Cựu nhân viên CIA thừa nhận làm gián điệp cho Trung Quốc

Một cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) Jerry Chun Shing Lee đã nhận tội âm mưu làm gián điệp Trung Quốc.

Cựu nhân viên CIA thừa nhận làm gián điệp cho Trung Quốc

Reuters đưa tin, trong một thông cáo báo chí, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 1/5 cho biết cựu nhân viên Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Jerry Chun Shing Lee đã thừa nhận âm mưu làm gián điệp cho Bắc Kinh, chuyển các bí mật phòng thủ và tình báo của Mỹ cho Trung Quốc. Đây là trường hợp thứ 3 như vậy trong vòng chưa đầy một năm qua.

Theo một tuyên bố của Bộ trên, ông Lee, 54 tuổi được hai quan chức tình báo Trung Quốc tiếp cận hồi năm 2010 và đề nghị trả 100.000 USD để ông cung cấp những thông tin mà ông có được khi còn là nhân viên tình báo CIA.

Cựu nhân viên CIAJerry Chun Shing Lee

Tuyên bố cho hay ông Lee đã rời khỏi Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ CIA hồi năm 2007 và chuyển đến Hong Kong (Trung Quốc). Hàng trăm nghìn USD sau đó đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng cá nhân của ông từ năm 2010-2013.

Văn bản này khẳng định ông Lee đã tạo ra các ổ đĩa có chứa thông tin bí mật về các hoạt động của CIA cũng như địa điểm và khung thời gian của một chiến dịch nhạy cảm.

Bản án sẽ được tuyên vào ngày 23/8 tới, ông Lee đối mặt với án tù chung thân.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Cựu nhân viên CIA thừa nhận làm gián điệp cho Trung Quốc Cựu nhân viên CIA Jerry Chun Shing Lee Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ CIA Cục tình báo Trung ương Mỹ CIA Mỹ Hoa Kỳ trung quốc tình báo gián điệp trí đức infonet

Ông Putin đón sinh nhật đặc biệt lần thứ 70 như thế nào? Icon

Hôm nay (7/10), Tổng thống Nga Vladimir Putin bước sang tuổi 70.

5 năm của #MeToo: Hashtag làm rung chuyển thế giới như thế nào?

Trong 5 năm, nhiều phụ nữ đã lên tiếng về việc bị quấy rối tình dục trước toàn thế giới dưới hashtag #MeToo. Trong thời gian đó, những gì đã diễn ra?

KOL Trung Quốc 'bóc phốt' bít tết giả, trà sữa rởm

KOL về ẩm thực Trung Quốc thu hút hàng triệu lượt xem nhờ các video bóc phốt thực phẩm kém chất lượng.

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, phản ứng của chú chó gây ngạc nhiên

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, nhưng chú chó trông nhà lại có phản ứng gây ngạc nhiên là không sủa để đánh động.

Những vụ xả súng kinh hoàng có số trẻ em tử vong nhiều nhất ở Thái Lan và thế giới

Vụ xả súng khiến 37 người thiệt mạng bao gồm 22 trẻ em ở Thái Lan là một trong những vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử thế giới hiện đại.

Bỏ tiền thuê biển quảng cáo cỡ lớn đăng thông tin tìm bạn gái vì 'ế quá lâu' Icon

Do 'ế quá lâu', chàng trai quyết định chi tiền để thuê biển quảng cáo cỡ lớn đặt ngoài trời đăng thông tin tìm bạn gái.

Người đàn ông ăn mặc lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng gây sốc Icon

Hình ảnh người đàn ông mặc bộ vest lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng khiến cư dân mạng bị sốc về mức độ nguy hiểm.

Thái Lan: Cựu cảnh sát xả súng vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng Icon

Cựu cảnh sát Thái Lan mang theo nhiều súng và dao bất ngờ tấn công vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng bao gồm nhiều trẻ em.

Lộ diện YouTuber 'đen nhất thế giới'

YouTuber người Nhật Bản được ví là người 'đen nhất thế giới' sau khi phủ lớp sơn có khả năng hấp thụ tới 99,4% ánh sáng.

Doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn tăng vọt ở Nga

RIA dẫn số liệu của Sellematics cho hay, sau khi Nga tuyên bố huy động binh lính, doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn trên các thị trường nội địa đã tăng 2,5 lần trong tuần từ ngày 21-28/9.

Đang cập nhật dữ liệu !