Cựu thủ tướng Nga Primakov qua đời ở tuổi 85

Ông Primakov sinh ngày 29/10/1929, tốt nghiệp phân khoa tiếng Arab của Viện nghiên cứu phương Đông Moscow, Tiến sĩ kinh tế học, Giáo sư, Viện sĩ Viện hàn lâm khoa học Liên Xô.
Cựu thủ tướng Nga Primakov qua đời ở tuổi 85 - ảnh 1

Cựu thủ tướng Nga Primakov

Cựu Thủ tướng Nga Evgheny Primakov đã qua đời ngày 26/6/2015 ở tuổi 85, hãng thông tấn TASS của Nga cho biết.

Ông Primakov là một nhà chính trị nổi tiếng, từng giữ chức Thủ tướng Nga trong giai đoạn 1998-1999 dưới thời Tổng thống Boris Eltsin.

Ngoài ra, ông Primakov còn có thời gian nắm giữ cương vị Ngoại trưởng Nga.

Thư ký báo chí Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia quyến ông Primakov.

Ông Primakov sinh ngày 29/10/1929, tốt nghiệp phân khoa tiếng Arab của Viện nghiên cứu phương Đông Moscow, Tiến sĩ kinh tế học, Giáo sư, Viện sĩ Viện hàn lâm khoa học Liên Xô.

Bắt đầu sự nghiệp là một phóng viên của Ủy ban phát thanh truyền hình quốc gia trực thuộc Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô từ năm 1956 đến 1962. Sau đó trở thành bình luận viên thời sự và phóng viên thường trú của báo Sự thật Nga tại Trung Đông.

Sau khi trở về Moscow, ông Primakov bắt đầu công tác nghiên cứu khoa học và từ năm 1970 làm Phó Giám đốc và sau đó là Giám đốc Viện Kinh tế thế giới và Quan hệ quốc tế thuộc Viện hàn lâm khoa học Liên Xô.

Sau khi Liên Xô tan rã, ông Primakov làm Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại của Liên bang Nga. Từ năm 1996 đến 1998, ông làm Bộ trưởng Ngoại giao và đề ra chính sách thế giới đa cực, theo đó quan hệ giữa Nga với các nước phương Tây phải được xây dựng trên cơ sở cùng có lợi.

Ông Primakov là người đầu tiên đề ra tư tưởng củng cố quan hệ hợp tác Nga - Ấn Độ -Trung Quốc, làm tiền đề hình thành khối kinh tế BRICS (gồm các nước Brasil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) sau này.

“Evgeny Primakov là một người yêu nước thật sự và là một nhà ngoại giao mạnh mẽ”, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Strobe Mỹ, Talbott, hiện là chủ tịch của Viện Brookings ở Washington cho biết.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, Primakov là một người yêu nước thật sự của Nga.

"Tôi vô cùng đau buồn khi nghe tin ông Primakov - một người bạn, đồng nghiệp tuyệt vời qua đời. Trong nhiều năm tôi đã là việc và có nhiều cuộc đối thoại với ông về các vấn đề toàn cầu, về quan hệ giữa Mỹ và Nga”, Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Henry Kissinger nhấn mạnh.

"Ông ấy là một người yêu nước thật sự của Nga, người bảo vệ quyền lợi của quốc gia mình với lòng dũng cảm và sự khôn ngoan trong cách làm, ông đã cho thấy sự khéo léo để cố gắng cải thiện quan hệ với các nước khác, trong đó, quan trọng nhất là quan hệ với Mỹ”, ông Kissinger cho biết.

Đại diện Bộ Ngoại giao Anh cho rằng các cải cách kinh tế của ông Primakov đã giúp khôi phục sự ổn định tại Liên bang Nga.

"Chúng tôi rất buồn khi nghe tin về cái chết của cựu Thủ tướng Nga Primakov. Khi giữa chức Thủ tướng Nga giai đoạn 1998-1999, ông đã tiến hành một loạt các cải cách kinh tế, đã góp phần khôi phục sự ổn định tại Nga. Khi làm Bộ trưởng ngoại giao, ông được cộng đồng quốc tế tôn trọng…", Đại diện Bộ Ngoại giao Anh nhấn mạnh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. 

Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !