Cựu Thủ tướng Đức: Hoa Kỳ và EU “đánh nhau” vì Nga

Ông Schroeder nhấn mạnh, rằng trái ngược với Hoa Kỳ chỉ muốn một nước Nga yếu đuối, thì châu Âu lại mong đợi vào sự thịnh vượng của Moscow bởi đây thực sự là một đối tác quan trọng của họ trong lĩnh vực kinh tế.

cựu Thủ tướng Đức, ông Gerhard Schroeder

Mới đây cựu Thủ tướng Đức, ông Gerhard Schroeder đã có bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Á-Âu được tổ chức ở Verona. Ông cho biết, trái ngược với Hoa Kỳ chỉ muốn một nước Nga suy yếu, thì châu Âu đang rất quan tâm đến sự thịnh vượng của Nga.

Ông Schroeder nói: "Hoa Kỳ tin rằng có thể cô lập Nga. Từ quan điểm chính trị thì điều này thật vô nghĩa, còn theo quan điểm kinh tế thì nó thật sự rất nguy hiểm".

Theo ông, Nga có tư cách là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, do đó đơn giản là không thể chấp nhận một sự cô lập như vậy. Ông nhấn mạnh: "Tôi thấy rằng Hoa Kỳ đang mong đợi một nước Nga yếu đuối hơn nữa, còn mối quan tâm của châu Âu và Đức là muốn một nước Nga thịnh vượng, bởi hai lý do: chúng tôi cần thị trường, đặc biệt là Đức, chúng tôi cần nguồn lực cho ngành công nghiệp của mình".

Ông Schroeder nói thêm rằng việc tiếp tục "gây bất ổn cho Nga" thực tế không còn ý nghĩa. Theo ông, cần hành động để đảm bảo rằng "việc trừng phạt phải nên dừng lại"

Diễn đàn Kinh tế Á-Âu đã được khai mạc tại Verona vào hôm 19/10. Trong nhiều năm, đây là địa điểm duy nhất ở EU tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nga và châu Âu thảo luận về các vấn đề lớn tại Á-Âu.

Ông Schroeder từng giữ chức Thủ tướng Đức từ năm 1998 đến 2005. Ông hiện là Chủ tịch Hội đồng cổ đông của Nord Stream AG - một liên danh do Tập đoàn Gazprom của Nga đứng đầu, đang tham gia xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Nga tới khu vực Baltic.

Hiện Chính phủ Nga đang nắm giữ hơn 50% cổ phần của Tập đoàn Rosneft. Tập đoàn này cũng nằm trong danh sách bị các nước phương Tây trừng phạt liên quan đến cái gọi là "vai trò của Nga trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine".

Ông có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trước đây, Cựu Thủ tướng Đức từng nhiều lần lên án việc Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế chống Nga. Theo ý kiến của ông, việc duy trì các biện pháp trừng phạt chống Nga là cách tiếp cận sai lầm. Moscow là một đối tác rất quan trọng đối với EU, và là yếu tố rất cần thiết cho châu Âu trong chính sách an ninh.

Đức Dũng

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !