Cựu Thủ tướng Ba Lan: ông Putin chưa bao giờ đề nghị chia chác Ukraine

Kênh thông tấn xã độc lập Ukraine (UNIAN) đưa tin, Cựu Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã nói rõ trên đài phát thanh TOK FM rằng không hề có chuyện Tổng thống Nga đề nghị chia chác Ukraine.
Cựu Thủ tướng Ba Lan: ông Putin chưa bao giờ đề nghị chia chác Ukraine - ảnh 1

Cựu Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ông nói: “Chẳng có cuộc gặp nào với Tổng thống Putin, cũng chẳng có bất kỳ lời đề nghị nào như vậy cả”.

Được biết trước đó, ông Sikorski khi trả lời phỏng vấn đã nói về việc ông Putin đề nghị chia chác Ukraine trong chuyến thăm của ông Tusk đến Moscow từ tháng 2/2008. Sau đó, ông này gọi đây là “ảo tưởng lịch sử” và là “lời nói đùa ác ý” chứ không phải “một lời đề nghị”, nhưng cuối cùng thì lại bác bỏ lời của chính mình, và nhấn mạnh không có cuộc gặp nào giữa ông Putin và ông Tusk, đó là do ông ta “nhớ nhầm”.

Cựu Thủ tướng Ba Lan: ông Putin chưa bao giờ đề nghị chia chác Ukraine - ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Ba Lan, cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Radoslaw Sikorski

Tân Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) xác nhận tuyên bố mới đây của ông Sikorski và nhấn mạnh rằng 6 năm trước ở Moscow, ông không tiến hành cuộc gặp song phương nào với ông Putin như ông Sikorski đã nói trước đó cả.

“Không có cuộc gặp trực tiếp nào tại Moscow. Chỉ có một cuộc gặp phạm vi hẹp và có thể ai đó đã nhầm lẫn giữa hai hình thức gặp gỡ này, nhưng cuộc gặp phạm vi hẹp là cuộc gặp 4-4 hoặc 5-5”.

Ông xác nhận rằng kết quả các cuộc gặp đều được ghi chép chi tiết trong các biên bản ghi nhớ và mọi thông tin đều được chuyển tới Tổng thống đương nhiệm khi ấy là Lech Kaczynski.

“Toàn bộ mọi chuyện cho thấy trí nhớ con người có thể gây hiểu nhầm đến mức nào”  

Ông Tusk làm Thủ tướng Ba Lan từ mùa thu năm 2007 và là lãnh đạo duy nhất trong lịch sử nước này hiện đại phục vụ 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Ông cho rằng vấn đề này nên khép lại tại đây, khi ông Sikorski cũng đã thừa nhận sai sót.

Cuộc phỏng vấn tạp chí Politico của ông Sikorski đã gây ra một vụ bê bối lớn ở Ba Lan và là lý do chính để đảng đối lập lớn nhất là Đảng “Luật pháp và Công lý” có cơ hội buộc Chủ tịch Quốc hội từ chức vì thái độ “vô trách nhiệm”.

Thủ tướng Jarosław Kaczynski nói rằng ông Sikorski phải có trách nhiệm thông báo vụ việc cho Tổng thống khi ấy cùng em trai là Lech Kaczynski, nhưng ông ta đã không làm gì cả.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Huỳnh Linh (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !