Cựu sỹ quan tình báo quốc phòng Mỹ thừa nhận làm gián điệp cho Trung Quốc

Ron Rockwell Hansen, 58 tuổi, cựu sỹ quan của Cơ quan Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (RUMO), ngày 15/3 đã nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Ron Rockwell Hansen, 58 tuổi, cựu sĩ quan làm việc trong Cơ quan Tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ đã nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc. Với hành vi phạm tội này, Hansen sẽ phải đối diện với hình phạt lên tới 15 năm tù giam.

Hansen đã bị giam giữ từ tháng 6 năm ngoái trong khi đang chuẩn bị lên máy bay sang Trung Quốc, đem theo những thông tin mật. Ông đã bị cáo buộc cố gắng chuyển giao các thông tin quốc phòng bí mật của Mỹ cho phía Trung Quốc để đổi lấy “hàng trăm nghìn USD” trong thời gian hoạt động bất hợp pháp với vai trò là điệp viên của Chính phủ Trung Quốc.

"Như Hansen thừa nhận, vào đầu năm 2014, các nhân viên tình báo Trung Quốc đã nhắm vào Hansen để tuyển dụng, và anh ta bắt đầu gặp gỡ họ thường xuyên ở Trung Quốc. Trong các cuộc gặp gỡ này, các nhân viên tình báo Trung Quốc đã mô tả cho Hansen loại thông tin mà tình báo Trung Quốc cần có. Trong thời gian làm việc với các đặc vụ tình báo Trung Quốc đã mang lại cho Hansen hàng trăm ngàn USD tiền công cho thông tin mà anh ta cung cấp, bao gồm cả thông tin anh ta thu thập được tại các hội nghị ban ngành khác nhau", thông cáo nêu rõ "Hansen dự định cung cấp thông tin nhận được cho các nhân viên của cơ quan tình báo Trung Quốc mà anh ta gặp, và Hansen biết rằng thông tin này sẽ được sử dụng để gây bất lợi cho Hoa Kỳ và vì lợi ích của một quốc gia nước ngoài".

Cựu sỹ quan tình báo quốc phòng Mỹ thừa nhận làm gián điệp cho Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Các điều tra viên cho biết, Hansen đã gặp rắc rối lớn về tài chính trong giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2016, và đã được cơ quan tình báo Trung Quốc trả 800.000 USD để đổi lấy các bí mật của Mỹ.

Trong suốt thời gian trên, cơ quan điều tra đã phát hiện Hansen có những buổi gặp gỡ thường xuyên với các nhân viên tình báo Trung Quốc mà không bao giờ báo cáo, sử dụng điện thoại di động do phía Trung Quốc cung cấp và lấy thông tin mật mà cựu sĩ quan này không được phép tiếp cận.

Cơ quan điều tra đã lật tẩy thân phận của Hansen vào năm 2016 khi cựu sĩ quan tình báo này cố gắng tuyển mộ một đồng nghiệp để cộng tác, tuy nhiên người này đã báo cáo sự việc với cấp trên.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Cựu sỹ quan tình báo quốc phòng Mỹ thừa nhận làm gián điệp cho Trung Quốc gián điệp sỹ quan tình báo mật thám tay trong quan hệ Mỹ-Trung

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Quốc hội Indonesia hình sự hóa ngoại tình

AP đưa tin, Quốc hội Indonesia đã nhất trí thông qua các sửa đổi đối với bộ luật hình sự của nước này, trong đó cấm ngoại tình và sống thử.

Đang cập nhật dữ liệu !