Cựu thống đốc Odessa Saakashvili kêu gọi người Ukraine tiến hành Maidan mới

Cựu Thống đốc Saakashvili vẫn quyết tâm thực hiện đến cùng kế hoạch biểu tình, đồng thời khẳng định rằng sẽ không dừng lại cho đến khi chưa đạt được các yêu cầu.

Cựu Tổng thống Gruzia, đồng thời cũng là Cựu thống đốc của vùng Odessa, ông Mikhail Saakashvili

Cựu Tổng thống Gruzia, đồng thời cũng là cựu thống đốc của vùng Odessa (Ukraine), ông Mikhail Saakashvili tuyên bố, rằng vào ngày 10/12 tới sẽ tổ chức một cuộc biểu tình tại quảng trường Maidan (Quảng trường Độc lập) ở Kiev với yêu cầu chính quyền thông qua một đạo luật về luận tội.

Chủ Nhật vừa rồi (3/12), các chính trị gia đối lập đã tổ chức một cuộc diễu hành nhằm yêu cầu luận tội Tổng thống Petro Poroshenko. Cuộc diễu hành sau đó trở thành một cuộc biểu tình trên quảng trường châu Âu. Theo thông tin từ phía cảnh sát, có khoảng 2.500 người đã tham gia vào sự kiện.

Tuyên bố trước những người tham gia, ông Saakashvili nói: "Chủ Nhật tuần tới, tôi mời tất cả mọi người cùng đến tham dự, tuy nhiên không phải ở đây, mà là tại quảng trường Maidan. Sẽ có hàng trăm ngàn, hàng triệu người Ukraine tham gia cùng chúng ta".

Tại quảng trường trung tâm thành phố, cựu Thống đốc lên kế hoạch cùng với các nhà hoạt động đạt được việc thực thi các yêu cầu của những người biểu tình, trong đó có thông qua luật về luận tội.

Ông nhấn mạnh: "Trong tuần này các vị (các đại biểu của Verkhovna Rada - Quốc hội Ukraine) đã không chấp nhận bất cứ điều gì? Tốt thôi. Chúng tôi đang đứng ở đây, chúng tôi sẽ không đi khỏi chỗ của mình, chúng tôi sẽ đi lên lầu (đến chỗ ông Poroshenko). Và chúng tôi sẽ không cho phép Tổng thống tới nơi làm việc của mình nữa".

Từ hôm 17/10, một cuộc biểu tình được tổ chức trước tòa nhà Quốc hội tại Kiev. Những người tham gia đã yêu cầu hủy bỏ quyền miễn trừ các đại biểu Quốc hội, tiến hành cải cách bầu cử và thông qua một đạo luật về việc thành lập tòa án chống tham nhũng.

Ban đầu, các lực lượng chính trị khác nhau tại nước này cùng tiến hành tổ chức sự kiện trên. Tuy nhiên, sau tuần lễ đầu tiên, phần lớn những người tham gia đã tuyên bố chấm dứt cuộc biểu tình. Chỉ có đảng của ông Saakashvili là vẫn tham gia tích cực trong các hoạt động này, chính bản thân chính trị gia tuyên bố: ông đã sống ngay trong túp lều mà các nhà hoạt động đã dựng phía trước của tòa nhà Quốc hội.

Đức Dũng (Lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !