Cựu Ngoại trưởng Đức đề xuất phương pháp “bảo vệ các nước Baltic khỏi Nga”

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Svenska Dagbladet, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel tuyên bố Đức có thể thành lập một quỹ đặc biệt để "bảo vệ các nước vùng Baltic và Ba Lan khỏi sự xâm lược của Nga".

CựuNgoại trưởng Đức Sigmar Gabriel.

Ông Gabriel nói: "Những thay đổi nghiêm trọng nhất đang diễn ra. Trật tự thế giới tồn tại từ Thế chiến thứ II rất thuận tiện - đặc biệt là đối với người Đức. Chúng tôi có thể tự mình làm các công việc riêng, các vấn đề còn lại do Hoa Kỳ quyết định và ở một mức độ nào đó là do Pháp quyết định. Hiện nay, điều đó không còn như vậy".

Cựu Ngoại trưởng Đức Gabriel nói thêm rằng vấn đề không chỉ nằm ở lời hùng biện, những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã có nghi ngờ về Điều 5 của Hiến chương NATO (Điều 5 Hiến chương NATO quy định rằng một cuộc tấn công của một quốc gia vào một thành viên của Liên minh quân sự NATO được coi là một cuộc tấn công vào toàn bộ Liên minh). Theo chính trị gia Gabriel, Washington từ lâu đã cố gắng chuyển trách nhiệm của chính mình sang cho Liên minh châu Âu (EU).

Ngoài ra, ông Gabriel cũng bình luận về lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ về việc tăng chi tiêu quốc phòng ở các nước NATO lên 2% GDP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đức, đất nước của ông đã chi hơn 1,2% GDP cho quốc phòng trong năm ngoái. Ông Gabriel đề xuất tăng chi tiêu lên 1,5% GDP để hiện đại hóa lực lượng vũ trang Đức và gửi 0,5% còn lại (hơn 20 tỷ USD) cho một quỹ đặc biệt để "bảo vệ các nước vùng Baltic (Latvia, Litva, Estonia) và Ba Lan khỏi sự xâm lược của Nga".

Đồng thời, chính trị gia Gabriel lưu ý, Berlin sẽ nhận trách nhiệm đảm bảo an ninh từ Hoa Kỳ đối với an ninh của các quốc gia trong khối Hiệp ước Warszawa trước đây và "bảo vệ các quốc gia này khỏi sự xâm lược của Moscow".

Khối Warszawa là hiệp ước quân sự được ký kết tại Warszawa (Ba Lan) vào năm 1955, giữa 8 nước theo chế độ xã hội chủ nghĩa ở Trung và Đông Âu, gồm: Liên Xô, Albania (rút ra năm 1968), Ba Lan, Bulgaria, Đông Đức, Hungary, Romania và Tiệp Khắc. Liên minh quân sự này do Liên Xô thành lập và chỉ huy nhằm chống lại khối quân sự NATO, do Hoa Kỳ đứng đầu, trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh. Trụ sở của khối đặt tại thủ đô Warszawa của Ba Lan.

Trí Đức (lược dịch)
Từ khóa: Cựu Ngoại trưởng Đức đề xuất phương pháp bảo vệ các nước Baltic khỏi Nga cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel sự xâm lược của Nga Nga Mỹ Hoa Kỳ Đức Pháp Cựu Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel Cựu Ngoại trưởng Đức Gabriel Tổng thống Mỹ Donald Trump Điều 5 của Hiến chương NATO Tổng thống Mỹ Trump lực lượng vũ trang Đức Latvia Litva Estonia khối Hiệp ước Warszawa

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Đang cập nhật dữ liệu !