Cựu Ngoại trưởng Đức đề xuất phương pháp “bảo vệ các nước Baltic khỏi Nga”

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Svenska Dagbladet, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel tuyên bố Đức có thể thành lập một quỹ đặc biệt để "bảo vệ các nước vùng Baltic và Ba Lan khỏi sự xâm lược của Nga".

CựuNgoại trưởng Đức Sigmar Gabriel.

Ông Gabriel nói: "Những thay đổi nghiêm trọng nhất đang diễn ra. Trật tự thế giới tồn tại từ Thế chiến thứ II rất thuận tiện - đặc biệt là đối với người Đức. Chúng tôi có thể tự mình làm các công việc riêng, các vấn đề còn lại do Hoa Kỳ quyết định và ở một mức độ nào đó là do Pháp quyết định. Hiện nay, điều đó không còn như vậy".

Cựu Ngoại trưởng Đức Gabriel nói thêm rằng vấn đề không chỉ nằm ở lời hùng biện, những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã có nghi ngờ về Điều 5 của Hiến chương NATO (Điều 5 Hiến chương NATO quy định rằng một cuộc tấn công của một quốc gia vào một thành viên của Liên minh quân sự NATO được coi là một cuộc tấn công vào toàn bộ Liên minh). Theo chính trị gia Gabriel, Washington từ lâu đã cố gắng chuyển trách nhiệm của chính mình sang cho Liên minh châu Âu (EU).

Ngoài ra, ông Gabriel cũng bình luận về lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ về việc tăng chi tiêu quốc phòng ở các nước NATO lên 2% GDP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đức, đất nước của ông đã chi hơn 1,2% GDP cho quốc phòng trong năm ngoái. Ông Gabriel đề xuất tăng chi tiêu lên 1,5% GDP để hiện đại hóa lực lượng vũ trang Đức và gửi 0,5% còn lại (hơn 20 tỷ USD) cho một quỹ đặc biệt để "bảo vệ các nước vùng Baltic (Latvia, Litva, Estonia) và Ba Lan khỏi sự xâm lược của Nga".

Đồng thời, chính trị gia Gabriel lưu ý, Berlin sẽ nhận trách nhiệm đảm bảo an ninh từ Hoa Kỳ đối với an ninh của các quốc gia trong khối Hiệp ước Warszawa trước đây và "bảo vệ các quốc gia này khỏi sự xâm lược của Moscow".

Khối Warszawa là hiệp ước quân sự được ký kết tại Warszawa (Ba Lan) vào năm 1955, giữa 8 nước theo chế độ xã hội chủ nghĩa ở Trung và Đông Âu, gồm: Liên Xô, Albania (rút ra năm 1968), Ba Lan, Bulgaria, Đông Đức, Hungary, Romania và Tiệp Khắc. Liên minh quân sự này do Liên Xô thành lập và chỉ huy nhằm chống lại khối quân sự NATO, do Hoa Kỳ đứng đầu, trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh. Trụ sở của khối đặt tại thủ đô Warszawa của Ba Lan.

Trí Đức (lược dịch)
Từ khóa: Cựu Ngoại trưởng Đức đề xuất phương pháp bảo vệ các nước Baltic khỏi Nga cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel sự xâm lược của Nga Nga Mỹ Hoa Kỳ Đức Pháp Cựu Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel Cựu Ngoại trưởng Đức Gabriel Tổng thống Mỹ Donald Trump Điều 5 của Hiến chương NATO Tổng thống Mỹ Trump lực lượng vũ trang Đức Latvia Litva Estonia khối Hiệp ước Warszawa

Sự cố bất ngờ trong đám cưới khiến quan khách ‘cười bò’

Quan khách "cười bò" trước sự cố bé trai được giao nhiệm vụ đưa hộp nhẫn cưới cho chú rể lại bất ngờ lăn ra ngủ đúng lúc quan trọng.

Nhân viên chống dịch Trung Quốc đổ trứng, gạo vào thùng rác giữa lúc phong tỏa

Hình ảnh nhân viên chống dịch Covid-19 tại Trung Quốc đổ trứng và gạo của người dân vào thùng rác giữa lúc khu vực bị phong tỏa đã làm dậy sóng chỉ trích trên mạng.

Chuyến đi chơi tắm biển trở thành bi kịch của 2 anh em trong một gia đình

Hai anh em ruột đưa vợ cùng đi tắm biển, nhưng không may họ gặp phải bi kịch khi một người chết đuối và người còn lại vẫn mất tích.

Đối tượng ở nhà thuê giá rẻ nhưng có 15 tài khoản ngân hàng khiến hải quan chú ý

Ở nhà thuê giá rẻ và thu nhập chỉ hơn 1.000 USD/tháng, song đối tượng lại sở hữu 15 tài khoản ngân hàng và có hàng nghìn giao dịch ngân hàng đáng ngờ.

Chàng trai biến đôi chân trần dính bẩn thành ‘cỗ máy kiếm tiền’

Chàng trai trẻ biến đôi chân trần dính bẩn của mình thành "cỗ máy kiếm tiền" trên mạng xã hội, cùng hy vọng một ngày nào đó sẽ trở thành triệu phú.

Ấn Độ: Thầy giáo bị truy nã vì đánh chết nam sinh làm bài kiểm tra điểm kém

Một thầy giáo đang bị cảnh sát truy bắt sau khi đánh đập dã man nam sinh 15 tuổi làm bài kiểm tra điểm kém dẫn tới tử vong.

Vì sao 55 thẩm phán và công tố viên ở Bỉ tự nguyện ngồi tù?

Tờ Belga dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Bỉ Vincent Van Kuickenborn cho hay, 55 thẩm phán và công tố viên đã tình nguyện làm tù nhân đầu tiên của nhà tù mới ở Brussels để kiểm tra các điều kiện sống.

Kinh hoàng cả nhà sống cùng thi thể người đàn ông suốt 1,5 năm

Gia đình để thi thể người đàn ông trong nhà suốt 1,5 năm vì nghĩ rằng anh ta chỉ đang hôn mê và sẽ tỉnh lại.

Kazakhstan nói gì trong bối cảnh người Nga nhập cảnh ồ ạt

Theo tờ Kommersant, Kazakhstan lo lắng về "dòng chảy" người Nga vào đất nước trong bối cảnh Tổng thống Putin ký sắc lệnh tổng động viên một phần.

Loài thú cưng cố Nữ hoàng Anh Elizabeth đặc biệt yêu thích tăng giá đột biến

Số người tìm kiếm thông tin về chó corgi, loài thú cưng mà cố Nữ hoàng Anh Elizabeth cực kỳ yêu thích, đang tăng mạnh kéo theo giá bán tăng đột biến.

Đang cập nhật dữ liệu !