Cựu Ngoại trưởng Đức đề xuất phương pháp “bảo vệ các nước Baltic khỏi Nga”

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Svenska Dagbladet, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel tuyên bố Đức có thể thành lập một quỹ đặc biệt để "bảo vệ các nước vùng Baltic và Ba Lan khỏi sự xâm lược của Nga".

CựuNgoại trưởng Đức Sigmar Gabriel.

Ông Gabriel nói: "Những thay đổi nghiêm trọng nhất đang diễn ra. Trật tự thế giới tồn tại từ Thế chiến thứ II rất thuận tiện - đặc biệt là đối với người Đức. Chúng tôi có thể tự mình làm các công việc riêng, các vấn đề còn lại do Hoa Kỳ quyết định và ở một mức độ nào đó là do Pháp quyết định. Hiện nay, điều đó không còn như vậy".

Cựu Ngoại trưởng Đức Gabriel nói thêm rằng vấn đề không chỉ nằm ở lời hùng biện, những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã có nghi ngờ về Điều 5 của Hiến chương NATO (Điều 5 Hiến chương NATO quy định rằng một cuộc tấn công của một quốc gia vào một thành viên của Liên minh quân sự NATO được coi là một cuộc tấn công vào toàn bộ Liên minh). Theo chính trị gia Gabriel, Washington từ lâu đã cố gắng chuyển trách nhiệm của chính mình sang cho Liên minh châu Âu (EU).

Ngoài ra, ông Gabriel cũng bình luận về lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ về việc tăng chi tiêu quốc phòng ở các nước NATO lên 2% GDP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đức, đất nước của ông đã chi hơn 1,2% GDP cho quốc phòng trong năm ngoái. Ông Gabriel đề xuất tăng chi tiêu lên 1,5% GDP để hiện đại hóa lực lượng vũ trang Đức và gửi 0,5% còn lại (hơn 20 tỷ USD) cho một quỹ đặc biệt để "bảo vệ các nước vùng Baltic (Latvia, Litva, Estonia) và Ba Lan khỏi sự xâm lược của Nga".

Đồng thời, chính trị gia Gabriel lưu ý, Berlin sẽ nhận trách nhiệm đảm bảo an ninh từ Hoa Kỳ đối với an ninh của các quốc gia trong khối Hiệp ước Warszawa trước đây và "bảo vệ các quốc gia này khỏi sự xâm lược của Moscow".

Khối Warszawa là hiệp ước quân sự được ký kết tại Warszawa (Ba Lan) vào năm 1955, giữa 8 nước theo chế độ xã hội chủ nghĩa ở Trung và Đông Âu, gồm: Liên Xô, Albania (rút ra năm 1968), Ba Lan, Bulgaria, Đông Đức, Hungary, Romania và Tiệp Khắc. Liên minh quân sự này do Liên Xô thành lập và chỉ huy nhằm chống lại khối quân sự NATO, do Hoa Kỳ đứng đầu, trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh. Trụ sở của khối đặt tại thủ đô Warszawa của Ba Lan.

Trí Đức (lược dịch)
Từ khóa: Cựu Ngoại trưởng Đức đề xuất phương pháp bảo vệ các nước Baltic khỏi Nga cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel sự xâm lược của Nga Nga Mỹ Hoa Kỳ Đức Pháp Cựu Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel Cựu Ngoại trưởng Đức Gabriel Tổng thống Mỹ Donald Trump Điều 5 của Hiến chương NATO Tổng thống Mỹ Trump lực lượng vũ trang Đức Latvia Litva Estonia khối Hiệp ước Warszawa

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !