, theo luật thì dự thảo Nghị quyết về việc bãi nhiệm Thủ tướng chính phủ chỉ có thể do Tổng thống thông qua hoặc phải có đủ chữ ký của 150 đại biểu Quốc hội. Ông cũng đề nghị bà Tymoshenko nên thu thập đủ các chữ ký cần thiết và trình các tài liệu lên cho quốc hội một lần nữa.

Mới đây, trên trang web của mình, Đảng "Khối đối lập" đã đưa ra yêu cầu sa thải các Bộ trưởng và đòi Quốc hội Ukraine phải giải tán do liên quan đến vụ bê bối của người đứng đầu cơ quan Tài chính quốc gia, ông Roman Nasirov.

Ông Nasirov bị nghi ngờ đã tiếp tay cho Nghị sĩ Oleksandr Onishchenko chiếm đoạt của nhà nước 2 tỷ Hryvnia tiền thu thuế liên quan đến một thỏa thuận khí đốt. Khối đối lập cho rằng chính Tổng thống, Thủ tướng và liên minh tại Quốc hội đã bao che cho việc làm của ông Nasirov.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !