Cựu sỹ quan tình báo quốc phòng Mỹ thừa nhận làm gián điệp cho Trung Quốc

Ron Rockwell Hansen, 58 tuổi, cựu sỹ quan của Cơ quan Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (RUMO), ngày 15/3 đã nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Ron Rockwell Hansen, 58 tuổi, cựu sĩ quan làm việc trong Cơ quan Tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ đã nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc. Với hành vi phạm tội này, Hansen sẽ phải đối diện với hình phạt lên tới 15 năm tù giam.

Hansen đã bị giam giữ từ tháng 6 năm ngoái trong khi đang chuẩn bị lên máy bay sang Trung Quốc, đem theo những thông tin mật. Ông đã bị cáo buộc cố gắng chuyển giao các thông tin quốc phòng bí mật của Mỹ cho phía Trung Quốc để đổi lấy “hàng trăm nghìn USD” trong thời gian hoạt động bất hợp pháp với vai trò là điệp viên của Chính phủ Trung Quốc.

"Như Hansen thừa nhận, vào đầu năm 2014, các nhân viên tình báo Trung Quốc đã nhắm vào Hansen để tuyển dụng, và anh ta bắt đầu gặp gỡ họ thường xuyên ở Trung Quốc. Trong các cuộc gặp gỡ này, các nhân viên tình báo Trung Quốc đã mô tả cho Hansen loại thông tin mà tình báo Trung Quốc cần có. Trong thời gian làm việc với các đặc vụ tình báo Trung Quốc đã mang lại cho Hansen hàng trăm ngàn USD tiền công cho thông tin mà anh ta cung cấp, bao gồm cả thông tin anh ta thu thập được tại các hội nghị ban ngành khác nhau", thông cáo nêu rõ "Hansen dự định cung cấp thông tin nhận được cho các nhân viên của cơ quan tình báo Trung Quốc mà anh ta gặp, và Hansen biết rằng thông tin này sẽ được sử dụng để gây bất lợi cho Hoa Kỳ và vì lợi ích của một quốc gia nước ngoài".

Cựu sỹ quan tình báo quốc phòng Mỹ thừa nhận làm gián điệp cho Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Các điều tra viên cho biết, Hansen đã gặp rắc rối lớn về tài chính trong giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2016, và đã được cơ quan tình báo Trung Quốc trả 800.000 USD để đổi lấy các bí mật của Mỹ.

Trong suốt thời gian trên, cơ quan điều tra đã phát hiện Hansen có những buổi gặp gỡ thường xuyên với các nhân viên tình báo Trung Quốc mà không bao giờ báo cáo, sử dụng điện thoại di động do phía Trung Quốc cung cấp và lấy thông tin mật mà cựu sĩ quan này không được phép tiếp cận.

Cơ quan điều tra đã lật tẩy thân phận của Hansen vào năm 2016 khi cựu sĩ quan tình báo này cố gắng tuyển mộ một đồng nghiệp để cộng tác, tuy nhiên người này đã báo cáo sự việc với cấp trên.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Cựu sỹ quan tình báo quốc phòng Mỹ thừa nhận làm gián điệp cho Trung Quốc gián điệp sỹ quan tình báo mật thám tay trong quan hệ Mỹ-Trung

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Đang cập nhật dữ liệu !