Cựu nhân viên CIA bị bắt vì để rò rỉ thông tin tuyệt mật

Một cựu nhân viên của Cục tình báo Liên bang Mỹ (CIA) đã bị truy tố vì tội rò rỉ bí mật quốc gia cho báo chí, trong đó gồm có danh tính của một điệp viên mật và vai trò của một nhân viên CIA khác trong các hoạt động tuyệt mật của cơ quan này.

Cựu nhân viên CIA bị bắt vì để rò rỉ thông tin tuyệt mật

Cựu nhân viên CIA bị bắt vì để rò rỉ thông tin tuyệt mật

Cuốn hồi ký nói về thời gian phục vụ CIA trong cuộc chiến chống khủng bố của John Kiriakou đã bị buộc tội là để rò rỉ thông tin tuyệt mật của Mỹ. Ảnh: AP

John Kiriakou, người đã tiết lộ việc sử dụng hình thức tra tấn hắt nước vào các nghi can Al-Qaeda, đã bị bắt hồi tháng một vì tội rò rỉ bí mật quốc gia. Bản cáo trạng cho phép xét xử vụ án mà không cần tiến hành tranh tụng.

Cáo trạng được trả về của ban bồi thẩm ở bang Virginia kết luận Kiriakou một tội vi phạm Luật Bảo vệ Danh tính nhân viên tình báo và 3 tội danh vi phạm Luật Tình báo.

Cáo trạng cũng kết tội ông này trình báo sai sự thật với CIA nhằm bẫy cơ quan này cho phép ông ta được đăng tải thông tin mật trong cuốn sách của ông xuất bản năm 2010 với tựa đề: Điệp viên miễn cưỡng: Cuộc sống bí mật của tôi trong cuộc chiến chống khủng bố của CIA.

Theo AFP, Kiriakou đầu tiên gây được sự chú ý của công chúng sau một cuộc phỏng vấn với đài ABC của Mỹ vào tháng 12/2007. Trong cuộc phỏng vấn này, ông đã trở thành quan chức đầu tiên của Mỹ kể lại câu chuyện tra tấn nhân vật cấp cao của Al-Qaeda, Abu Zubaydah bằng hình thức hắt nước.

Tuy nhiên, cựu nhân viên của CIA này sau đó đã thừa nhận trong cuốn hồi ký của mình rằng ông đã không có mặt khi cuộc tra tấn diễn ra.

Làm việc cho CIA giai đoạn 1990 đến 2004, ông Kiriakou bị kết tội trong bản cáo trạng là tiết lộ thông tin cho hai nhà báo được nhận dạng giấu tên là A và B.

Những cáo buộc trên bắt nguồn từ việc những bức ảnh của một quan chức CIA do ông công bố đã dẫn cuộc điều tra của các luật sư bào chữa cho Zubaydah, lúc đó đang bị giam giữ ở vịnh Guantanamo, một căn cứ quân sự của Mỹ ở miền Nam Cuba, thâm nhập được vào các hồ sơ tuyệt mật.

Cáo trạng tuyên bố Kiriakou là một nguồn thông tin trong một bài báo nhận dạng một nhân viên CIA và tiết lộ một số thông tin mật khác được đăng tải trên tờ New York Times vào tháng 6 năm 2008. Kiriakou cũng đã bị cho là nói dối trong một buổi họp giao ban của CIA khi đang tìm cách xin cấp phép để đăng tải về kinh nghiệm của ông ta.

Trong cuốn sách, Kiriakou tìm cách xuất bản thông tin về "chiếc hộp thần kỳ", một thiết bị cho phép các nhân viên tình báo lần theo dấu vết của các nghi can Al-Qaeda ở Pakistan thông qua điện thoại di động.

Tại buổi họp với CIA, ông nói rằng ông đã tiểu thuyết hóa thông tin này nhưng trên thực tế thì lại không phải. "Chiếc hộp thần kỳ" cũng được nhắc đến trong bài báo của tờ New York Times.

Mỗi tội danh làm rò rỉ bí mật quốc gia đều có thể phải chịu mức án 10 năm tù giam, trong khi mức án cho các tội danh đưa ta tuyên bố sai lệch có thể lên đến 5 năm tù giam.

Hoa Tạ

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !